Cà Mau: Trăm năm dấu ấn làng nghề tôm khô

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nghề làm tôm khô có mặt tại nhiều địa phương của Nam bộ, nhưng nhiều người vẫn cho rằng, tôm khô ở thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển), xã Khánh Hội (huyện U Minh) và thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) của tỉnh Cà Mau là nổi tiếng hơn cả. Nơi đây, cộng đồng cư dân đã gắn bó với nghề thủ công truyền thống này từ hàng trăm năm nay.

Theo hồ sơ của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau: Thông tin từ các tư liệu ghi chép lại cho thấy, người dân Cà Mau đã biết cách bảo quản con tôm bằng phương pháp phơi khô từ hàng trăm năm qua. Các phương thức đánh bắt, khai thác con tôm trong tự nhiên theo phương pháp truyền thống từ xa xưa như: Xây nò; đặt đó; cất vó; đặt lú; chài lưới; đi trễ; đóng đáy… 

Nhiều người vẫn cho rằng tôm khô ở thị trấn Rạch Gốc, xã Khánh Hội, và thị trấn Năm Căn nổi tiếng hơn cả. Ảnh: Vân Du

Thực tế sản phẩm tôm khô và nghề làm tôm khô hiện nay xuất hiện ở hầu khắp các tỉnh thành khu vực miền Tây Nam bộ. Trong đó có những nhà máy quy mô lớn hàng trăm công nhân, sản xuất hàng chục tấn hàng xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, nghề làm tôm khô truyền thống của ngư dân miền Tây chủ yếu xuất hiện ở những làng biển lâu đời nằm rải rác ven các cửa sông đổ ra biển. 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng tôm khô ở thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển), xã Khánh Hội (huyện U Minh) và thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) của tỉnh Cà Mau là nổi tiếng hơn cả. Nơi đây, cộng đồng cư dân đã gắn bó với nghề thủ công truyền thống này từ hàng trăm năm nay. Ở Cà Mau hiện có 2 hình thức thực hành nghề làm tôm khô. Hình thức theo truyền thống ra đời từ xa xưa, sản xuất nhỏ lẻ mang tính chất thủ công gia đình và sản xuất quy mô lớn theo dây chuyền công nghệ cao. 

Sở dĩ tôm khô Cà Mau được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi con tôm Cà Mau sinh trưởng trong môi trường nước lợ, cửa sông phù sa, màu mỡ nhiều thức ăn nên tôm ngọt, chắc thịt và có màu đỏ tự nhiên. Nhiều đầu bếp cho rằng, về kỹ thuật, nó còn là tri thức dân gian trong ẩm thực, từ cách làm sạch nguyên liệu, quy trình luộc tôm, phơi tôm đến bóc tách vỏ tôm cho đến kinh nghiệm chế biến món ăn. 

Mới đây, UBND tỉnh Cà Mau có quyết định công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu; trong đó, có nhiều sản phẩm gắn liền với các đặc sản đã nổi tiếng của tỉnh như tôm, ba khía. Theo quyết định, năm 2023, có 37 sản phẩm của tỉnh Cà Mau được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Huyện Đầm Dơi có nhiều sản phẩm được công nhận nhất. Trong 9 sản phẩm của huyện này, có đến 8 sản phẩm, bộ sản phẩm có nguyên liệu từ tôm hoặc ba khía. Nổi bật như: Bộ sản phẩm ba khía trộn sẵn và riêu ba khía, mắm tôm chua ngọt, HTX Ba khía Đầm Dơi (xã Quách Phẩm Bắc); bộ sản phẩm tôm khô nguyên vỏ, tôm khô đất, tôm khô chà bông, HTX Nguyễn Thơ (xã Quách Phẩm); tôm khô Sông Đầm, HTX Sông Đầm (xã Tân Dân). 

Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Cà Mau cho biết, tỉnh Cà Mau đang phát triển thương hiệu nghề làm tôm khô, dự kiến mỗi năm cung cấp cho thị trường ít nhất 50 tấn sản phẩm. Ngoài bảo tồn làng nghề truyền thống, còn giải quyết công ăn việc làm cho người dân. Người Cà Mau mong muốn rằng, với truyền thống trăm năm của làng nghề, sẽ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Bảo tồn và phát huy nghề làm tôm khô là nguyện vọng của mọi người dân Cà Mau. Đây được xem là những nguyên nhân quan trọng nhất để việc bảo tồn và phát huy nghề làm tôm khô ở Cà Mau có thể đạt được những thành công to lớn hơn nữa. 

Hải Lý

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!