Cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương Trữ lượng tụt giảm mạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(Tạp chí Thủy sản VN) – Các nhà nghiên cứu Nhật Bản vừa công bố một nghiên cứu mới, họ cho hay, các quần thể cá ngừ vây xanh có kích thước lớn ở Thái Bình Dương đang mất dần khả năng tái tạo. Điều này báo hiệu dấu hiệu khủng hoảng đối với loài cá ngừ này trong thời gian gần.

Dừng khai thác và giảm đánh bắt cá con

 

Phát hiện của nghiên cứu trên đã cảnh báo việc cần thiết phải đẩy nhanh những nỗ lực hạn chế khai thác cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương và Đại Tây Dương để bảo vệ nguồn lợi. Loại cá này ở hai khu vực trên đang được tiêu thụ với số lượng rất lớn ở Nhật Bản. Tờ Japan Today đưa tin, Phó giáo sư Toshio Katsukawa, một chuyên gia về nguồn lợi biển ở Đại học Mie, đồng thời cũng là tác giả chính của nghiên cứu này cho biết, tình trạng khai thác quá mức cá ngừ vây xanh có trọng lượng lớn đã dẫn đến sự tăng lên sản lượng các loài cá con chưa đầy ba năm tuổi hoặc chưa đến thời kỳ sinh sản, dừng khai thác trong giai đoạn sinh sản của cá và giảm đánh bắt cá con là vấn đề cấp bách. Thêm vào đó, Toshio Katsukawa còn nhấn mạnh: “Nếu chúng ta chờ đợi cho đến đến khi cá lớn hơn rồi mới đánh bắt, điều này sẽ giúp nguồn lợi được hồi phục và thu nhập của ngư dân cũng sẽ tăng lên”.

Biết chờ đợi sẽ mang lại hiệu quả cao

 

Nghiên cứu của Katsukawa đã cho thấy rằng, kể từ năm 2004, số lượng cá cỡ lớn từ sáu năm tuổi trở lên được sử dụng công nghệ câu đánh bắt đã giảm mạnh, trong khi sản lượng khai thác cá ngừ vây xanh được sử dụng luới vây vừa mới sụt giảm vào năm 2009. Thông tin trên cho thấy nguồn lợi biển đã bị gặm mòn như thế nào. Giá trị trung bình sản lượng đánh bắt hàng năm của cá ngừ ít hơn hai năm tuổi là 2,7 tỉ Yên (tương đương 29 triệu USD) trong giai đoạn 2004 – 2008. Tuy nhiên, cũng theo nghiên cứu, nếu chúng ta biết chờ đợi cho đến khi cá trưởng thành ở bảy năm tuổi rồi mới đánh bắt thì giá trị trung bình sẽ lớn hơn rất nhiều, lên tới 223,5 tỉ Yên (2,4 tỉ USD).

 

Theo Cơ quan Nghề cá Nhật Bản, nước này đánh bắt khoảng 17.800 tấn cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương và nhập khẩu khoảng 3.800 tấn trong năm 2008. Hầu hết số lượng cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương được tiêu thụ tại Nhật Bản hàng năm với số lượng rất lớn.

 

>> Nhật Bản đánh bắt hơn 70% cá ngừ vây xanh ở Thái Bình Dương và 55% trong số đó được đánh bắt bằng lưới vây. Trọng lượng của cá ngừ vây xanh đánh bắt hiện nay cũng nhỏ hơn so với những năm 1980. Nếu như trước đây trọng lượng đó là trung bình từ 100-160 kg/con thì giờ đây chỉ còn 50 kg/con. Tỉ lệ đánh bắt cá ngừ vây xanh nhỏ hơn một năm tuổi trong những năm 1960 là khoảng 60%, thì con số này đã tăng lên trên 70% sau năm 2000. Ngoài ra, gần đây tỉ lệ kết hợp của cá dưới 2 năm tuổi đã vượt 90%.


Hồng Thắm (Theo Fis)

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!