Cá nuôi trên vùng biển Vũng Áng bỗng chết bất thường hàng loạt

Chưa có đánh giá về bài viết

Ba ngày nay hàng chục hộ nuôi cá lồng bè trên khu vực biển Vũng Áng thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bất ngờ nhận trái đắng, cá chết hàng loạt bất thường.

Đã mấy ngày nay, sáng nào anh Chu Văn Khánh (thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh) cũng buồn bã chèo thuyền ra bè cá làm cái việc không ai muốn là vớt cá chết đưa lên tiêu hủy. Anh Khánh rầu rĩ: “Mất hết rồi, chỉ trong mấy ngày mà cá trong lồng bè chết sạch. Cách đây 3 hôm cá bắt đầu chết nhưng ít hơn, hai hôm nay thì cá chết hàng loạt nổi đầy bè, thiệt hại hơn 450 kg. Bao nhiêu vốn liếng tự có và vay mượn anh em, họ hàng gia đình tôi đều dồn vào các lồng cá này cả, nay cá chết hết khiến tôi ăn ngủ không yên”.

ca nuoi tren vung bien vung ang bong chet bat thuong hang loat hinh anh 1

Cá chết hàng loạt, người dân xót xa vớt lên đầy thuyền.

Ông Lê Xuân Vượng- Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi cho biết: Tại khu vực biển Vũng Áng này có 5 hộ dân xã Kỳ Lợi nuôi cá lồng bè thì cả 5 hộ đều bị thiệt hại gần như 100%. Số lượng thống kê đến ngày 8.4 là hơn 2 tấn, thiệt hại gần 1 tỷ đồng chủ yếu là các loại cá mú, cá hồng, cá bớp…

Không chỉ cá nuôi trong lồng bè của người dân bị chết, mà theo nhiều ngư dân tại xã Kỳ Lợi tình trạng cá tự nhiên ngoài biển cũng có hiện tượng chết hết sức bất thường.

 Ông Trần Đình Hường (thôn Đông Yên, xã Kỳ Lợi) nói: “Không chỉ cá nuôi của bà con bị chết mà cách bờ khoảng 2 hải lý, cá tự nhiên ngoài biển cũng bị chết rất nhiều. Mấy ngày nay ngư dân ở xã Kỳ Lợi vớt được rất nhiều cá dạt vào bờ, sự việc này chưa từng xẩy ra”.

ca nuoi tren vung bien vung ang bong chet bat thuong hang loat hinh anh 2

Một bè cá bị chết sạch tại xã Kỳ Lợi.

Ông Hường nói thêm, việc cá ngoài biển chết như vậy rất bất thường, có thể ô nhiễm từ nguồn nước, rất có thể là từ các nhà máy ở khu vực Vũng Áng xả thải ra (?).

Theo ông Phan Duy Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh: Đến ngày 8.4 thị xã đã nhận thông tin từ người dân các xã như Kỳ Lợi, Kỳ Hà và Kỳ Ninh xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, ước tính thiệt hại bước đầu trên 1,5 tỷ đồng. Hiện UBND thị xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh khảo sát hiện trường, thống kê số lượng thiệt hại ban đầu.

ca nuoi tren vung bien vung ang bong chet bat thuong hang loat hinh anh 3

Không chỉ cá nuôi của người dân mà cá ngoài biển cũng chết nổi nhiều.

Phó phòng TNMT thị xã Kỳ Anh – Phạm Văn Hùng  cho biết : “Ngay sau khi nhận được thông tin của của người dân bị thiệt hại, Phòng đã phối hợp với  Sở TNMT, Sở NNPTNT tỉnh Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra thực tế, lấy mẫu cá, mẫu nước và một số mẫu vật liệu tại các công trình, dự án trong vùng để đưa đi xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân”.

Hữu Anh

Dân Việt

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!