Cá tra Philippines tốt gấp 3 lần Việt Nam?

Chưa có đánh giá về bài viết

Cơ quan Thương mại và Công nghiệp Philippines (DTI) cho biết, giá cá tra tại Compostela Valley (tỉnh sản xuất cá tra lớn nhất Philippines) là 185 Peso/kg (tương đương 91.000 đồng/kg), cao gấp 3 lần so với mức giá cá tra Việt Nam hiện nay là 22.000 – 23.500 đồng/kg. Nhưng liệu chất lượng có cao hơn 3 lần?

Đẩy mạnh phát triển

Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản Philippines (BFAR) đưa cá tra (Pangasius hypothalamus) vào nuôi thử nghiệm (ở tỉnh Tanay) từ năm 1981. Pangasius hypophthalmus là một trong những loài cá có giá trị kinh tế phổ biến ở Đông Nam Á (Campuchia, Thái Lan, Philippines, Việt Nam).

Tháng 7/2010, DTI dẫn đầu một đoàn đại biểu gồm 20 người sang tham quan các vùng nuôi cá tra chính tại Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh, nhằm tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ các công ty nuôi và chế biến thủy hải sản Việt Nam.

Sau đó, DTI đã tiến hành dự án nuôi cá tra tại Mindanao. Dự án được giao cho Nhóm phát triển và điều hành nội địa (RODG). Dự án DTI-RODG hoạt động theo định hướng của chương trình an ninh lương thực quốc gia và tạo ra nhiều dự án sinh động. Tính đến tháng 12/2011, dự án có tổng vốn đầu tư 202,358 triệu Peso, mang lại 915 việc làm trong lĩnh vực ương giống, nuôi và chế biến cá.

Philippines coi đầu tư vào ngành cá tra là chiến lược thúc đẩy tăng trưởng

 

Giá cao gấp ba

DTI đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo tại Davos, Antipolo – thành phố hạng 1 của tỉnh Rizal để kêu gọi các doanh nghiệp và cán bộ nông nghiệp tích cực tham gia đầu tư phát triển loài cá này thành nguồn thực phẩm cho bữa ăn gia đình.

Mercedes Parreno – Giám đốc DTI Rizal cho biết, ngành công nghiệp cá tra là một trong những chương trình được Chính phủ Philippines ưu tiên hàng đầu ở Rizal và trên cả nước. Philippines coi đầu tư vào ngành cá tra là chiến lược thúc đẩy tăng trưởng. Cá tra được xem là cơ sở tạo công ăn việc làm ổn định và đóng góp cho chương trình an ninh lương thực thông qua phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo DTI, giá cá tra tại vùng Compostela Valley – tỉnh sản xuất cá tra lớn nhất Philippines hiện nay là 185 Peso/kg (tương đương hơn 91.000 đồng/kg), cao gấp 3 lần so với mức giá cá tra Việt Nam hiện nay là 22.000 – 23.500 đồng/kg.

 

Nguồn: VASEP

Chất lượng gấp mấy?

Theo BFAR, tổng sản lượng cá tra sản xuất tại Philippines tăng bình quân 186,74% từ năm 2008 đến năm 2010. Ngành công nghiệp thủy hải sản Philippines đang tìm cách tăng sản lượng cá tra, nhằm đáp ứng nhu cầu nội địa và nước ngoài. Theo đó, đặt mục tiêu đến năm 2016 không phải nhập khẩu cá tra fillet từ nước khác.

Philippines hiện chỉ đặt mục tiêu đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ nội địa để giảm nhập khẩu chứ chưa hướng tới mục tiêu xuất khẩu cá tra. Giá cá tra của Philippines hiện cũng cao gấp 3 lần so với giá cá tra Việt Nam, do chi phí thức ăn của nước này đang quá cao, nên rất khó cạnh tranh với cá tra Việt Nam. Tuy nhiên, Philippines đang nghiên cứu để giảm chi phí thức ăn cho cá, nhằm hạ giá thành sản xuất.

>> Thị trường lớn của cá tra Việt Nam

Theo VASEP, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Philippines 10 năm lại đây liên tục tăng trưởng. Từ nước xuất khẩu cá tra ít nhất trong ASEAN, Philippines đã vươn lên vị trí thứ 2.

Giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Philippines 7 tháng đầu năm 2012 đạt 15,768 triệu USD, tăng 17,5% so cùng kỳ năm ngoái; trong đó tháng 7 đạt 2,008 triệu USD, tăng 80,6% so với tháng 7/2011 – mức tăng lớn nhất trong số các nước ASEAN nhập khẩu cá tra từ Việt Nam. Nếu vẫn giữ tốc độ tăng trưởng này từ nay đến cuối năm, Philippines có thể trở thành nước nhập khẩu cá tra hàng đầu của Việt Nam trong ASEAN.

Hồng Thắm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!