Cần đảm bảo an toàn trong sử dụng điện

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo báo cáo của Sở Công thương Cà Mau, từ ngày 1/1 – 20/11/2015, trên địa bàn tỉnh xảy ra 30 vụ tai nạn về điện, làm chết 26 người, bị thương 4 người, tăng 23 vụ, 22 người chết, 1 người bị thương so với năm 2011. Nguyên nhân do người dân tự ý kéo điện từ nhà ra các ao, đầm tôm công nghiệp không đúng quy định an toàn của ngành điện.

Theo số liệu thống kê của ngành chức năng, phần lớn số vụ tai nạn về điện làm chết người là do kéo điện thiếu an toàn trong nuôi tôm công nghiệp. Điển hình như, ngày 16/3, anh Nguyễn Văn Hoàng, 31 tuổi, ngụ ấp Hòa Trung, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, bị điện giật chết khi lội xuống đầm tôm để cuốn bớt những đường dây điện cũ.

Kéo dây điện thấp, không có sứ cách điện là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn về điện.  

Theo ghi nhận thực tế, ở các vùng nuôi tôm công nghiệp, phần lớn đồng hồ hạ thế điện đến các ao, đầm nuôi tôm rất xa, người nuôi tôm không sử dụng các cột bê-tông làm trụ đỡ mà chỉ sử dụng những cây gỗ tạp, hoặc treo trên cây xanh. Trong khi đó, dây điện được mắc trực tiếp vào trụ đỡ mà không có sứ cách điện, nhiều nơi để dây điện treo lòng thòng cách mặt đất chưa đầy 2 m. Thậm chí có những trường hợp rải dây điện trên mặt đất dọc theo bờ ao, đầm tôm để dẫn điện cho mô-tơ bơm tát nước. Nguy hiểm hơn, nhiều người chỉ sử dụng điện 1 pha (1 dây nóng), còn dây nguội được dẫn xuống đất để tiết kiệm chi phí dây điện. Dây điện không được kiểm tra, thay thế định kỳ mà để bong tróc, có nơi chỉ còn lõi dây đồng. Mối nối giữa các dây điện không được quấn băng keo cách điện cẩn thận, rất nguy hiểm khi chạm phải.

Ông Đoàn Văn Chính, Phó Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước, nhận định, việc câu móc, kéo điện thiếu an toàn tại các ao, đầm nuôi tôm công nghiệp rất nguy hiểm. Đặc biệt là dùng dây kéo điện tiết diện nhỏ, lâu ngày bong tróc, rò rỉ điện dễ dẫn đến chết người.

Phó Giám đốc Sở Công thương Lưu Văn Quốc cho biết, số vụ tử vong do tai nạn về điện trong thời gian gần đây có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân do người sử dụng điện chủ quan, thiếu hiểu biết, sử dụng những thiết bị điện không đảm bảo an toàn. Để giảm tai nạn điện trong thời gian tới, sở đang phối hợp với Công ty Điện lực tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 4/9/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường tuyên truyền hướng dẫn, kiểm tra đảm bảo an toàn trong sử dụng điện, phòng tránh tai nạn về điện trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tuyên truyền hướng dẫn các quy trình kỹ thuật của đường dây tải điện để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ gây ra tai nạn, hỏa hoạn, sự cố lưới điện, nghiêm cấm các hành vi dùng điện xoay chiều để bẫy chuột, xiệc cá và chống trộm…

Thiết nghĩ, bên cạnh việc tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, ngành điện cần phải khảo sát cụm tuyến dân cư, nhất là ở các vùng nuôi tôm, nếu phát hiện người dân sử dụng điện không đảm bảo an toàn nên kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm. Vấn đề này nhiều năm qua ngành điện cứ phó mặc người dân nuôi tôm tùy ý sử dụng nên số vụ tai nạn tăng cao đến mức báo động.

Trúc Ly

Báo Cà Mau

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!