T2, 06/07/2020 09:51

Cần gắn kết nuôi trồng với thú y thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Ngày 24/5, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ NN&PTNT làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang về tình hình dịch bệnh trên thủy sản, nhất là dịch bệnh trên tôm, nghêu, đồng thời chỉ đạo các giải pháp quản lý, khắc phục.

Khắc phục nhanh hậu quả

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh đã làm cho 9.523 ha tôm nuôi của tỉnh Kiên Giang bị thiệt hại, chủ yếu là tôm nuôi trên nền đất lúa, tập trung ở các huyện vùng U Minh Thượng. Nguyên nhân dịch bệnh được xác định là do các yếu tố môi trường bất lợi, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, mực nước trên ruộng nuôi quá thấp nên khi gặp mưa trái mùa tôm bị sốc do giảm độ mặn đột ngột. Ngoài ra, rong nhớt phát triển mạnh làm thay đổi độ pH, ô xy trong nước giảm, hàm lượng khí độc cao, nguồn nước bị nhiễm độc hữu cơ gây bất lợi cho quá trình sinh trưởng của tôm. Chất lượng tôm giống kém, chưa qua kiểm dịch cũng làm cho tình hình dịch bệnh gia tăng. Bên cạnh đó, các hộ nuôi lại không có hệ thống chứa nước thải nên khi tôm bị dịch bệnh, nguồn nước ô nhiễm được thải trực tiếp ra môi trường làm cho mầm bệnh phát tán trên diện rộng.

Ngành nông nghiệp tỉnh đã chỉ đạo nông dân tập trung cải tạo lại hệ thống ao nuôi, tranh thủ thả giống lại. Đến nay, đã có trên 96% diện tích bị thiệt hại được nông dân khắc phục thả nuôi lại. Tuy nhiên, ngành cũng khuyến cáo nông dân phải tuân thủ lịch thời vụ, ngày 15/5 chấm dứt việc thả tôm giống nhằm đảm bảo đến tháng 8 sẽ thu hoạch toàn bộ diện tích tôm, chuẩn bị rửa mặn để lấp lại vụ lúa.

Người dân nên mua tôm giống ở những cơ sở tin cậy    Ảnh: Thanh Nhã

Những giải pháp hiệu quả

Ngay từ đầu vụ Kiên Giang đã tăng cường công tác thú y thủy sản, kiểm tra, quản lý việc sản xuất, kinh doanh giống, thành lập các chốt kiểm dịch tôm giống nhập tỉnh. Qua đó, đã kiểm tra được 1,8 tỷ tôm post, tái kiểm được 596 mẫu tôm và làm xét nghiệm miễn phí 337 mẫu tôm giống cho dân. Nhờ đó, hạn chế được phần nào nguồn tôm kém chất lượng trên địa bàn.

Ông Nguyễn Công Dân, Cục phó Cục Thú y cho rằng, tình hình dịch bệnh trên tôm, nghêu ở ĐBSCL hiện nay là rất nghiệm trọng. Vì vậy, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh đang là nhiệm vụ cấp bách. Bên cạnh quản lý con giống, môi trường nuôi thì phải tăng cường công tác thú y thủy sản. Kiên Giang hiện cũng là tỉnh duy trì tương đối tốt hệ thống thú y thủy sản, với biên chế rải đều từ tỉnh đến huyện, xã. Nhờ đó, phần nào hạn chế được thiệt hại cũng như mức độ lây lan của dịch bệnh.

Bất cập lớn nhất trong nuôi tôm hiện nay của Kiên Giang là hệ thống thủy lợi chưa hoàn chỉnh, nên việc quản lý lịch thời vụ thả nuôi, nhất là phần dịch bệnh gặp khó khăn. Kiên Giang cũng kiến nghị Trung ương ngoài việc đầu tư cơ sở hạ tầng, cần mở lớp tập huấn nghiệp vụ thú y thủy sản cho cán bộ để nâng cao trình độ, giúp nông dân phát triển sản xuất. Đồng thời hỗ trợ tỉnh xây dựng mô hình nuôi tôm  theo quy trình GAP.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu cho rằng, tình hình biến đổi khí hậu đã và đang tác động rõ nét đến ĐBCSL, gây bất lợi cho sản xuất. Vì vậy, phải có giải pháp ứng phó lâu dài, hiệu quả. Trước mắt, Kiên Giang cần tập trung xây dựng hoàn thiện tuyến đê biển, đầu tư nhiều hơn nữa cho hệ thống thủy lợi nội đồng. Quy hoạch hệ thống sản xuất giống để giảm lệ thuộc bên ngoài. Tăng cường công tác quản lý từ con giống, thức ăn, hóa chất xử lý, môi trường nuôi đến chế biến, xuất khẩu. Cần có sự gắn kết giữa phát triển nuôi trồng thủy sản với công tác thú y để phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

>> Theo đại diện của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quốc gia, hiện nay tình trạng tôm giống kém chất lượng rất đáng ngại, do nhu cầu nuôi quá lớn trong khi sản xuất chưa đáp ứng được yều cầu. Vì vậy, người dân cần phải có ý thức tự bảo vệ sản xuất, cần chọn mua tôm giống ở những nơi sản xuất lớn, có độ tin cậy cao. Bên cạnh đó, cần có sự hợp tác sản xuất theo hướng cộng đồng nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Hồng Lĩnh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!