T5, 07/03/2024 10:49

Khai trương trang trại rong biển lớn nhất thế giới: “Vì sự bền vững của các thế hệ tương lai”

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sea6 Energy mới đây đã khai trương trang trại rong biển nhiệt đới cơ giới hóa lớn nhất thế giới, bên bờ biển Lombok, Indonesia. Đây là bước tiến quan trọng hướng tới sản xuất rong biển quy mô lớn.

Sea6 Energy hướng tới sản xuất rong biển quy mô công nghiệp, dùng làm nguyên liệu có thể phân hủy sinh học. Nguồn: Sea6 Energy

Sea6 Energy – công ty sản xuất rong biển đặt trụ sở tại Ấn Độ – đã khai trương trang trại rong biển nhiệt đới được cơ giới hóa có quy mô lớn nhất thế giới. Trang trại có diện tích 1 km2, là bước ngoặt quan trọng để ngành nuôi trồng rong biển nhiệt đới bền vững có nền tảng phát triển mở rộng trong tương lai, với các ứng dụng tiềm năng bao gồm việc sử dụng làm chất kích thích sinh học, nhựa sinh học, nghiên cứu & phát triển các hóa chất và nhiên liệu tái tạo.

Cho đến nay, quá trình thu hoạch để trồng rong biển nhiệt đới quy mô lớn vẫn luôn là rào cản đối với khả năng mở rộng của ngành này. Bằng ứng dụng tự động hóa các khâu trong trồng rong biển, từ gieo hạt đến thu hoạch, mục tiêu của Sea6 bao gồm tăng năng suất của các trang trại trồng rong biển quy mô nhỏ.

Mục tiêu của Sea6: Giải pháp đột phá cho một hành tinh bền vững. Nguồn: Sea6 Energy

Lễ khai trương rong biển lớn nhất thế giới được tổ chức với sự hiện diện của các quan chức cấp cao tại Indonesia, bao gồm Bộ trưởng Liên ngành về Đầu tư và Công việc Hàng hải, Bộ trưởng Nghề cá, và Bộ trưởng bộ Công nghiệp; nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án trong việc thúc đẩy bảo vệ môi trường và tăng trưởng kinh tế trong khu vực.

Trong Thông cáo báo chí về Lễ khai trương, ông Sandeep Chakravorty, Đại sứ Ấn Độ tại Indonesia và Đông Timor cho rằng: “Dự án trồng rong biển quy mô lớn ở Lombok là một ví dụ điển hình về sự hợp tác của Ấn Độ và Indonesia trong lĩnh vực kinh tế biển. Sea6 Energy là một sản phẩm của hệ sinh thái đổi mới sinh học của Ấn Độ. Họ là những người tiên phong trong công nghệ trồng và chế biến rong biển trên toàn cầu”.

“Việc đầu tư hơn nữa vào trồng rong biển có thể giúp vượt qua các thách thức, khó khăn trong sản xuất nguyên liệu công nghiệp có thể phân hủy sinh học như nhiên liệu sinh học và nhựa sinh học. Các đầu tư của Sea6 tại Indonesia đang tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người dân địa phương, giúp phát triển kỹ năng, tạo ra cơ hội, và xây dựng một nền tảng kinh tế địa phương bền vững”, ông cho biết thêm.

Tiềm năng về quy mô dự án và cam kết nuôi trồng thủy sản bền vững của Sea6 đã thu hút gần 30 triệu USD đầu tư quốc tế trong 10 năm qua, bao gồm hỗ trợ từ quỹ nuôi trồng bền vững AquaSpark của Hà Lan.

Ông Nelson Vadassery, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Sea6 Energy phát biểu: “Chúng tôi rất vinh dự được khởi xướng trang trại rong biển nhiệt đới cơ giới hóa đầu tiên trên thế giới. Đây là minh chứng cho cam kết không ngừng của chúng tôi trong việc đổi mới và đảm bảo tính bền vững của kinh tế biển. Sự kiện lần này không chỉ cho thấy rõ tiềm năng to lớn của ngành nuôi trồng rong biển mà còn khẳng định trách nhiệm chung của chúng ta trong việc phát triển các sản phẩm bền vững cho các thế hệ tương lai”.

An Vy (Theo Thefishsite)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!