Cần Thơ: Phát huy thế mạnh thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện, Cần Thơ đang thực hiện 6 dự án nuôi thủy sản, chủ yếu là cá tra, cá đồng trên diện tích 1.700 ha, phấn đấu đưa diện tích nuôi thủy sản toàn thành phố lên 16.000 ha và sản lượng nuôi đạt 230.000 tấn trong năm 2015, tăng 22% so hiện nay.

Cần Thơ đã phân vùng nuôi thành hai tiểu vùng chính: Tiểu vùng I gồm quận Thốt Nốt, một phần huyện Vĩnh Thạnh và các cồn trên sông Hậu chuyên nuôi tôm càng xanh, cá tra, cá đồng, cá lồng bè trên diện tích 16.000 ha; Tiểu vùng II bao gồm các huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Phong Điền và một số quận chuyên nuôi cá da trơn, cá đồng trên diện tích 10.000 ha. Theo hình thức kết hợp hoặc luân canh tôm – lúa, lúa – cá.

Ảnh: Huy Hùng

Nhằm đáp ứng nhu cầu con giống của người nuôi, Cần Thơ thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Giống thủy sản cấp I rộng 214,7 ha tại xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, có khả năng cung cấp cho người nuôi 1 – 2 tỷ con giống mỗi năm; gồm: cá tra, rô đồng, rô phi, sặc rằn, tôm càng xanh… Trong quá trình nuôi, tỉnh chú trọng thực hiện 3 giải pháp chính là đẩy mạnh công tác khuyến ngư, ứng dụng khoa học công nghệ, mở rộng thị trường tiêu thụ. Theo đó, Cần Thơ đẩy mạnh phổ biến tiến bộ khoa học và công nghệ nuôi thủy sản, thông tin thị trường, giá cả; những điển hình tiên tiến trong sản xuất, quản lý, kinh doanh thủy sản; Đồng thời, bồi dưỡng, tập huấn và truyền nghề cho người nuôi để nâng cao kỹ năng sản xuất, quản lý trong lĩnh vực thủy sản. Kết hợp đẩy mạnh chuyển giao công nghệ tiên tiến trong thâm canh nuôi thủy sản, sản xuất giống sạch, thực hành công nghệ nuôi sạch theo quy định của Bộ NN&PTNT; áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chế biến, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và thương hiệu mặt hàng thủy sản. Phấn đấu đến năm 2020, Cần Thơ phổ biến mô hình nuôi theo tiêu chuẩn GAP (sản xuất nông nghiệp bền vững), SQF 1000 (an toàn chất lượng thực phẩm) đến tận xã, ấp; thực hiện an toàn vệ sinh theo tiêu chuẩn quốc tế như HACCP (hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn)… Bên cạnh đó, xây dựng thêm nhà máy chế biến thủy sản để đến năm 2020 trên địa bàn có 33 nhà máy, tổng công suất chế biến 192.000 tấn/năm; trong đó, xuất khẩu 160.000 tấn với nhiều mặt hàng cao cấp, có giá trị gia tăng cao như sushi, nobashi, tôm tẩm bột chiên, tôm bao bột…

>> Theo Sở NN&PTNT Cần Thơ, quy hoạch phát triển thủy sản toàn tỉnh đến năm 2020, diện tích nuôi thủy sản đạt 26.000 ha, tăng 13.000 ha so hiện nay; sản lượng đạt 335.000 tấn, trong đó, xuất khẩu 160.000 tấn, trị giá 1 tỷ USD trở lên.

Đức Trung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!