T6, 02/04/2021 04:35

Cần tư duy mới về kinh tế biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre trong chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIV, ngày 29/3, thảo luận về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021 của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Việt Thắng, trong kinh tế biển có nhiều ngành như dầu khí, hàng hải, du lịch biển, khai thác hải sản. Trung ương đã ban hành Nghị quyết về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển, tuy nhiên, mấy năm qua, vấn đề này chưa được báo cáo, bởi Nghị quyết nêu rõ du lịch là mũi nhọn trong kinh tế biển. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, ngành du lịch chưa đảm nhận được vai trò mũi nhọn, đặc biệt là trong năm 2020, ngành này chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Tới đây, cần xem xét lại và có tư duy mới về vấn đề kinh tế biển, xác định lại xem du lịch có phải là mũi nhọn, hay ngành nào khác mà chúng ta chủ động làm được, trở thành động lực cho quốc gia, một ngành kinh tế mũi nhọn trong nền kinh tế biển, không phụ thuộc vào bất cứ một vấn đề gì.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Việt Thắng cũng chỉ ra rằng, nghề khai thác hải sản trên biển đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế quốc dân. Mỗi năm, xuất khẩu thủy sản có thể đạt trên 8,5 tỷ USD và đây chỉ là phần nổi của tảng băng mà ngành thủy sản đem lại cho quốc gia. Kinh tế thủy sản không chỉ bảo đảm công ăn việc làm cho người dân mà còn gánh vác vai trò quan trọng là bảo vệ chủ quyền biển, đảo nước ta. Từ những phân tích trên, ông Thắng đề nghị Chính phủ nghiên cứu kỹ vai trò trọng tâm trong nền kinh tế biển ở đâu. Trong kinh tế biển cũng chỉ mới nói đến năng lượng biển, chưa đề cập đến sóng biển, thủy triều, gió, nắng, nhiệt biển, hải lưu… Đây là những vấn đề cần lưu ý đến trong kinh tế biển. 

Vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt chiến lược phát triển ngành thủy sản tầm nhìn đến năm 2030, theo đó, mong Chính phủ nỗ lực mở ra ngư trường cho ngư dân, không phải chỉ là 1 triệu km2, mà có thể phối hợp với các nước lân cận để mở rộng ngư trường. Mặt khác, nước ta có trên 3.260 km bờ biển, hàng chục tỉnh có biển. Những tỉnh có biển cần phải được đầu tư hạ tầng giao thông, điện, nước, hiện nhiều tỉnh ven biển thiếu nước ngọt. Đây là tiềm năng rất lớn của chúng ta, nên cố gắng đầu tư phát huy tiềm năng của kinh tế biển thì chúng ta mới có được 63% GDP từ biển.

An An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!