Cần xúc tiến thành lập Hiệp hội người nuôi tôm hùm

Chưa có đánh giá về bài viết

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám tại Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp “Quản lý và phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm tại các tỉnh Duyên hải miền Trung” trong khuôn khổ Festival Thủy sản 2014, tại Phú Yên vừa qua.

Hiện, nghề nuôi tôm hùm ven biển Việt Nam có trên 43.000 lồng – Ảnh: Đoàn Ngọc Nhuần

Theo Tổng cục Thủy sản, nghề nuôi tôm hùm ven biển Việt Nam hiện có trên 43.000 lồng, đạt sản lượng bình quân gần 1.385 tấn/năm, tạo nguồn thu hơn 3.500 tỷ đồng; tập trung nhiều tại các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận. Đây là đối tượng có giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống ngư dân các tỉnh ven biển. Hiện, nghề nuôi tôm hùm nằm ngoài tầm kiểm soát của các ngành chức năng; Tôm hùm giống lẫn thức ăn đều phụ thuộc vào tự nhiên, người nuôi tôm gánh chịu nhiều rủi ro và môi trường bị ô nhiễm, tôm nhiễm bệnh…

Để nghề nuôi tôm hùm phát triển bền vững, hiệu quả, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, các ngành liên quan phải tổ chức lại sản xuất, kiểm soát, tăng cường liên kết, tiến tới thành lập Hiệp hội những người nuôi tôm hùm để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong phát triển sản xuất và thị trường. Sản xuất giống nhân tạo, giảm khai thác giống tự nhiên. Làm tốt công tác quan trắc quản lý môi trường, phòng chống dịch bệnh… Cùng đó, các cơ quan chuyên môn cần tham mưu cho tỉnh, địa phương phát triển nghề nuôi tôm hùm có quy hoạch chi tiết; rà soát lại các chính sách, liên quan đến quản lý Nhà nước trong việc nuôi tôm hùm. Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, có thị trường trong nước và xuất khẩu ổn định, phát triển nghề nuôi tôm hùm gắn với tiềm năng du lịch các tỉnh miền Trung.

Hương Ly

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!