Canada: Thị trường cua tuyết tại Mỹ vẫn bất ổn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo Undercurrent News, giá bán buôn cua tuyết nửa con đông lạnh cuối tháng 5/2022 đã giảm thêm 9 – 10% so với hồi đầu tháng. Tính đến thời điểm này, thị trường cua tuyết Canada tại Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi trở lại.

Bà Janice Schreiber, chuyên gia phân tích tại Urner Barry, cho biết giá cua tuyết nhập khẩu từ vùng vịnh và Newfoundland của Canada đã giảm xuống mức thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Đây đều là mặt hàng cua đóng gói nửa con đông lạnh. 

Giá cua tuyết nửa con đông lạnh cỡ 0,3 – 0,5 pound xuất xứ từ Newfoundland và Labrador đã hạ xuống mức trung bình 10.05 USD/pound (khoảng 12,89 CAD) vào ngày 27/5, giảm 10% so với mức giá 11,12 USD/pound ngày 2/5. Các loại cua tuyết từ miền Nam vịnh St. Lawrence hiện đang có giá 10,15 USD/pound. 

Giá cua tuyết tại Mỹ sẽ khó phục hồi, ít nhất cho đến hết năm 2022. Ảnh: ArticToday

Ông Les Hodges, thuộc hãng tư vấn thuỷ sản Hodges Seafood Consulting, cho biết thị trường cua tuyết năm 2022 đang diễn biến hoàn toàn trái ngược với mọi năm trước. Theo ông, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy người dân Mỹ chi tiêu mạnh vào năm ngoái – thời điểm số ca nhiễm bắt đầu giảm và các biện pháp hạn chế dần được nới lỏng, dẫn đến nhu cầu tiêu thụ một số loại hải sản đắt tiền như cua tuyết, cua huỳnh đế và tôm hùm tăng cao hơn, tỷ lệ thuận với giá bán. Có thời điểm, giá cua tuyết nửa con đông lạnh đã tăng 70% so cùng kỳ. 

Tuy nhiên, nhiều biến cố ập đến khiến tình hình kinh tế Mỹ đi theo những diễn biến hoàn toàn khác mọi năm. Chi phí xăng dầu tăng gấp đôi do chiến tranh tại Ukraine đã kéo giá tất cả các loại thực phẩm tăng theo, khiến nhu cầu mua cua tuyết tại thị trường Mỹ giảm dần trong 5 tháng đầu năm 2022. 

Nhiều hãng bán lẻ cũng như các công ty nhập khẩu cua vẫn đang tồn một lượng lớn cua tuyết giá cao của vụ 2021. Đến nay, các kho hàng buộc phải xả số cua này ra thị trường với giá bán giảm 30 – 40% từ tháng 1 đến nay, và thậm chí còn tiếp tục giảm thêm trong khi nhu cầu tiêu dùng gần như không có. Theo ông Hodges, tháng 5 hàng năm luôn là tháng cao điểm tiêu thụ cua tuyết Canada nhưng điều này đã không tái diễn trong năm 2022. Cho đến khi hàng tồn kho được cân bằng, thì nhà nhập khẩu và hãng bán lẻ cua tuyết Canada tại Mỹ vẫn thua lỗ và sẽ không nhập khẩu thêm sản phẩm mới. 

Theo cơ quan thống kê Statistics Canada, trong 3 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cua tuyết đông lạnh nước này sang Mỹ đạt 674.000 kg, trị giá 26,2 triệu CAD. Trong đó, Newfoundland và Labrador đã xuất khẩu 125.000 kg, trị giá 5,1 triệu CAD. Năm 2021, hai địa phương này xuất khẩu được 30.400 kg cua sang Mỹ, trị giá 695.000 CAD. Số cua tuyết xuất khẩu từ khu vực này sang Mỹ trong 3 tháng đầu năm nay đều là cua tuyết đông lạnh dự trữ từ vụ khai thác năm ngoái. 

Đầu tháng 6, Hiệp hội sản xuất thuỷ sản Canada (ASP) công bố các thành viên của hội sẽ giảm sản xuất cua tuyết. ASP cho biết vụ khai thác cua tuyết hiện cũng đang chững lại chủ yếu do thời tiết bất lợi hoặc đã hết hạn ngạch. Một số địa phương tại Canada đang chuyển sang khai thác cá trứng, cá tuyết cod và các loại cá đáy khác. 

Dũng Nguyên

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!