T2, 06/07/2020 10:08

Cảng cá Phú Yên: Nơi thừa, nơi thiếu

Chưa có đánh giá về bài viết

Mùa mưa bão, ngư dân tỉnh Phú Yên lại đứng ngồi không yên vì tàu thuyền thiếu chỗ neo đậu.

Tỉnh Phú Yên hiện có 3 cảng cá lớn là Dân Phước, Tiên Châu và cảng cá phường 6, còn lại là những  cảng nhỏ tự phát nằm rải rác ở các địa phương ven biển.

Nghịch lý ở chỗ, việc quy hoạch, đầu tư xây dựng và khai thác cảng cá thiếu đồng bộ, nên có nơi cảng cá bỏ không, nơi khác thì tàu thuyền lại không có chỗ neo đậu, tiêu thụ sản phẩm.

Dự án nạo vét luồng lạch cảng cá phường 6, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên chưa kịp triển khai, thì những đợt mưa to, sóng lớn vừa qua, gây bồi lấp nặng, khiến cho việc tàu thuyền vào ra vốn đã khó, nay càng khó hơn.

Ngư dân Trần Văn Xếp, sau chuyển biển trở về lại đối mặt với nỗi lo tàu thuyền không thể cập cảng. Điều khiến ông Xếp và các bạn thuyền lo ngại nhất là chẳng may bị mắc cạn, sóng đánh vỡ tàu thì họ sẽ thành người tay trắng.

Mấy năm gần đây, nghề câu cá ngừ đại dương phát triển, nhiều ngư dân ở thành phố Tuy Hòa mạnh dạn đầu tư tàu lớn vươn khơi, đánh bắt hải sản.

Phương tiện ngày càng tăng, trong khi quy mô cảng cá phường 6 lại nhỏ, chưa tới 500 m2, nên thường xuyên bị quá tải.

Mặt khác, cửa biển Đà Rằng luôn bị bồi lấp khiến tàu thuyền vào ra càng khó khăn. Từ đầu năm đến nay, tại đây xảy ra nhiều vụ tàu thuyền mắc cạn, làm hư hỏng và chìm 4 tàu, thiệt hại hàng tỷ đồng. 

Ông Phan Thuẫn – Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá phường 6 cho biết, thành phố Tuy Hòa vừa quyết định đầu tư 15,5 tỷ đồng để nạo vét, khơi thông luồng lạch, tạo thuận lợi cho tàu thuyền vào ra cảng. Tuy nhiên, dự án đến này vẫn chưa thể hoàn thành vì phường Phú Đông – đối diện không chịu vì họ sợ việc hút cát sẽ làm lở đất.

Trong khi cảng cá phường 6, thành phố Tuy Hòa luôn trong tình trạng quá tải, xuống cấp nghiêm trọng, thì cảng cá Tiên Châu, xã An Ninh Tây, huyện Tuy An được đầu tư kinh phí xây dựng lên gần 30 tỷ đồng, lại vắng bóng tàu thuyền.

Theo thiết kế, mỗi ngày cảng này có thể tiếp nhận trên 300 tàu công suất 500CV. Thế nhưng trên thực tế, hiện chỉ có khoảng 20 tàu cập cảng.

Nguyên nhân là cảng cá này nằm quá xa cửa biển, vì thế tàu thuyền sau khi khai thác trở về thường đi vòng qua bến cá nhỏ ở phường 5, xã An Ninh Đông để tiêu thụ sản phẩm, hoặc tiếp nhiên liệu, chứ không mấy ai vào đây.

Ông Biện Minh Tâm – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, tỉnh Phú Yên cũng đã lập dự án nâng cấp và đầu tư xây dựng mới một số cảng cá. Tuy nhiên, đến nay, hầu hết các dự án vẫn còn nằm trên giấy.

Tỉnh Phú Yên là địa phương có thế mạnh về khai thác hải sản với số lượng tàu thuyền lớn ở khu vực miền Trung. Để ngư dân yên tâm bám biển, ổn định sản xuất, chính quyền và ngành chức năng tỉnh Phú Yên cần khẩn trương sắp xếp, quản lý và quy hoạch hệ thống cảng cá cho phù hợp với thực tế, để không còn những nghịch lý thừa- thiếu cảng cá như hiện nay.

Minh Hoa

VOV online

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!