T2, 06/07/2020 11:54

Cảnh báo cháy nổ khi dùng gas trên biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Chỉ hơn một tháng qua đã xảy ra 2 vụ tai nạn cháy nổ bình gas trên tàu cá của ngư dân tỉnh Trà Vinh hành nghề trên biển, gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Hai vụ cháy nổ liên tiếp này là lời cảnh báo nghiêm khắc về an toàn cháy nổ khi dùng gas trên biển, vấn đề vốn bị đa số ngư dân không quan tâm đúng mức.

Thiệt hại lớn

Khoảng 8 h ngày 24/8/2015, khi đang hoạt động trên vùng biển Tây Nam Côn Đảo, tàu cá TV 94066 TS của một ngư dân thị trấn Định An, huyện Trà Cú (Trà Vinh) bốc cháy dữ dội làm cho tàu cá bị chìm và 3 thuyền viên trên tàu bị bỏng nặng.

 Các thuyền viên trên tàu tổ chức dập lửa nhưng do ngọn lửa lan nhanh ra các thùng phuy dầu nên bùng cháy dữ dội lan ra toàn tàu, làm cho 3 thuyền viên bị bỏng nặng, buộc các thuyền viên phải nhảy xuống biển, sau đó tàu cá bị lửa thiêu rụi và chìm. Sau khi nhảy xuống biển, các thuyền viên trên tàu đã may mắn được một tàu cá khác cứu vớt an toàn. Riêng 3 thuyền viên bị bỏng nặng được chuyển vào bờ sơ cứu và chuyển thẳng lên bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh điều trị. Ước tính tổng thiệt hại của tàu cá khoảng 7 tỷ đồng.

Tin về vụ tai nạn của tàu cá TV 94066 TS chưa kịp lắng thì ngày 16/9/2015 lại xảy ra tai nạn tàu cá BV 97799 TS bị nổ bình gas, khiến tàu chìm trên biển cách Côn Đảo 25 hải lý. Tai nạn này khiến 15 ngư dân bị thiệt mạng, chỉ 3 ngư dân may mắn được cứu sống.

 

Nâng cao an toàn khai thác

Có mặt tại Cảng cá Định An, thị trấn Định An, huyện Trà Cú vào một buổi sáng cuối tháng 9/2015, chúng tôi thấy rất nhiều tàu cá ghé cảng lấy nhiên liệu, nhu yếu phẩm chuẩn bị ra khơi, đa phần các tàu cá đều trang bị các bình gas loại 12 kg dùng cho nấu ăn trên biển. Các bình gas thường được cột thành chùm trên cabin tàu, phơi sương phơi nắng, có bình đã hoen rỉ do tiếp xúc nhiều với nước biển. Một thuyền viên trên tàu cá công suất 350 CV của ngư dân thị trấn Định An cho biết, tàu thường mang theo 4 bình gas loại 12 kg trong mỗi chuyến biển. Tàu cá này gắn ở cuối đuôi trần cabin 1 bình để dùng và 3 bình cất trong tủ. Bình gas đang dùng bị phơi mưa nắng, không có thứ gì che chắn, bảo vệ. Khi đề cập vụ nổ bình gas mới đây của tàu cá tại Trà Vinh và Bà Rịa – Vũng Tàu, một ngư dân khác trên tàu cá này chủ quan cho biết, những sự việc như thế là rất hiếm xảy ra…

Trước các vụ tai nạn cháy nổ bình gas trên tàu cá liên quan ngư dân, gây thiệt hại nặng về người và tài sản của ngư dân hành nghề trên biển, Sở NN&PTNT Trà Vinh đã chỉ đạo đơn vị chức năng trực thuộc tăng cường kiểm tra việc trang bị các thiết bị cứu sinh, chống chìm, bình chữa cháy… trên các tàu cá của ngư dân. Đồng thời khuyến cáo: Khi mua gas để dùng trên biển, cần mua ở những tiệm lớn, có uy tín, bình gas không hư hỏng, rỉ sét…; Không nên mua gas ở những cơ sở nhỏ lẻ, trôi nổi, san chiết gas trái phép… để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Riêng đối với ngư dân, để bảo đảm an toàn tuyệt đối khi dùng gas trên tàu cá để nấu ăn, nên thường xuyên bảo dưỡng vòi dẫn gas, thay bếp gas bị rỉ sét… Đồng thời, cần trang bị cho tất cả thuyền viên trên tàu nắm bắt, hiểu rõ các nội quy, quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy, biết cách dùng trang thiết bị chữa cháy, chấp hành đúng quy định về trang bị bình chữa cháy trên tàu, khi trang bị bình chữa cháy thì phải đảm bảo chất lượng…

>> Các vụ tai nạn kể trên đã một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn cháy nổ khi dùng gas trên biển. Đây là vấn đề không mới nhưng thường đa số ngư dân ít quan tâm.

Thanh Tuyền

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!