T2, 06/07/2020 10:40

Canh đọt ớt nấu cá trê đồng

Chưa có đánh giá về bài viết

Dù đi đâu cũng không quên được món rau tập tàng, canh đọt ớt nấu cá trê vàng ngọt thơm, thanh mát.

Theo y học dân gian, cây ớt là một loại dược liệu quý. Lá ớt vị ngọt, tính bình, mát gan, lợi tiểu, trị được bệnh nấm chàm (eczema), vảy nến, tai biến mạch máu não, chữa rết cắn, mụn nhọt, sốt rét kinh niên…; trái ớt chữa chứng ăn uống chậm tiêu, đau dạ dày do lạnh, viêm khớp mãn tính… Trong trái ớt có nhiều vitamin và khoáng chất (Vitamin C, B1, B2, acid citric, acid malic, beta caroten…) giúp kích thích tiêu hóa và thêm cảm giác ngon miệng.

Ngoài công dụng làm thuốc, gia vị, ớt còn được chế biến thành nhiều món khoái khẩu, nhiều người gọi là cao cấp (ớt chuông dồn thịt chiên hay xào tôm mực; ớt sừng dồn thịt hấp…). Ngoài ra, có một món ăn dân dã được các bà nội trợ miệt vườn ưa chuộng – Canh đọt ớt nấu cá trê đồng.

Canh đọt ớt nấu cá trê vàng

Nhắc đến món ăn trên, tôi lại nhớ những ngày còn ở quê, cứ đến mùa vụ ớt, khi những cây ớt trên liếp tăng trưởng cao khoảng 1,5 tấc, ba tôi bấm bỏ đọt non để cây đẻ nhiều nhánh (vì ớt ra hoa kết trái từ đọt). Những đọt non bị loại bỏ này được má đem nấu canh; nếu còn dư, má mang ra chợ bán, kiếm đồng ra đồng vào.

Muốn có nồi canh cá trê đồng nấu đọt ớt tuyệt hảo và đúng điệu miệt đồng, theo má, cá trê phải là cá trê vàng thiên nhiên, thịt dẻ dặt (cá trê nuôi thì thịt bở không ngon); đọt ớt phải là đọt ớt hiểm (vị ngọt thơm, không đắng). Trước hết, đọt ớt hái (hoặc mua) về, má lựa những lá, đọt non còn nguyên, bỏ lá sâu, rửa sạch, để ráo nước. Cá trê vàng làm sạch, cắt đôi. Bắc nồi lên bếp với một ít nước (tùy số lượng nguyên liệu và người ăn) rồi cho cá trê vào nấu sôi. Chờ cá chín (nứt da), má vớt cá ra, dùng đũa rỉa (giẽ) lấy thịt. Ướp thịt cá trê với một ít gia vị (tiêu xay + hành ) trộn đều, phi mỡ tỏi thơm, xào sơ, để ra tô (vì cá trê vốn có mùi tanh). Tiếp đến, má cho thịt cá vào nước nấu sôi. Nêm gia vị (nước mắm + bột ngọt) cho vừa khẩu vị. Sau cùng, má thả đọt ớt hiểm vào, chờ nước sôi bùng, lá ớt ngả màu sẫm, nêm lần cuối, cho một ít hành lá xắt khúc vào rồi nhắc xuống ngay (tránh để lá mềm mất ngon). Trước khi múc ra dùng, nhớ chuẩn bị một đĩa nước mắm ngon, nguyên chất, trong đó có vài trái ớt hiểm.

>> Trê đồng là loại cá nước ngọt, da trơn. Tùy theo màu thịt của chúng, người ta chia thành 2 loại: cá trê trắng; cá trê vàng. Cá trê vàng thường nhỏ hơn cá trê trắng. Thịt cá ngọt, thơm ngon, nhiều dưỡng chất, giá trị kinh tế cao. Theo y học dân gian, thịt cá có tính bình, tác dụng bổ huyết, giảm đau, ích khí, tăng lực…

Hữu Tưởng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!