Cát Hải phát huy thế mạnh thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Huyện Cát Hải có nhiều tiềm năng thủy sản như: ngư trường khai thác thủy sản rộng lớn với hàng nghìn bãi bồi ven bờ, hàng trăm ha rừng ngập mặn… Ngoài du lịch, những năm qua, ngư nghiệp đang là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện.

Hiệu quả từ nuôi trồng

Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Nguyễn Hoàng Minh cho biết, mấy năm gần đây, nuôi thủy sản của huyện phát triển mạnh, tăng nhanh cả về diện tích, sản lượng và chủng loại, nhất là nuôi tôm công nghiệp và nuôi ngao; sản lượng trung bình trên 10.000 tấn, tập trung vào các giống thủy sản có giá trị kinh tế cao như cá song, tôm sú, ngao… Huyện đã tạo điều kiện cho các chủ cơ sở nuôi trồng có được những loại giống tốt nhất từ các trung tâm giống quốc gia tại Hải Dương, Nam Định, Nha Trang. Trong đó, đầu năm nay, người dân xã Phù Long đã nhập 20 vạn giống tôm sú và 10.000 con cua tại Trung tâm giống quốc gia Hải Dương, đến nay đang phát triển tốt và cho thu hoạch phục vụ ẩm thực mùa du lịch.

nuôi thủy sản cát hải

Nuôi cá biển ở Cát Hải, Hải Phòng – Ảnh: Huy Hùng

Cùng đó, hệ thống cung ứng thức ăn, thuốc thú y thủy sản cũng được hình thành đồng bộ, đáp ứng nhu cầu cho các hộ nuôi. Khu công nghiệp nuôi tôm sú của Công ty TNHH Nông nghiệp Sơn Trường tại xã Phù Long đạt 4 – 5 tấn/ha/vụ. Đây là khu nuôi tôm công nghiệp lớn ở miền Bắc hiện nay với các trang thiết bị hiện đại.

Tại xã Gia Luận và Trân Châu cũng đã duy trì ổn định các hộ nuôi hàu mang lại hiệu quả cao, cung cấp sản phẩm quanh năm. Hiện, toàn huyện có trên 1.000 lao động trong lĩnh vực nuôi trồng, nhiều hộ có doanh thu 300 – 800 triệu đồng/năm.

 

Hỗ trợ ngư dân vươn khơi

Vịnh Cát Bà hàng ngày có 200 – 300 tàu thuyền đánh bắt cá của ngư dân neo đậu, trong thời điểm cao nhất lên tới gần 1.000 tàu, trong đó có trên 200 tàu là ngư dân Hải Phòng; khai thác chủ yếu trên các ngư trường Bạch Long Vĩ, đảo Cô Tô trong vịnh Bắc Bộ trước khi về neo đậu trên vịnh Cát Bà. Sau khi Chính phủ quyết định chi 4.500 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ sắt đánh bắt xa bờ; ngư dân cả nước nói chung và ngư dân huyện đảo nói riêng đều phấn khởi, yên tâm bám biển, giữ vững ngư trường.

Để ngư dân yêu biển, yêu nghề hơn, UBND huyện Cát Hải chỉ đạo các cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động ngư dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tiếp tục đầu tư nâng công suất máy phục vụ hoạt động đánh bắt xa bờ dài ngày nhằm đảm bảo sinh kế và phát triển kinh tế thủy sản. Các cơ quan tham mưu như Phòng NN&PTNT huyện, Đồn Biên phòng Cát Bà, Đồn Biên phòng Cát Hải đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất những chủ trương đúng.

Ngọc Diệp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!