T2, 06/07/2020 10:45

Câu cá ngừ vui Tết

Chưa có đánh giá về bài viết

Cứ đến tháng 11 âm lịch, khi trời trở gió mùa đông bắc là nghề đánh bắt cá ngừ đại dương bắt đầu bước vào chính vụ, vì mùa này cá xuất hiện nhiều.

Cá ngừ chính vụ đang có giá cao gấp đôi so cùng kỳ năm trước. Hiện, gần 1.100 chiếc tàu chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương ở Bình Định hồ hởi bám biển.

Bà Mai Kim Thi, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (KT-BVNLTS) Bình Định, cho biết: Lực lượng tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Bình Định bước vào chính vụ đánh bắt bằng đợt mở cửa biển vào ngày 17/11 âm lịch, số tàu ra khơi vào ngày này đã lần lượt cập bờ từ ngày mùng 8 tháng Chạp đến nay. Hàng trăm chiếc tàu ra khơi trong đợt này hầu hết đều trúng, mỗi tàu đánh bắt từ 3 đến 3,5 tấn cá.

Ngư dân Văn Công Việt ở KV5, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn (Bình Định), chủ của 2 chiếc tàu cá mang số hiệu BĐ 91251 TS (420 CV) và BĐ 91189 TS (380 CV) chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương, cho biết: “Khi trời trở gió mùa đông bắc, gió trên biển rất săn, sóng cũng dữ dội hơn, tàu không thể di chuyển nhanh nên rất hao nhiên liệu. Tuy nhiên, vào mùa này cá ngừ xuất hiện nhiều nên đánh bắt rất đã. Ra khơi mùa này dù tổn có tăng lên chút đỉnh do tốn tiền dầu hơn, nhưng nhờ đạt sản lượng nên hiệu quả mang lại lớn”.

Theo ngư dân Văn Công Việt, 2 chiếc tàu của ông cập bờ vào ngày 12 tháng 11 âm lịch, mỗi tàu đánh bắt được 18 con cá ngừ. Không chỉ đạt sản lượng, giá cá ngừ hiện tăng hơn gấp đôi so cùng kỳ năm ngoái nên ngư dân rất phấn khởi. “Chuyến biển vừa rồi tui bán cá được 97.000đ/kg, trong khi thời điểm này năm ngoái giá cá chỉ có hơn 50.000đ/kg, có thời điểm tuột xuống chỉ còn hơn 40.000đ/kg. Mới cách đây vài ngày, giá cá lại tăng lên được 102.000đ/kg. Nếu giá cá cứ giữ ở mức này thì nghề đánh bắt cá ngừ đại dương sẽ có cái Tết rất vui vì vừa đánh bắt đạt sản lượng, vừa được giá”, ngư dân Văn Công Việt nói.


Vào mùa gió đông bắc cá ngừ xuất hiện hiện nhiều

Thuyền viên trên tàu ông Văn Công Việt đang câu cá ngừ

Ngoài ra, nhờ làm kèm nghề nên ngoài 18 con cá ngừ đại dương, mỗi chiếc tàu của ông Việt trong chuyến biển vừa qua còn đánh bắt thêm được khoảng 4 tấn mực xà, về đến bờ bán xô được 18.000đ/kg, kiếm thêm hơn 70 triệu đồng nữa.

Cũng trong dịp giáp Tết này, lực lượng tàu thuyền đánh bắt cá ngừ đại dương ở Bình Định sẽ được tổ chức lại SX, thực hiện quy trình đánh bắt mới theo cách vận hành cuốn chiếu nhằm giảm thời gian trên biển, để tiết kiệm nhiên liệu và làm tăng chất lượng sản phẩm, chuyến biển cũng sẽ được tăng lên.

Ông Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục KT-BVNLTS Bình Định, nói: “Ngư dân sẽ được tổ chức thành từng đội tàu, mỗi đội 5 chiếc. Những chiếc tàu trong đội sẽ hoạt động trong cùng 1 vùng biển, thường xuyên kết nối thông tin liên lạc bằng bộ đàm tầm xa. Sau 3 ngày từ ngày xuất bến, ra đến ngư trường, các tàu bắt đầu đánh bắt. Trung bình mỗi ngày 1 tàu đánh bắt được 2 con, 5 tàu là 10 con/ngày.

Sau 4 ngày tập trung đánh bắt, khi ấy toàn đội đã được 40 con. Lúc này, chiếc tàu đang đánh bắt ở tọa độ xa nhất bắt đầu chạy vào bờ, trên đường về sẽ lần lượt ghé thu gom cá của 4 chiếc tàu kia chở vào luôn. Trong khi chiếc tàu kia đi thu gom cá thì 4 chiếc còn lại vẫn tiếp tục đánh bắt, đến ngày thứ 7 (kể từ ngày bắt đầu tiếp cận ngư trường) toàn đội sẽ đánh bắt được 60 con, đủ chuyến vào bờ”.

 Theo ông Vinh, vận hành theo cách ấy thì những con cá chỉ phải lênh đênh trên biển có 9 ngày, cá sẽ có chất lượng tốt hơn, trong khi trước đó gần 20 ngày tàu mới kết thúc chuyến biển đưa cá cập bờ. Khi chiếc tàu thứ 1 vào bờ thì 4 chiếc kia vẫn tiếp tục đánh bắt, đến khi được 60 con thì 1 chiếc tàu khác làm nhiệm vụ thu gom cá đưa vào bờ, 3 chiếc kia vẫn bám biển cho đến khi đầy cá thì cùng vào bờ.

“Có thể thu nhập của toàn đội sẽ được chia đều cho 5 tàu; hoặc sản phẩm của tàu nào tàu nấy hưởng, riêng 2 chiếc tàu đưa cá vào bờ trước sẽ được 3 tàu kia chi trả phần trăm để bù lại khoản thất thu vì rời biển sớm. Làm cách đó, chất lượng cá sẽ tăng. Khi cá có chất lượng cao giá bán ắt sẽ cao hơn, cộng với khoản tiết kiệm được nhiên liệu, hiệu quả mỗi chuyến đánh bắt của ngư dân cũng tăng theo”, ông Vinh cho biết thêm.

Theo bà Mai Kim Thi, Chi cục trưởng Chi cục KT-BVNLTS Bình Định, hàng trăm chiếc tàu đánh bắt cá ngừ đại dương của ngư dân ra khơi vào giữa tháng 11 âm lịch đang trên đường vào bờ vì mùa trăng sắp đến. Qua liên lạc, những chiếc tàu này cũng no cá.

>> “Sau khi cập bờ vào ngày 12 tháng 11 âm lịch, 10 ngày sau, 2 chiếc tàu của tui tiếp tục mở chuyến biển mới, hiện đang vừa chạy vào bờ. Mặc dù ở trong bờ nhưng liên lạc qua máy Icom, các thuyền trưởng cho biết là mỗi tàu đã đánh bắt được 40 con, gần 2 tấn. Với giá cả hiện nay các thuyền viên sẽ có 1 cái Tết vui vẻ”, chủ tàu Văn Công Việt, chia sẻ.

Vũ Đình Thung

Báo Nông nghiệp Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!