fbpx

T2, 06/07/2020 01:53

Câu chuyện bền vững tại VietShrimp 2020

Chưa có đánh giá về bài viết

Các phiên hội thảo trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ ba năm 2020 (VietShrimp 2020) chắc chắn sẽ là diễn đàn lớn của cả 4 nhà: Nhà quản lý – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp – nhà nông, đặc biệt chương trình sẽ giải đáp và cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bà con nuôi tôm khắp cả nước.

Bền vững là thông điệp chính

VietShrimp 2020 do Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp cùng Tổng cục Thủy sản tổ chức, giao Tạp chí Thủy sản Việt Nam thực hiện sẽ diễn ra từ ngày 25 – 27/3/2020 tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ  – 108A Lê Lợi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Thông điệp chính của VietShrimp 2020 là “Đích đến bền vững”. 

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, Trưởng Ban Khoa học VietShrimp 2020 chia sẻ: “Ngành tôm phát triển bền vững là phải có hiệu quả, nghĩa là người sản xuất và chế biến phải có lãi; phải bảo vệ được môi trường; phải đảm bảo được các chính sách xã hội cho người lao động. Đấy là những chỉ tiêu rất quan trọng. Để hướng đến những mục tiêu trên, ngành tôm phải giải quyết rất nhiều thách thức; ví dụ, người nông dân nuôi muốn có hiệu quả phải giải quyết được vấn đề dịch bệnh; nhưng quá trình đó phải bảo vệ được môi trường, tức không thể bằng mọi giá bảo vệ tôm mà thải các chất độc hại ra môi trường”.

“Việt Nam là quốc gia xuất khẩu tôm, cho nên ngành hàng này phải đáp ứng được các yêu cầu của thị trường nhập khẩu, tức sản phẩm bên cạnh đạt yêu cầu về chất lượng thì phải có sự cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy, phải làm sao sản xuất được sản phẩm có giá thành rẻ, chất lượng tốt hơn mới cạnh tranh được. Trong khuôn khổ VietShrimp 2020 sẽ có những hội thảo chuyên nhằm phân tích, bàn giải pháp cụ thể giúp giải quyết những tồn tại để đưa ngành tôm hướng đến phát triển bền vững”, ông Tuấn cho biết thêm.

 

Không chỉ là tôm thẻ, tôm sú

Các phiên hội thảo tại VietShrimp 2016 và 2018 trước đó đã thu hút đông đảo người tham gia; với khoảng 300 – 500 đại biểu mỗi phiên. Gần như các đại biểu đều lắng nghe từ đầu đến cuối buổi, không bỏ sót bất kỳ bài trình bày của diễn giả nào bởi đó đều là những nội dung hấp dẫn, từ chuyện thị trường, rào cản, khó khăn, thách thức, thuận lợi của con tôm, cho đến những giải pháp về công nghệ, khoa học, kỹ thuật nuôi, thuốc thú y, chế phẩm sinh học, thiết bị và dịch vụ… Những vấn đề này sẽ lại tiếp tục được đề cập đến trong VietShrimp 2020, tuy nhiên không phải là góc nhìn về những câu chuyện cũ, mà thay vào đó là bàn về những vấn đề “nóng” của ngành tôm trong nước và thế giới hiện nay. 

Theo Ban Tổ chức, ở chương trình hội thảo lần này, ngoài hai đối tượng chủ lực là tôm thẻ chân trắng và tôm sú, còn có những buổi hội đàm về các đối tượng tiềm năng như tôm hùm, tôm càng xanh. 

“Tôi thấy đưa nội dung về tôm hùm và tôm càng xanh vào là hợp lý. Tôm càng xanh hiện đang là đối tượng được nhiều địa phương ở ĐBSCL phát triển mạnh, còn tôm hùm thì ở các tỉnh miền Trung; tuy nhiên, hiện cũng có nhiều thách thức và khó khăn cần phải tháo gỡ. Do đó, hội thảo tại VietShrimp lần này là cơ hội để chúng ta cùng ngồi lại, bàn giải pháp giúp các đối tượng này phát triển bền vững”, ông Nhữ Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản chia sẻ.

>> Mời viết bài tham luận tại các hội thảo VietShrimp 2020

Ban Tổ chức trân trọng kính mời các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia trong nước và quốc tế… viết bài tham luận trình bày tại các phiên hội thảo chuyên đề trong khuôn khổ VietShrimp 2020. Quý đại biểu vui lòng gửi tên bài và tóm tắt tham luận trước ngày 31/12/2019 (có thể bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt) qua email dautham71@gmail.com.Chi tiết liên hệ: Ms Đậu Hồng Thắm; Điện thoại 0967 69 6789.

Trân trọng cảm ơn!

Hồng Thắm 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!