Chấm dứt bơm tạp chất vào tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Đề án kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Kế hoạch kiểm soát tồn dư hóa chất, kháng sinh trong tôm và ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm, sản xuất kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất của Bộ NN&PTNT đã được triển khai.


Đà Nẵng

Vừa qua, UBND TP Đà Nẵng có văn bản yêu cầu Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố tăng cường kiểm tra, thanh tra điều kiện bảo đảm ATTP tại các cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến, kinh doanh thủy sản, bếp ăn tập thể, nhà hàng… nhằm ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và UBND các quận, huyện tăng cường tuyên truyền phổ biến rộng rãi các quy định pháp luật về kiểm soát tạp chất và tác hại nghiêm trọng của hành vi đưa tạp chất vào tôm (kể cả hành vi bơm chích agar, dùng hóa chất tẩy rửa). Công an thành phố phối hợp với BQL ATTP thành phố và Sở NN&PTNT tổ chức kiểm tra liên ngành theo kế hoạch và đột xuất để phòng ngừa và xử lý triệt để các hành vi vi phạm. Cùng đó, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP trong nhập khẩu, kinh doanh, mua bán, sản xuất, vận chuyển, bảo quản, chế biến thủy sản; khởi tố, điều tra khi phát hiện tội phạm theo Điều 317, Bộ luật Hình sự. UBND các quận, huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng và các xã, phường trên địa bàn phát động người dân lên án, tố giác các hành vi gian lận, đưa tạp chất vào tôm và sử dụng tôm chứa tạp chất để chế biến thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi phân công quản lý (bao gồm các chợ), và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Sở NN&PTNT phối hợp với các kênh thông tin đại chúng và website của Sở đăng tải công khai cụ thể tên, địa chỉ, kết quả xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm về đưa tạp chất vào tôm.

Hà Nội

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1399/UBND-KT yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất. Theo đó, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp chặt chẽ với sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã tổ chức thanh tra đột xuất, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất; công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng những trường hợp vi phạm theo quy định… UBND quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở thu gom, sơ chế, bảo quản, chế biến, kinh doanh thủy sản để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, xử lý trách nhiệm chính quyền cấp xã khi để xảy ra tình trạng bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu trên địa bàn… Theo đại diện Sở Công thương Hà Nội, một trong những khó khăn khi ngăn chặn bơm tạp chất vào tôm chính là sự phối hợp kiểm tra và xử lý chưa đồng bộ giữa các địa phương. Thậm chí, người dân không muốn “vào cuộc” cùng chính quyền; kinh phí cho hoạt động kiểm soát còn hạn chế; lực lượng mỏng và phải kiêm nhiệm nên chưa chuyên sâu, thiếu chặt chẽ…

>> Ngày 28/4, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Bạc Liêu đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 185 triệu đồng, đối với ông Phạm Hữu Bình (ngụ ấp An Khoa, xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình) 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động mua bán tôm trong thời hạn 3 tháng và bà Nguyễn Ngọc Thúy (ngụ xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi) 85 triệu đồng, đình chỉ hoạt động kinh doanh mua bán tôm 2 tháng.

Thiên Bình

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!