Chất chiết xuất Yucca trong nuôi tôm, cá

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Các chất tổng hợp như kháng sinh và hormone steroid dùng làm phụ gia thức ăn đã bị cấm ở một số nước. Việc tìm kiếm hoạt chất sinh học tự nhiên để thay thế những chất tổng hợp nguy hiểm cho sự phát triển của vật nuôi và thân thiện với môi trường là vô cùng cần thiết. Một trong những chất thích hợp được lựa chọn hiện nay là saponin trong chiết xuất của cây Yucca schidigera.

Ảnh hưởng của Yucca trong NTTS

Nuôi cá

Theo kết quả nghiên cứu của Kelly & Kohler, (2003) trên cá nheo Mỹ (Ictalurus punctatus), khi bổ sung Yucca schidigera vào khẩu phần ăn của cá bột với liều lượng 1 g/kg thức ăn cho thấy, sự tăng trọng đáng kể cao hơn so nhóm cá ăn khẩu phần thức ăn không bổ sung Yucca schidigera. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) cũng được cải thiện đáng kể khi bổ sung chiết xuất Y.schidigera và Y. saponaria vào khẩu phần ăn (Güroy, 2014).

Cá rô phi sông Nile (Oreochromis niloticus) giống (Deyab và ctv, 2004) ăn khẩu phần có bổ sung Yucca schidigera ở mức 0,75 mg/kg thức ăn giúp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển hóa protein làm giảm hàm lượng NH3, NO2, tăng  NO3, cải thiện tăng trọng của cá, giảm FCR, chất béo tích tụ trong toàn bộ cơ thể cá giảm khi nồng độ yucca trong khẩu phần ăn tăng lên. Đồng thời, với hàm lượng 0,75 mg/kg Yucca schidigera trong thức ăn cũng cải thiện sự phát triển của các loại cá ăn thực vật, nhờ tăng hiệu quả sử dụng protein (PER) trong khẩu phần đạm thực vật (Gaber, 2006).

Bên cạnh đó, khi đánh giá ảnh hưởng của Yucca schidigera trong khẩu phần ăn lên chất lượng nước Headen và Dawson (1990) đã báo cáo rằng, nước trong các bể cá sử dụng khẩu phẩn có bổ sung Yucca schidigera có nồng độ NO3 tăng và mức NH3 giảm, nồng độ NO2 cũng giảm. Điều này chỉ ra rằng, có phản ứng ôxy hóa hóa chất hoặc nitrat hóa vi khuẩn. Yucca schidigera có tác dụng giảm NH3 có thể là bởi vì NH3 kết dính vào yucca hoặc NH3 bị chuyển hóa thành hợp chất khác. Yucca schidigera có khả năng giảm ammonia cao nhất trong ao nuôi cá vào khoảng thời gian từ 12- 24 giờ.

Nuôi tôm

Theo Valle và ctv, (2006) mức tăng trưởng của TTTC (Litopenaeus vannamei) postlarvae tăng 23% và 26% khi sử dụng khẩu phần ăn có bổ sung Yucca schidigera. Tương tự, Martínez và ctv (2008) thử nghiệm nuôi tôm ở độ mặn thấp có bổ sung Yucca schidigera ở mức 2 g/kg vào khẩu phần ăn của tôm, làm tăng hiệu suất phát triển đáng kể; đồng thời FCR ở nhóm tôm ăn khẩu phần có bổ sung 3 g Yucca schidigera/kg thức ăn là 1.6 so với FCR = 2.32 ở nhóm đối chứng.

Các kết quả trên cho thấy, Yucca schidigera có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng và giảm FCR thông qua việc thúc đẩy quá trình tổng hợp protein, đẩy mạnh hấp thụ chất dinh dưỡng trong tế bào biểu mô đường ruột tôm, giúp ruột hấp thụ axit amin và axit béo cũng như hỗ trợ hấp thu các loại axit amin và chất dinh dưỡng thấm qua màng tế bào khác.

Hơn nữa, việc bổ sung 0,2% và 0,3% Yucca schidigera vào khẩu phần ăn của TTCT thì lượng khí thải NH3 và NO2  trong nguồn nước thải của hệ thống nuôi tôm đã giảm hơn 2/3 nồng độ NH3 ban đầu trong vòng 12 giờ. Việc làm giảm NH3 và các chất chuyển hóa nitơ khác chỉ ra rằng, việc bổ sung Yucca schidigera vào ao nuôi hoặc chất thải NTTS trước khi xả ra sẽ làm giảm ô nhiễm nguồn nước. Yucca schidigera có thể được dùng xử lý nước thải hoặc xử lý nước trước khi cấp vào hệ thống nuôi tuần hoàn để làm giảm ô nhiểm môi trường, tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên nước (Martínez và ctv, 2008).

Trong hệ thống ương nuôi tôm sú hàm lượng ammonia tổng cộng giảm nhiều nhất trong vòng 12 giờ khi xử lý bằng Yucca schidigera với liều lượng 72 – 108 mg/L.

Từ các kết quả nghiên cứu trên cho thấy: Việc bổ sung Yucca schidigera vào khẩu phần ăn ở mức 2 – 3 g/kg thức ăn giúp gia tăng tốc độ tăng trưởng, giảm FCR, sử dụng tối đa nguồn dinh dưỡng trong thức ăn, làm giảm chất thải hữu cơ, giảm lượng NH3, NO2, NO3 thải ra môi trường nước, làm tăng tỷ lệ sống của tôm.

Yucca Star®

BQ&Q là đại diện thương mại duy nhất cho thương hiệu Yucca Star® tại thị trường Việt Nam

Yucca Star® là sản phẩm thiên nhiên được sản xuất 100% từ cây Yucca schidigera, được sản xuất bởi Công ty Baja Agro International, S.A. de C.V. – Mexico. Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn của Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm (Food Safety Management System-FSMS). Quá trình sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng, sử dụng hệ thống tích hợp kiểm tra và điều chỉnh để đảm bảo chất lượng, quy trình sản xuất không ngừng được cải thiện. Các tiêu chuẩn sản xuất được áp dụng bao gồm HACCP, ISO 22000:2005, GMP+.

Với diện tích hơn 500 ha trồng yucca, Baja Agroin được xếp hạng là công ty có đồn điền trồng Yucca schidigera lớn nhất và duy nhât trên thế giới, tạo ra nguồn cung cấp yucca ổn định.

Hiện nay Yucca của Baja Agroin đã có mặt ở 50 quốc gia trên toàn thế giới. Tại thị trường Việt Nam, BQ&Q tự hào là đại diện thương mại duy nhất cho thương hiệu này.

Công ty CP BQ&Q

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!