Chất lượng nguyên liệu: Chìa khóa quyết định thành công

Chưa có đánh giá về bài viết

Với mục tiêu hỗ trợ người nuôi trong việc cải thiện hiệu quả và giảm chi phí sản xuất, nhiều năm qua, các doanh nghiệp không ngừng nỗ lực nghiên cứu, sản xuất nguồn nguyên vật liệu có chất lượng cung cấp cho người dân trên khắp cả nước.

Tôm giống

Một trong những nguyên vật liệu nuôi tôm rất quan trọng là con giống. Tôm giống khỏe mạnh, sạch bệnh sẽ có tỷ lệ sống cao, tăng trưởng nhanh và có sức đề kháng tốt khi thả nuôi trong ao.

Năm 2019, đánh dấu sự ra đời giống tôm thẻ chân trắng bố mẹ thế hệ G10 của Tập đoàn Việt – Úc với tốc độ tăng trưởng bình quân tốt hơn thế hệ G0 60%. Không chỉ giúp nâng cao tỷ lệ sống, hạn chế dịch bệnh, tôm giống Việt – Úc còn có thể được nuôi mật độ cao tốt hơn (300 – 500 con/m2) với các mô hình nuôi công nghệ cao mà gần đây Việt – Úc đã hỗ trợ rất nhiều hộ dân vùng ĐBSCL triển khai và mang lại thành công.

Năm qua, Công ty TNHH Giống thủy sản Dương Hùng đã khánh thành trung tâm sản xuất giống tôm không cắt mắt. Đây là công ty đầu tiên của Việt Nam thực hiện thành công chương trình này để ra đời những con tôm giống không cắt mắt, giúp bà con có con giống khỏe mạnh. Toàn bộ tôm bố mẹ này được nhập từ Công ty SIS tại đảo Hawaii, Mỹ – thương hiệu nổi tiếng về cung cấp tôm giống bố mẹ chất lượng cao trên thế giới.

Chất lượng tôm giống quyết định thành bại vụ nuôi – Ảnh: Nam Anh

Với phương châm sản xuất ra tôm giống tốt nhất, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam luôn chú trọng vào khâu nghiên cứu và phát triển, các thế hệ tôm giống liên tục được cải tiến về chất lượng. Hiện nay, tôm giống của C.P đang cung cấp cho khách hàng là tôm CPF-Turbo thế hệ mới G19. Kết quả này là nỗ lực của hơn 20 năm gia hóa, lai tạo và chọn lọc gen, tôm giống CPF-Turbo thế hệ mới thể hiện được các đặc tính ưu việt, với tốc độ tăng trưởng nhanh, có thể nuôi được về cỡ 15 – 20 con/kg, sức đề kháng mạnh.

 

Thức ăn

Vừa qua, Skretting đã tung ra thị trường Xpand – dòng sản phẩm thức ăn tăng trọng mới nhất dành cho tôm thẻ chân trắng với những tính năng ưu việt như thành phần dinh dưỡng tối ưu, thúc đẩy tăng trưởng vượt trội và hỗ trợ duy trì chất lượng nước ổn định. Theo kết quả ghi nhận, tôm được cho ăn Xpand có sự hấp thu chất dinh dưỡng diễn ra nhanh hơn và quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng cũng trở nên nhanh hơn.

Hay như sản phẩm AQUA 100 của Công ty TNHH Uni-President Việt Nam cũng là một giải pháp mới trong việc hỗ trợ điều trị phân trắng, mang lại thành công cho người nuôi. Khi phát hiện tôm bị bệnh phân trắng, người nuôi vẫn phải xử lý như cách thông thường, đồng thời chuyển từ thức ăn đang sử dụng sang AQUA 100. Kết quả thực tế cho thấy, từ ngày khách hàng bắt đầu sử dụng thức ăn AQUA 100 và sau khi sử dụng thấy tôm bắt mồi nhanh hơn, lượng thức ăn hàng ngày tăng lên rõ rệt. Tôm phục hồi tốt, đường ruột đẹp trở lại.

Thức ăn chuẩn góp phần nâng cao năng suất vụ nuôi – Ảnh: PTC

Mới đây, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cũng đã cho ra đời thức ăn GOAL MAX phù hợp cho khu vực nuôi có độ mặn thấp hơn. Tuy chỉ mới sử dụng trong thời gian ngắn, nhiều khách hàng đã có những phản hồi tích cực. Như ao tôm có độ mặn 2‰ của anh Phạm Văn Hiền tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, sau 2 tuần sử dụng GOAL MAX tôm từ kích cỡ 39 con/kg đã về được cỡ 27 con/kg, tôm chắc thịt, dày vỏ và màu đẹp.

 

Chế phẩm sinh học

Nhiều năm qua, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trúc Anh đã sản xuất các chế phẩm vi sinh nuôi tôm sạch, đóng góp vào sự phát triển thân thiện, bền vững của ngành. Những chế phẩm sinh học của Trúc Anh được cấp bằng sản phẩm khoa học công nghệ và sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, chế phẩm sinh học TA – Ponpro giúp người nuôi thay thế hóa chất; hay khoáng N79 có khả năng thay thế 100% vôi cho ao nuôi. Giúp tiết kiệm chi phí, giảm công lao động và chống trơ đáy ao.

Tương tự, dòng sản phẩm Biowish AquaFarm và Biowish 3PS của Tập đoàn Biowish Technologies (Mỹ) đã được chứng minh là mang lại hiệu quả rất cao cho người nuôi. Trong đó, Biowish AquaFarm dùng để xử lý môi trường nước trong nuôi tôm thay cho hóa chất; Biowish 3PS trộn vào thức ăn, giúp tôm khỏe mạnh, tăng cường hệ sinh vật có lợi, ức chế vi khuẩn có hại, phòng bệnh EMS, gan tụy, đường ruột, giảm chi phí sản xuất, ngày nuôi, tăng năng suất.

Mới đây, Trung tâm Xử lý chất thải phóng xạ và Môi trường, Viện Công nghệ xạ hiếm đã thực hiện nghiên cứu dung dịch đất hiếm ứng dụng cho tôm. Đất hiếm dùng trong ao nuôi tôm là dạng bột và nước, với thành phần các khoáng trung, vi lượng: K, Ca, Cu, Fe, Zn, Mg, Mn, chất tạo phức, khoáng bentonite…. So sánh với cách nuôi thông thường, ao có dung dịch đất hiếm giúp tôm sinh trưởng nhanh hơn, màu sắc đẹp, vỏ sáng bóng, thịt săn chắc, trọng lượng tương đương so với tôm 3 tháng tuổi. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo nghiệm thêm tại các mô hình nuôi tôm ở huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định), Hải Phòng và Đồng Nai, thu về kết quả vượt trội so với các ao đối chứng. Hiện, nhóm nghiên cứu đang làm các thủ tục xin cấp phép để thương mại hóa sản phẩm trong thời gian tới.         

>> Lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào có chất lượng giúp tôm tăng tỷ lệ sống, hạn chế dịch bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích ao nuôi; đồng thời cung cấp sản phẩm tôm sạch và an toàn cho thị trường.

Nguyễn An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!