Châu Âu: Căng thẳng nguồn cung tôm nước lạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngành tôm nước lạnh căng thẳng khi Anh đối mặt với thuế của Greenland. Cùng đó, giá tôm nước lạnh đang tăng dần trong khi nguy cơ thiếu hụt nguồn cung tôm từ Canada vẫn chưa có dấu hiệu được khắc phục.

Những diễn biến căng thẳng trong ngành tôm nước lạnh (tôm thịt chín) tại châu Âu vẫn chưa hạ nhiệt do nguồn cung từ Canada trong năm nay khan hiếm. Tình trạng này xảy ra khi Anh – thị trường chính của sản phẩm tôm thịt chín đã sử dụng hết hạn ngạch nhập khẩu phi thuế quan từ Greenland, cũng là nguồn cung tôm nước lạnh chủ yếu cho thị trường Anh. 

Theo ghi nhận của Undercurrent News hồi đầu năm, các hãng kinh doanh tôm nước lạnh tại châu Âu đã lo ngại rằng chính sách ưu đãi hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQ) cho các mặt hàng tôm Greenland xuất khẩu sang Anh sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay, đồng nghĩa mặt hàng tôm thịt chín sẽ bị áp thuế 20%. 

Nhiều công ty nhập khẩu tôm tại Anh đã đề xuất giải pháp chuyển hướng sang tôm nước lạnh của Iceland, Na Uy hay Canada nhưng nguồn cung tôm từ Canada rất hạn chế. Trước lo ngại thiếu hụt nguồn cung tôm, ông Richard Harrow, Giám đốc điều hành Liên đoàn thực phẩm đông lạnh Anh, đã kêu gọi chính phủ tăng hạn ngạch nhập khẩu năm 2022. Theo ông, nếu hạn ngạch nhập khẩu ưu đãi thuế được sử dụng hết vào cuối mùa hè năm nay, thuế nhập khẩu tôm nước lạnh sẽ tăng lên 20% và người tiêu dùng cuối cùng sẽ phải gánh mọi chi phí gia tăng. Đây thực sự là gánh nặng với toàn chuỗi cung ứng, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng chi phí sinh hoạt như hiện nay. 

Xung đột giữa Nga – Ukraine đang gây tình trạng thiếu hụt lương thực trầm trọng hơn. Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông nghiệp Anh (DEFRA) đang nỗ lực tìm cách giải quyết căng thẳng nguồn cung thực phẩm, và có tính đến giải pháp tăng hạn ngạch nhập khẩu. Tuy nhiên, cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng hạn ngạch nhập khẩu được áp dụng cho nhiều quốc gia khác, không riêng Greenland. Giới chức Anh đang tiến hành đàm phán với Greenland nhằm tiến tới một thỏa thuận thương mại có thể đáp ứng nhu cầu của cả hai bên nhưng chưa chắc chắn thỏa thuận này sẽ có hiệu lực vào năm nay.

Trong khi đó, tại Canada, cơ quan định giá tại Newfoundland và Labrador vừa đưa ra mức giá tôm nước lạnh tại tàu là 0,9 CAD/pound nhưng chưa nhận được sự đồng thuận từ phía ngư dân. Do đó, nguồn cung tôm nguyên liệu đến các nhà máy chế biến thành tôm thịt chín vẫn chưa ổn định. Theo một số hãng kinh doanh tôm nước lạnh tại châu Âu, ngư dân tại Canada thậm chí đã chủ động để tàu nằm bờ và từ chối ra khơi vì bất đồng giá bán. Hiện giá tôm nước lạnh tại châu Âu vẫn đang tăng dần. 

Canada là điểm tập kết tôm nước lạnh lớn nhất thế giới, chủ yếu do các đội tàu của Trung Quốc khai thác và cung cấp. Năm ngoái, Trung Quốc đã vận chuyển 20.876 tấn tôm sang Canada, giảm so với mức 23.238 tấn của năm trước đó. Năm nay, sản lượng tôm nước lạnh của Canada kém hơn năm ngoái do nhiều yếu tố, trong đó có thời tiết bất lợi. Nhiều tàu cá đã chuyển sang khai thác cá bơn Greenland nên nguồn cung tôm nước lạnh càng thấp. 

Dũng Nguyên

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!