T4, 16/08/2023 11:29

Châu Âu: Khoanh vùng Ấn Độ Dương ngăn chặn khai thác cá ngừ bất hợp pháp

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Do sở hữu đội tàu lưới vây khai thác xa bờ hùng hậu ở Ấn Độ Dương, châu u chú trọng quản lý bền vững nghề cá ngừ nhiệt đới tại đây. Là một thành viên của Ủy ban cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC), châu lục này cũng đang thắt chặt hợp tác với các quốc gia khác để duy trì sự phát triển của nghề cá khu vực.

Ấn Độ Dương rộng lớn với nguồn lợi tự nhiên phong phú và dồi dào đã hỗ trợ nghề khai thác cá phát triển mạnh mẽ. Trong đó, có nhiều loài mang lại giá trị kinh tế cao như cá ngừ vây vàng, cá ngừ vằn và nhiều loại cá ngừ khác. Tuy nhiên, khai thác IUU (bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định) vẫn đang là một vấn nạn nhức nhối trên vùng biển Ấn Độ Dương. 

Châu Âu sẽ xây dựng kế hoạch dài hạn để quản lý nguồn lợi cá ngừ nhiệt đới. Ảnh: Hemis/Alamy Stock Photo

Là một thành viên của IOTC, Ủy ban Môi trường, Đại dương và Nghề cá của châu Âu gần đây đã đề xuất một số biện pháp ngăn chặn và chống lại hoạt động khai thác bất hợp pháp, đồng thời duy trì nghề cá phát triển bền vững. Theo đó, Ủy ban châu Âu (EC) cùng nhiều lãnh đạo trong ngành khai thác thủy sản châu Âu sẽ xây dựng kế hoạch dài hạn để quản lý nguồn lợi cá ngừ nhiệt đới, đặc biệt chú trọng bảo vệ ba loài cá ngừ chính gồm cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to và cá ngừ vằn trong ba năm. 

EC lý giải, kế hoạch dài hạn này nhắm đến mục tiêu cắt giảm sản lượng khai thác phù hợp với khuyến cáo khoa học. Cũng trong kế hoạch, EU đề xuất giảm sản lượng khai thác cá ngừ căn cứ theo tỷ lệ dựa trên sản lượng khai thác hiện tại của từng thành viên IOTC và thực trạng phát triển của các thành viên để đảm bảo các nước đang phát triển vẫn được đối xử công bằng. 

Ngoài ra, EC cũng đề ra kế hoạch lên tàu và kiểm tra tàu thuyền đang ở ngoài khơi. Tổ chức này cũng cập nhật liên tục các quy tắc của IOTC để nâng cao ý thức tuân thủ quy định nhằm đảm bảo các hoạt động khai thác cá được thực hiện theo luật, quy định và biện pháp bảo tồn hiện hành. 

Châu Âu cũng đưa ra giải pháp mới để quản lý tình trạng trôi dạt các thiết bị dẫn dụ cá ngừ (FADs). Theo đó, châu Âu sẽ điều chỉnh các quy định khó thực hiện về mặt quỹ thuật và điều khoản chưa rõ ràng cho phù hợp với những khuyến nghị khoa học. 

FADs và các quy định khác của IOTC là một vấn đề gây tranh cãi trong quản lý nghề cá. Ủy viên châu Âu, ông Virginijus Sinkevicius cho biết: “EU luôn kêu gọi các thành viên IOTC làm việc trên tinh thần hợp tác và nỗ lực hết mình để đạt được sự đồng thuận. Các biện pháp bảo tồn không nên bao gồm điều khoản chưa rõ ràng hoặc không khả thi. Sau cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là các quyết định quản lý đều phải dựa trên cơ sở khoa học”. 

>> Ấn Độ Dương, vùng biển tập trung một số nghề cá quan trọng, chiếm hơn 14% tổng sản lượng cá đánh bắt tự nhiên trên toàn cầu. Theo báo cáo của Trung tâm Thông tin Hải quân Ấn Độ – Khu vực Ấn Dộ Dương (IFC-IOR), đã có 398 vụ đánh bắt IUU tại Ấn Độ Dương vào năm 2020 và 213 vụ IUU vào nửa đầu năm 2021. 

Tuấn Minh

(Theo Eurofish)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!