Châu Âu: Sẵn sàng sử dụng tiêu chuẩn toàn cầu để chia sẻ dữ liệu nghề cá

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Châu Âu tuyên bố sẵn sàng trao đổi dữ liệu kiểm soát nghề cá bằng các tiêu chuẩn toàn cầu mới do Liên hợp quốc công nhận, đánh dấu cột mốc quan trọng trong công cuộc hiện đại hóa lĩnh vực trao đổi dữ liệu nghề cá.

Đây là lần đầu tiên châu Âu sử dụng tiêu chuẩn toàn cầu mới để chia sẻ dữ liệu nghề cá. Các bên tham gia kết ước gồm châu Âu và Ủy ban quản lý nghề cá khu Đông Bắc Đại Tây Dương (NEAFC). 

Trước đó, EU đã thông báo cho NEAFC về việc sẽ bắt đầu sử dụng tiêu chuẩn UN/FLUX hiện đại để gửi dữ liệu nhật ký điện tử cho NEAFC. Tiêu chuẩn UN/FLUX do EU phát triển và được chính thức công nhận bởi Trung tâm thúc đẩy thuận lợi thương mại và kinh doanh điện tử của Liên hợp quốc (UN/CEFACT). 

UN/FLUX giúp trao đổi dữ liệu kiểm soát nghề cá thuận lợi và hài hòa trên phạm vi quốc tế. Nguồn: Research Gate

Tiêu chuẩn này đã được sử dụng ở châu Âu, giúp trao đổi dữ liệu kiểm soát nghề cá thuận lợi và hài hòa trên phạm vi quốc tế. UN/FLUX được kỳ vọng trở thành công cụ ngăn chặn IUU, cắt giảm chi phí, tăng tính hiệu quả trong quản lý nghề cá và tiếp cận cơ quan công quyền. 

Sau nhiều năm chuẩn bị, 14 quốc gia đánh bắt cá ở khu vực Đông Bắc Đại Tây Dương (NEAFC) đã hoàn tất quá trình chuẩn bị kỹ thuật kỹ lưỡng bằng cách thực hiện những thay đổi cần thiết đối với hệ thống trên tàu cá và trong Trung tâm kiểm soát và Giám sát khai thác. 

EU đang chờ cuộc họp thường niên của NEAFC vào tháng 11 tới để xác nhận mức độ sẵn sàng về mặt kỹ thuật trước khi áp dụng tiêu chuẩn này từ tháng 1/2024. Năm 2019, NEAFC đã đồng ý lộ trình giới thiệu tiêu chuẩn mới UN/FLUX, trong đó EU đóng vai trò tiên phong và các thành viên tham gia ký kết sẽ thực hiện theo sau hai năm. 

Tuấn Minh

Theo Seafoodsources

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!