Châu Phi: Nhu cầu rong biển tăng cao thúc đẩy tăng trưởng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Một số nhà sản xuất rong biển châu Phi dự kiến ​​sẽ tăng trưởng đáng kể khi áp lực toàn cầu tăng lên đối với các chính phủ khác trong việc tăng sản lượng hải sản, giảm sự nóng lên toàn cầu và khôi phục nghề cá bị khai thác quá mức.

Theo báo cáo 360 Market Research, nhu cầu ngày càng tăng đối với các vitamin và khoáng chất có trong rong biển, chủ yếu để sử dụng trong sản xuất thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và chăm sóc cá nhân, là động lực chính trong việc mở rộng thị trường rong biển thương mại của châu Phi.

Thị trường rong biển thương mại đang chứng kiến ​​triển vọng tăng trưởng đáng kể. Theo Tổ chức Nông lương  (FAO), mặc dù báo cáo có nêu rõ xu hướng thị trường ở Nam Phi, Nigeria và Ai Cập, nhưng sản lượng rong biển của châu Phi chủ yếu tập trung ở Tanzania, Morocco và Madagascar. Tanzania và Madagascar là một trong những nhà sản xuất loài rong biển Kappaphycus/Eucheuma hàng đầu trên lục địa, mặc dù bệnh dịch có khiến người dân ở Tanzania chán nản – đặc biệt là trên đảo Zanzibar – buộc nông dân phải chuyển qua các loài có giá trị thấp hơn như Eucheuma denticulatum.

Ngay cả khi tính đến các nhà sản xuất hàng đầu, thị phần của châu Phi trong sản xuất rong biển toàn cầu vẫn chưa đến 1%. Tuy nhiên, mức sản xuất rong biển của châu Phi dự kiến ​​sẽ tăng sau khi Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên (TNC) hợp tác với các nhà cung cấp địa phương, đối tác chính phủ, trường đại học và công ty Cargill của Hoa Kỳ, đưa ra một chương trình nuôi trồng rong biển mới “trao quyền cho cộng đồng và chương trình đào tạo về môi trường cho nông dân trồng rong biển” thông qua sáng kiến ​​bền vững “Lời hứa về rong biển đỏ” ​​ở các đảo Zanzibar và Pemba của Tanzania.

Một số lĩnh vực cụ thể mà đối tác đang tập trung vào bao gồm “đào tạo về thực hành quản lý môi trường tốt hơn, chọn trang trại trồng rong biển thông minh, cải tiến bảo trì và thiết kế trang trại”.

TNC cho biết Tanzania là nơi phần lớn rong biển sản xuất được “sấy khô và bán để sử dụng như carrageenan hoặc chất làm đặc được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm như kem và mỹ phẩm”, là nơi có tiềm năng rất lớn để sản xuất rong biển nhiệt đới. Điều này giải quyết các nhu cầu xã hội quan trọng khác, bao gồm thức ăn chăn nuôi bền vững, nhiên liệu sinh học, dược phẩm và dinh dưỡng.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất rong biển của Châu Phi tiếp tục phải đối mặt với những trở ngại về tăng trưởng thị trường bao gồm sự hiểu biết và nhận thức chưa đầy đủ về việc sử dụng rong biển trong dinh dưỡng cho con người, FAO cho biết. Để rong biển trở thành một thành phần dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là ở các khu vực sản xuất thấp như Châu Phi, FAO khuyến nghị “các bên liên quan và các chuyên gia trong cộng đồng chính sách, doanh nghiệp và khoa học sản xuất rong biển có thể chấp nhận được, sử dụng được và giá cả phải chăng”. 

Hải Phong

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!