“Chạy đua” với El Nino, ngành công nghiệp bột cá sẽ đi về đâu?

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tính đến đầu tháng 10/2023, tổng sản lượng khai thác cá cơm của Peru đạt 401.500 tấn, tương đương gần 24% hạn ngạch mà nước này đề ra cho mùa đánh bắt cá thứ 2 của năm 2023. Với xu hướng này, khả năng cao mùa cá cơm Peru không thể xoa dịu ngành công nghiệp bột cá toàn cầu đang bất ổn.

Theo thống kê, Peru chiếm 25% nguồn cung bột cá và dầu cá toàn cầu. Những vùng nước ấm bất thường do El Nino gây ra trong thời gian gần đây đã tác động mạnh tới hoạt động đánh bắt cá tại Peru, cản trở sự tăng trưởng kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Mùa đánh bắt cá cơm thứ 2 của Peru chịu những ảnh hưởng nặng nề bởi hiện tượng El Nino. Ảnh: Undercurrent News.

Theo James Frank, Giám đốc công ty thương mại Peru MSICeres, đợt El Nino vào năm 1983 và 1998 đã để lại những hậu quả khủng khiếp cho ngành thủy sản nước này. Tuy nhiên, mức độ của El Nino năm 2023 còn nghiêm trọng hơn rất nhiều, nhiệt độ trung bình tăng 4 độ C chỉ sau 10 ngày. “Tốc độ thay đổi nhiệt độ trong thời gian ngắn như vậy là điều chưa từng xảy ra. Đây thực sự là một cuộc chạy đua khốc liệt”, ông James Frank nhấn mạnh. 

Thực tế, biến đổi khí hậu đang tác động xấu tới ngành thủy sản trên khắp thế giới. Hiệp hội Khí quyển và Đại dương Quốc gia của Mỹ cho biết, biến đổi khí hậu đã dẫn đến sự suy giảm quần thể cua tuyết ở Biển Bering. Ngành công nghiệp cá hồi ở Na Uy và Anh cũng phải đối mặt với dịch bệnh ngày càng gia tăng do vùng nước ấm hơn.

Đầu tháng 11, Bộ Sản xuất Peru đã công bố hạn ngạch chính thức cho mùa đánh bắt cá cơm thứ 2 là 1,68 triệu tấn. Tuy nhiên, với nhiệt độ đại dương tiếp tục gia tăng và dự kiến sẽ đạt đỉnh vào khoảng giữa tháng 1 đến tháng 3 năm sau, mùa đánh bắt thứ 2 của năm 2023 sẽ là mùa bị ảnh hưởng nặng nề nhất, con số 1,68 triệu tấn sẽ rất khó đạt được.

Tính đến đầu tháng 10/2023, tổng sản lượng khai thác cá cơm của Peru đạt 401.500 tấn, tương đương gần 24% hạn ngạch mà nước này đã đề ra cho mùa đánh bắt cá thứ 2 trong năm 2023. 

Ngành xuất khẩu dầu cá của Peru đã phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng. Giá đã tăng hơn gấp 3 lần kể từ năm 2021 lên mức trung bình 7.541 USD/tấn trong mùa khai thác đầu tiên năm 2023. 

Hiện các quốc gia như Chile, Ấn Độ, Mexico và Việt Nam đang nỗ lực lấp đầy khoảng trống mà Peru để lại trên thị trường bột cá và dầu cá toàn cầu.

Ngọc Minh 

(Theo Undercurrent News)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!