T2, 06/07/2020 11:22

Chi cục Kiểm ngư vùng I: Sẵn sàng bảo vệ ngư dân bám biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Là đơn vị nòng cốt của Cục Kiểm ngư, đảm đương trọng trách bảo vệ ngư trường, bảo vệ ngư dân hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển từ Hải Phòng đến Thừa Thiên – Huế, trong năm vừa qua Chi cục đã có nhiều hoạt động góp phần bảo vệ vững chắc ngư trường, bảo vệ ngư dân hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển được giao quản lý.

Tăng cường tuần tra giám sát hoạt động nghề cá trên biển

Do đặc thù và tính chất công việc, dưới sự chỉ dạo của Cục Kiểm ngư, cán bộ Chi cục vùng I đã liên tục thực hiện công tác tuần tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động nghề cá trên biển. Trong năm, Chi cục đã tổ chức 17 đợt tuần tra, kiểm soát trên biển bằng hai tàu Kiểm ngư, trong đó có 2 đợt phối hợp tuần tra với lực lượng thanh tra thủy sản, lực lượng bảo vệ nguồn lợi thủy sản của các địa phương ven biển, 3 chuyến tuần tra trên khu vực cửa vịnh Bắc bộ với sự tham gia của lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển.

Là đơn vị đắc lực của Chi cục Kiểm ngư vùng I, Trạm Kiểm ngư Bạch Long Vỹ trong năm 2014 đã tổ chức 8 đợt tuần tra, kiểm tra, kiểm soát các hoạt động thủy sản bằng xuồng tuần tra KN – 0890, điều động 62 nhân viên trạm tham gia bám biển 82 ngày. Qua tuần tra đã quan sát 2.298 phương tiện, trong đó có 2.251 chiếc tàu cá Trung Quốc, 47 chiếc tàu cá Việt Nam. Qua kiểm tra 267 chiếc, đã phát hiện 122 chiếc tàu vi phạm. Bên cạnh đó, Chi cục cũng tuyên truyền, hướng dẫn cho ngư dân chấp hành các quy định của Nhà nước, vận động ngư dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên biển, hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân trong công tác phòng chống bão.

Đội ngũ cán bộ kiểm ngư vùng I – Ảnh: CTV

 

Còn khó khăn

Trong quá trình hoạt động, mặc dù đã được trang bị các phương tiện nhưng Chi cục còn gặp rất nhiều khó khăn. Chia sẻ công việc được giao, lãnh đạo Chi cục cho biết: Hiện tàu Kiểm ngư chưa được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ để hỗ trợ Kiểm ngư viên, thuyền viên tàu kiểm ngư đối phó với những tàu cá và ngư dân khai thác trái phép và chống đối, không hợp tác trong quá trình đoàn kiểm tra thực hiện nhiệm vụ (nhất là đối với những tàu cá sử dụng chất độc, thuốc nổ để khai thác thủy sản). Tình trạng sử dụng xung điện khai thác thủy sản tại các vùng ven biển các tỉnh Hải Phòng, Nam Định… vẫn xảy ra. Việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản còn nhiều bất cập, thực hiện ở mức độ thấp, chưa đủ sức răn đe. Trong khi đó mạng lưới cộng tác viên còn mỏng, chưa đủ bao phủ hết vùng biển được phân công. Tình trạng tàu cá Trung Quốc vào đánh bắt trái phép trong vùng biển Việt Nam còn diễn ra.

 

Tiếp tục thực hiện mục tiêu 2015

Để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao năm 2015, Chi cục Kiểm ngư vùng I tiếp tục khắc phục những khó khăn, hoàn thành mục tiêu đề ra. Chi cục sẽ duy trì mạng lưới cộng tác viên, thường trực thông tin 24/24h phục vụ công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động liên quan. Chi cục sẽ phối hợp với các lực lượng: Cảnh sát biển, Biên phòng, Hải quân… thực hiện nhiệm vụ tuần tra, giám sát thanh tra chuyên ngành thủy sản trên vùng biển được phân công. Tổ chức thực hiện 22 chuyến tuần tra, kiểm tra, giám sát hoạt động nghề cá trên vùng biển vịnh Bắc bộ. Tiến hành 02 đợt tuần tra, giám sát các hoạt động nghề cá chung với các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên – Huế trong Vùng đánh cá chung, 12 đợt tuần tra các hoạt động nghề cá tại khu vực đảo Bạch Long Vỹ, phát triển mạng lưới cộng tác viên thông tin từ 2 cấp địa phương. Duy trì, bảo dưỡng trang thiết bị, cơ sở vật chất tạo điều kiện cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ được giao. Chi cục mong muốn sớm được cung cấp vũ khí và công cụ hỗ trợ, được đào tạo, tập huấn để sử dụng nhằm phục vụ quá trình triển khai nhiệm vụ Kiểm ngư, đồng thời sớm bổ sung tàu kiểm ngư có thể hoạt động dài ngày, hoạt động trong điều kiện thời tiết khó khăn.

>> Năm 2014, Chi cục Kiểm ngư vùng I đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt. Cán bộ Chi cục luôn thường trực 24 giờ/ngày để tiếp nhận thông tin liên lạc hai chiều với tàu Kiểm ngư của Chi cục. Sự có mặt của tàu kiểm ngư thuộc Chi cục trên vịnh Bắc Bộ góp phần giúp ngư dân tin tưởng, giữ gìn an ninh trên biển, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm vùng biển đánh bắt trái phép.

Hương Ly

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!