T2, 06/07/2020 01:57

Chi cục Kiểm ngư vùng V: Nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất

Chưa có đánh giá về bài viết

Năm 2016, Chi cục Kiểm ngư vùng V được thành lập và đi vào hoạt động, trụ sở đóng tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Từ khi thành lập đến nay, Chi cục Kiểm ngư vùng V đã tổ chức nhiều lượt tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm trên vùng biển Tây Nam bộ, góp phần giữ vững ngư trường và an toàn cho ngư dân.

Thực hiện tốt công tác tuần tra

Từ khi thành lập, Chi cục Kiểm ngư vùng V đã thực hiện tốt công tác tuần tra, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Có được kết quả đó là nhờ toàn thể thành viên của Chi cục nắm rõ nhiệm vụ, đoàn kết, thống nhất để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ; Chủ động chuẩn bị các phương án, nguyên tắc, biện pháp xử lý trong các tình huống có thể xảy ra, các thao tác vận hành tàu, nâng hạ xuồng, tiếp cận mục tiêu đã được nâng cao, thực hiện thuần thục. Cùng đó, Cục Kiểm ngư cũng đã tăng cường Kiểm ngư viên cho Chi cục Kiểm ngư vùng V để hỗ trợ công tác nghiệp vụ, trực tiếp xử lý các hành vi vi phạm và giám sát thực hiện các quy định hiện hành.

Trong đợt tuần tra mới đây (từ ngày 14/9 đến ngày 3/10/2019), trên vùng biển Tây Nam bộ, vùng biển giáp ranh với Thái Lan, Malaysia, Indonesia và vùng nước lịch sử Việt Nam – Campuchia, Chi cục Kiểm ngư vùng V đã kiểm tra là 55 tàu cá Việt Nam, trong đó có: 30 tàu lưới kéo đôi, 9 tàu lưới kéo đơn, 5 tàu lưới rê thu ngừ, 4 tàu rê ghẹ, 4 tàu lưới vây, 1 tàu lưới rê hỗn hợp, 2 tàu thu mua hải sản. Tổng số tàu cá vi phạm là 46 chiếc. Lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt 3 trường hợp; thu, nộp ngân sách nhà nước 24 triệu đồng. 

Ngoài ra, vào ngày 23/9/2019, trên vùng biển giáp ranh Việt Nam – Indonesia, Đoàn công tác tổ chức kiểm tra kết hợp tuyên truyền chống đánh bắt bất hợp pháp. Đoàn đã tuyên truyền, trao Cờ tổ quốc cho tàu cá BT92108TS, thuyền trưởng là ông Nguyễn Văn Vũ, sinh năm 1982 ở xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đoàn công tác cũng đã thăm hỏi, động viên bà con ngư dân cần tuân thu quy định về khai thác hải sản, không vi phạm vùng biển nước ngoài, sẵn sàng hỗ trợ bà con trong các tình huống cần thiết.

Tăng cường tàu kiểm ngư

Tháng 7/2019, tại Hải Phòng, Công ty đóng tàu Hồng Hà đã bàn giao 2 tàu kiểm ngư có số hiệu KN 595 và KN 596 cho Cục Kiểm ngư quản lý và sử dụng. Đến tháng 10/2019, 2 tàu này đã được bàn giao lại cho Chi cục Kiểm ngư vùng V sử dụng nhằm tăng cường năng lực tuần tra, giám sát trên vùng biển Tây Nam bộ.

Đây là hai chiếc tàu do Chính phủ Nhật Bản viện trợ, được sửa chữa, cải hoán và nâng cấp. Mỗi tàu có chiều dài lớn nhất là 56,13 m, chiều rộng lớn nhất 9 m, chiều cao mạn 3,9 m, chiều chìm lớn nhất 3,7 m, lượng giãn nước lớn nhất 1.073,65 tấn. Hai chiếc tàu được bàn giao sau khi được hoán cải, sửa chữa nhằm mục tiêu hoạt động trên vùng biển cấp 1 hạn chế, vận tốc đạt từ 12 – 14 hải lý/h, chịu sóng cấp 9, thời gian hoạt động tối đa 45 – 50 ngày đêm trên biển. 

Hai tàu này thực hiện nhiệm vụ tuần tra, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam. Tàu cũng được sử dụng để tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam; tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển và các nhiệm vụ khác theo chức năng, nhiệm vụ được giao. 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: “Kiểm ngư là lực lượng chuyên trách đặc biệt, nhận được sự quan tâm lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và toàn bộ hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm thực thi pháp luật chuyên ngành thủy sản cũng như phối hợp cứu nạn và tham gia bảo vệ chủ quyền đất nước”.

>> Kiểm ngư Việt Nam là lực lượng chuyên trách thuộc Tổng cục Thủy sản, trực thuộc Bộ NN&PTNT, được thành lập ngày 25/1/2013 theo Nghị định số 102/2012/NĐ-CP của Chính phủ Việt Nam ban hành ngày 29/11/2012. Lực lượng này thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật và thanh tra chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển Việt Nam. Bên cạnh đó, Kiểm ngư sẽ bảo vệ ngư dân và chủ quyền quốc gia trên biển. Tuy là lực lượng dân sự nhưng Kiểm ngư có thể phối hợp với Hải quân, Biên phòng và Cảnh sát biển.

Nguyễn An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!