Chỉ thả nuôi khi mọi chỉ tiêu đều ổn

Chưa có đánh giá về bài viết

Đây là ý kiến của ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khi khuyến cáo người nuôi trồng thủy sản 4 tỉnh miền Trung xảy ra hiện tượng cá chết bất thường trong hơn một tháng qua.

Sau hiện tượng cá chết bất thường tại các 4 tỉnh miền Trung vừa qua, trong đó có nhiều cá nuôi, theo ông, sau thời gian này người dân khu vực này có thể nuôi đối tượng thủy sản nào để đảm bảo hiệu quả sản xuất?

Chưa thể khẳng định ngay được, nhưng theo tôi, việc quan trọng hiện nay là phải tìm được nguyên nhân khiến cá chết, sau đó đưa ra các biện pháp xử lý. Tiếp đến, phải tiến hành kiểm tra, xác định nguồn nước xem đã an toàn chưa, các chỉ số có đảm bảo cho thả nuôi thủy sản không… Còn các đối tượng thủy sản thì tôi thấy cá chẽm, cá mú hay rô phi hiện nay được nuôi nhiều và vẫn rất hiệu quả.

chỉ thả nuôi khi mọi chỉ tiêu đều ổn

Lựa chọn đối tượng phù hợp để thả nuôi – Ảnh: Minh Triết

 

Vậy thời gian nào người dân có thể tái sản xuất, thưa ông?

Như tôi đã nói ở trên, tất cả phải đợi kết quả phân tích của các nhà khoa học, sau đấy ngành thủy sản kiểm tra chặt chẽ tất cả các yếu tố liên quan đến hoạt động nuôi trồng. Khi mọi điều sáng tỏ, điều kiện ổn định thì người nuôi có thể tái sản xuất.

Hoặc như hiện nay tại Quảng Trị, ngành nông nghiệp tỉnh đã kiểm tra độ an toàn của nước biển bằng việc thả 10 con tôm giống. Tuy nhiên, phải sau 1 tuần thả nuôi mới có kết quả. Nên bà con cần phải đợi và nhất quyết không được nóng vội.

 

Ông có khuyến cáo gì với bà con?

Theo tôi, hiện nay Chi cục Thủy sản các tỉnh cần khẩn trương vào việc, tích cực xét nghiệm các mẫu nước để bổ sung nguồn nước đầu vào, lựa chọn những đối tượng thích hợp để khuyến cáo bà con thả nuôi, nhằm đảm bảo hiệu quả sản xuất. Cùng đó, với điều kiện thời tiết như hiện nay, phải đợi ổn định mới thả nuôi vụ mới, mưa xuống thì tiến hành bình thường. Nếu hộ nào có điều kiện thì nên ương giống trước để khi thời cơ đến là thả nuôi cho kịp thời vụ, vừa đảm bảo tiến độ lại tăng tỷ lệ sống cho vật nuôi. Trong quá trình nuôi phải quản lý tốt mọi quy trình, mọi yếu tố môi trường và chỉ tiêu nguồn nước…

Hồng Hà (ghi)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!