Chiến tranh Nga – Ukraine tác động mạnh lên giá dầu diesel

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Chiến tranh tại Ukraine là một trong những lý do khiến giá nhiên liệu diesel tăng 56% lên 5,60 USD/gallon từ 3,60 USD/gallon hồi tháng 1 và đang tăng nhanh hơn do tồn kho dầu diesel – nhiên liệu chính cho tất cả các hình thức vận chuyển – đã giảm mạnh.

Trong khi dự trữ xăng thấp hơn 8% so với mức bình thường theo mùa và giá khí đốt đã tăng khoảng 36% thì dự trữ dầu diesel cũng thấp hơn bình thường khoảng 22% do nhu cầu tăng cao và các nhà máy lọc dầu không thể sản xuất đủ để theo kịp.

Chi phí giá dầu diesel tăng cao khiến chi phí logistics tăng phi mã trong thời gian qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: Shutterstock

Nguồn cung dầu thô đã tăng lên khi sản lượng tăng và chính phủ liên bang khai thác Dự trữ dầu mỏ chiến lược, nhưng không còn đủ nhà máy lọc dầu để chuyển thành nhiên liệu.

Và các nhà máy lọc dầu đang hoạt động tối đa để khắc phục tình trạng mất sản lượng của Nga, dẫn đến việc thế giới mất công suất lọc dầu 3 triệu thùng/ngày, bao gồm cả Mỹ khoảng 1 triệu thùng/ngày do đại dịch.

Ông Patrick De Haan, Trưởng bộ phận phân tích xăng dầu của công ty theo dõi nhiên liệu GasBuddy, cho biết cuộc chiến tại Ukraine vẫn tiếp diễn và rất ít khả năng xuất hiện thêm công suất lọc dầu, giá sẽ không giảm xuống sớm.

Anh Anh

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!