Chọn thiết bị đo môi trường ao nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

Người nuôi tôm nên chọn thiết bị đo môi trường phù hợp để kiểm soát tốt biến động các yếu tố thủy lý hóa của nước ao, giảm thiểu thiệt hại do ô nhiễm.

Độ mặn

Dùng để đo độ mặn của nước (Khúc xạ kế), thường có thang đo 0 – 100‰ nhỏ gọn tiện lợi, giá 1 – 2 triệu đồng, giúp hộ nuôi nắm được độ mặn nước trong ao nuôi để điều chỉnh hợp lý, tránh gây sốc cho tôm. Cần chọn mua khúc xạ kế của những hãng uy tín của Nhật, Đức sản xuất, có độ bền và độ chính xác cao.

 

Ôxy hòa tan (DO)

Là yếu tố quan trọng hàng đầu liên quan sự sống của tôm, vì vậy đo lượng ôxy hòa tan trong ao là cần thiết. Hộ nuôi có thể chọn mua các loại máy đo ôxy cầm tay hoặc bỏ túi. Loại máy này có độ chính xác cao (0,01mg/lít), song giá cũng cao, lại khó sử dụng và bảo quản. Hoặc các hộ nuôi có thể mua hộp test ôxy sử dụng để đo hằng ngày; tuy độ chính xác không cao bằng máy nhưng dễ sử dụng, rẻ tiền và dễ bảo quản.

Một số thiết bị đo môi trường ao nuôi

pH, KH

Khi pH thay đổi sẽ ảnh hưởng đến yếu tố lý, hóa, sinh của nước và sức khỏe tôm nuôi, tôm sống thích hợp môi trường nước pH dao động từ 7,5 – 8,5. Trên thị trường đang cung cấp chủ yếu 3 loại thiết bị đo, như máy đo 3 chỉ tiêu (nhiệt độ, pH và DO), bút đo pH và hộp test pH. Đối với các hộ nuôi tôm, để thuận tiện cho việc sử dụng, tốn ít tiền mà vẫn đảm bảo độ chính xác thì nên dùng bút đo pH (giá khoảng 1 triệu đồng/chiếc) hoặc hộp test pH của các hãng trong và ngoài nước (giá 150 – 300 nghìn đồng/hộp).

KH (độ kiềm) trong ao ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tảo và pH, độ kiềm thích hợp cho tôm từ 80 đến 150mg/l. Có thể dùng hộp test KH để đo độ kiềm trong ao, vừa tiện vừa rẻ. 

 

Nhiệt độ, H2S, NH3, NO2

Nhiệt độ: Khi nhiệt độ biến động sẽ gây stress cho tôm. Do vậy nhiệt độ nước ao nuôi phải được kiểm tra hằng ngày, hộ nuôi nên chọn cho mình một cái nhiệt kế (giá 20 – 30 nghìn đồng/chiếc).

H2S (Sunphua Hydro) là khí độc sản sinh trong quá trình phân hủy mùn bã hữu cơ và các hợp chất chứa lưu huỳnh, với nồng độ từ 0,01mg/l đã gây độc cho tôm nuôi.

NH3 (Amoniac) là khí độc sinh ra quá trình bài tiết của tôm và quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ như sinh vật chết, thức ăn thừa… trong nước. Amoniac tồn tại dưới dạng NH4+ và NH3; trong đó chỉ có NH3 gây độc cho tôm ở nồng độ 0,1mg/l trở lên.

NO2 chủ yếu sinh ra do quá trình phân hủy chất thải của tôm và lượng thức ăn thừa. Trong nước, NO2 luôn tồn tại dưới dạng ion và có thể gây độc cho tôm ở nồng độ 0,1mg/l trở lên.

Lựa chọn phù hợp nhất để đo H2S, NH3, NO2, các hộ nuôi nên chọn bộ test kit của các hãng sản xuất trong và ngoài nước với giá 150 – 300 nghìn đồng/hộp.

Lưu ý: Khi sử dụng các dụng cụ đo môi trường cần đọc kỹ hướng dẫn ghi trên vỏ hộp để có những thao tác chuẩn xác, đưa ra được những số liệu đáng tin cậy.

Dương Tử

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!