T2, 06/07/2020 09:53

Chống ngư tặc ở phá Tam Giang

Chưa có đánh giá về bài viết

16 hộ dân ở xã Điền Hải, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tự nguyện lập đội tuần tra ngăn chặn ngư tặc, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và sự bình yên cho các đầm nuôi tôm cá trên phá Tam Giang.

Trước tình trạng hàng trăm hộ dân nuôi trồng thủy sản trên phá Tam Giang (tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị ngư tặc ngang nhiên cướp nghêu, tôm ngay trong hồ, 16 hộ dân ở xã Điền Hải tự nguyện thế chấp tài sản, vay mượn tiền mua thuyền máy công suất lớn rồi thành lập đội chống ngư tặc không lương trên phá Tam Giang.

 

Vừa cướp phá vừa đánh người

Khi nghe chúng tôi hỏi về nạn ngư tặc trên phá Tam Giang, ông Phan Chín, tổ trưởng tổ 8, xã Điền Hải, ngán ngẩm: “Bọn chúng rất hung hãn, luôn mang theo hung khí, sẵn sàng chống trả mỗi khi bị rượt đuổi, khiến người dân sợ hãi”.

Ông Chín kể mới đây, lúc trời vừa chạng vạng, anh Nguyễn Tần đi thăm hồ nuôi tôm trên phá Tam Giang thì gặp một nhóm ngư tặc ở xã Điện Hòa đang tràn vào hồ của anh ngang nhiên đánh bắt. Anh Tần cùng hai người dân ở tổ 8 chạy đến xua đuổi liền bị chúng chống lại, một đối tượng dùng thanh sắt đánh anh Tần gãy 2 xương sườn.

Không dừng lại ở đó, bọn chúng còn tiếp tục tràn vào ao nuôi cá, tôm của các hộ khác để đánh bắt trộm. Khi công an cùng người dân đến hiện trường, bọn chúng mới chèo thuyền bỏ chạy.

Còn ông Phan Minh cũng cho biết vào một buổi sáng sớm, khi ông chèo thuyền thăm hồ cũng bắt gặp gần 10 ngư tặc đi trên 3 chiếc thuyền ngang nhiên xông vào hồ cá của gia đình ông và dùng xung điện đánh bắt. Khi ông đến nơi xua đuổi liền bị chúng dùng dao rựa tấn công; ông Minh phải bỏ của chạy thoát thân, để lại hồ nuôi cho bọn chúng cướp phá.

Khi ông Minh chạy về làng gọi người dân ra ứng cứu thì hồ tôm, cá sắp đến ngày thu hoạch của ông đã gần như bị vét sạch, bao nhiêu vốn liếng, công sức gia đình ông bỏ ra trở thành công cốc.

Nhiều hộ ở xã Điền Hải cũng lắm phen bị ngư tặc ngang nhiên tràn vào cướp thủy sản khiến họ lâm vào cảnh nợ nần. Điều đáng nói, tình trạng này không chỉ xảy ra ở xã Điền Hải mà còn xảy ra ở hầu hết các hồ nuôi trên phá Tam Giang của các xã Quảng An, Quảng Lợi (huyện Quảng Điền), Lộc Điền (huyện Phú Lộc)…, khiến người dân hết sức phẫn nộ.

Đội chống ngư tặc tổ 8 cùng với Công an xã Điền Hải tuần tra trên phá Tam Giang

 

Đã có khắc tinh

Không còn cách nào khác, ông Phan Đế, tổ 8, xã Điền Hải, kêu gọi người dân thành lập đội chống ngư tặc tự quản. Mỗi người dân tình nguyện đóng góp tiền để mua thuyền máy động cơ lớn nhằm chống ngư tặc.

Tuy nhiên, do tiền quyên góp không đủ nên ông Đế cùng một vài hộ dân trong tổ đứng ra cầm cố đồ dùng có giá trị trong gia đình để vay mượn thêm 16 triệu đồng sắm thuyền máy. Chưa đầy một tháng, chiếc thuyền máy động cơ 26 CV đã hoàn thành và đội chống ngư tặc không lương gồm 16 thành viên ra đời.

Ông Đế cho biết sau khi được thành lập, mỗi ngày, đội chống ngư tặc xuất quân 2 lần để tuần tra. Thời điểm tuần tra là vào lúc 4 giờ và 18 giờ mỗi ngày, bởi đây là lúc bọn ngư tặc thường chọn để bắt trộm thủy sản.

Ngay trong lần ra quân đầu tiên, đội đã xua đuổi được 2 thuyền máy của bọn ngư tặc ra khỏi vùng nuôi trồng thủy sản của người dân ở tổ 8, đồng thời bắt giữ một thuyền máy cùng 2 ngư tặc ở xã Điện Hòa, áp giải về bàn giao cho Công an xã Điền Hải xử lý.

Ông Phan Linh, một thành viên đội chống ngư tặc, cho biết trong một lần tuần tra, đội đã phát hiện một chiếc thuyền máy cùng 4 ngư tặc đang dùng xung điện đánh bắt tôm, cá trong hồ nuôi của anh Phan Mười. Thấy đội chống ngư tặc xuất hiện, bọn chúng lên thuyền bỏ chạy về hướng xã Điền Hòa.

Ngay lập tức, đội chống ngư tặc tăng tốc rượt theo. Sau gần 1 giờ, đội chống ngư tặc đã đuổi kịp bọn chúng, thu lại hơn 3 bao tôm và nghêu, giao lại cho gia đình anh Phan Mười. “Nếu không có anh em đội chống ngư tặc, gia đình chúng tôi đã trắng tay lâu rồi” – anh Mười bộc bạch.

Không chỉ gia đình anh Mười mà 80 hộ dân làm ngư nghiệp ở tổ 8 cũng đều mang ơn đội chống ngư tặc. Bởi từ khi đội này ra đời, tình trạng ngang nhiên, lộng hành của bọn ngư tặc đã giảm rất nhiều. Ông Cao Huy Tế, Trưởng Công an xã Điền Hải, nhận định: “Đội chống ngư tặc ở tổ 8 đã trở thành khắc tinh của các băng trộm thủy sản trên phá Tam Giang”.

 

Nhân rộng mô hình

Ông Nguyễn Xuân Công, Chủ tịch UBND xã Điền Hải, cho biết từ khi đội chống ngư tặc ở tổ 8 ra đời, nạn trộm cắp thủy sản trên địa bàn xã đã giảm đi rất nhiều và mang lại hiệu quả lớn. Chính vì vậy, lãnh đạo xã đã vận động người dân ở các tổ còn lại trong xã tiếp tục hưởng ứng, nhân rộng mô hình đội chống ngư tặc trên toàn xã để các hộ ngư nghiệp an tâm làm ăn.

Đến nay, đã có 5 tổ chống ngư tặc không lương trên địa bàn xã ra đời. Sắp tới, sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ra các nơi còn lại.

Hoàng Dũng

Theo Báo Người Lao Động

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!