Chủ động phòng trừ dịch bệnh trên tôm nuôi vụ xuân hè

Chưa có đánh giá về bài viết

Môi trường nước bị ô nhiễm, chất lượng con giống không đảm bảo là nguyên nhân bùng phát dịch bệnh gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nuôi tôm trong tỉnh. Do đó việc ứng dụng quy trình sản xuất an toàn dịch bệnh đang là giải pháp mà các hộ cần áp dụng để hạn chế được dịch bệnh trên tôm nuôi.

Chỉ số độ pH, độ kiềm, độ mặn, nhiệt độ nước luôn biến động và tăng cao, quy trình xử lý môi trường, nguồn nước đầm nuôi tôm của các hộ chưa đảm bảo cũng là nguyên nhân phát sinh dịch bệnh trên tôm

Chỉ số độ pH, độ kiềm, độ mặn, nhiệt độ nước luôn biến động và tăng cao, quy trình xử lý môi trường, nguồn nước đầm nuôi tôm của các hộ chưa đảm bảo cũng là nguyên nhân phát sinh dịch bệnh trên tôm

Xã Nga Tân, huyện Nga Sơn có 120 ha nuôi tôm, thì có trên 50% diện tích tôm nuôi thường xuyên bị dịch bệnh. Lãnh đạo xã cho biết: nguồn nước không đảm bảo, môi trường ao nuôi bị ô nhiễm chính là nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh trên tôm nuôi.

Để hạn chế tình trạng này, đầu vụ tôm xuân hè năm nay, xã Nga Tân đã tăng cường hướng dẫn các hộ: Sử dụng bộ Test Kít để thử khí độc nguồn nước, môi trường trong ao nuôi, sử dụng men vi sinh để xử lý đáy ao, làm sạch nguồn nước, cải thiện môi trường ao nuôi, giảm độc tố, phòng ngừa các tác nhân gây bệnh trên tôm.

Thanh Hóa hiện có trên 4.300 ha nuôi trồng thủy sản vùng triều, trong đó gần 300 ha nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng, còn lại là diện tích nuôi xen ghép các đối tượng tôm, cua và cá. Hàng năm, dịch bệnh xảy ra trên tôm nuôi chiếm từ 20 đến 30% diện tích, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nuôi. Điều đáng nói là nhiều hộ do nuôi tôm mật độ quá dầy tới 400 con/m2, vượt mức chuẩn tới 280 con/m2, dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn, phát sinh dịch bệnh.

Ông Lê Ngọc Đức-Chủ tịch hiệp hội NTTS Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa: Hiện nay, trên đồng ruộng của bà con đang nuôi trồng tôm có hiện tượng đỏ thân. Về xử lý, đề nghị các cấp, chi cục thú y khuyến cáo lấy nước như thế nào để đảm bảo giảm bớt rủi ro cho bà con.

Hiện nay, điều kiện thời tiết nắng, mưa xen kẽ, nên các chỉ số môi trường ao nuôi như pH, độ kiềm, độ mặn, nhiệt độ nước luôn biến động và tăng cao, quy trình xử lý môi trường, nguồn nước đầm nuôi tôm của các hộ chưa đảm bảo cũng là nguyên nhân phát sinh dịch bệnh trên tôm, nhất là bệnh gan tụy, đỏ thân đốm trắng.

Để hạn chế dịch bệnh lây lan, bùng phát trên tôm nuôi, khi có dấu hiệu dịch bệnh, tuyệt đối không giấu dịch, không xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và không xả bỏ tôm chết, tôm bệnh ra ngoài môi trường. Và việc lựa chọn hình thức nuôi, đối tượng, mùa vụ thích hợp với biến đổi khí hậu cũng là vấn đề mà các địa phương, hộ nuôi cần quan tâm trong những vụ tới.

Lan Hương – Văn Tráng

THTH

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!