Chú trọng tôm sú và thị trường nội địa

Chưa có đánh giá về bài viết

Đây là hai trong số nhiều ý kiến của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường sau hội nghị “Các giải pháp trọng tâm để phát triển ngành tôm bền vững” tổ chức tại Bạc Liêu đầu tháng 6 vừa qua.

Cần nhiều biện pháp phát triển ngành tôm Việt Nam

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, để ổn định sản xuất, duy trì tăng trưởng và thực hiện thành công chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phát triển ngành tôm Việt Nam, cần thực hiện một số định hướng và giải pháp trọng tâm, trong đó ngoài việc không vội thu hoạch tôm non và giãn mật độ thả nuôi cũng như kéo dài thời gian nuôi để chờ tín hiệu tốt của thị trường, Bộ trưởng lưu ý các địa phương có lợi thế cần tập trung phát triển nuôi tôm sú. Đồng thời, tiếp tục duy trì tốt chất lượng sản phẩm: không sử dụng chất cấm, lạm dụng thuốc, hóa chất trong nuôi tôm; thực hiện sản xuất sạch, an toàn, đảm bảo chất lượng; ngăn chặn nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu. Mặt khác, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh trên tôm nuôi, tăng cường xây dựng, phát triển vùng nuôi an toàn dịch bệnh; kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm nguyên liệu nhập khẩu về Việt Nam. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu: thực hiện hợp tác, liên kết theo chuỗi để gắn sản xuất với tiêu thụ, cùng chia sẻ lợi ích, giảm thiểu rủi ro khi thị trường biến động.

Không những vậy về tiêu thụ sản phẩm, cần bám sát diễn biến chung, cầu và giá tôm ở thị trường thế giới, thông tin kịp thời các bên liên quan trong chuỗi giá trị tôm để có kế hoạch sản xuất phù hợp; Phát triển các kênh phân phối và đẩy mạnh tiêu thụ tôm tại thị trường nội địa; Tiếp tục phát triển các sản phẩm chế biến sâu, các sản phẩm giá trị gia tăng; Tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường và kịp thời tháo gỡ các rào cản thương mại, khẩn trương xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam.

Cùng đó, Bộ trưởng cũng giao Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản khẩn trương tham mưu để lãnh đạo Bộ làm việc với Bộ Công thương và các bộ, ngành liên quan tìm giải pháp quản lý hiệu quả để kiểm soát hoạt động tạm nhập tái xuất và nhập khẩu tôm nguyên liệu. Hơn nữa, “Coi đây là cơ hội để các doanh nghiệp tôm cùng rà soát lại hoạt động sản xuất kinh doanh, có giải pháp đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản xuất để tăng sức cạnh tranh”, Bộ trưởng cho biết thêm.

Linh Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!