Chưa phát hiện nước mắm không an toàn

Chưa có đánh giá về bài viết

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2016, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì và thông tin về một số lĩnh vực mà dư luận, báo chí quan tâm, trong đó có việc kiểm nghiệm nước mắm trên thị trường…

Liên quan đến việc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố kết quả kiểm nghiệm mẫu nước mắm lấy trên thị trường cho đánh giá 67% số mẫu có asen tổng vượt ngưỡng gây hoang mang dư luận. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trước thông tin báo chí phản ánh liên quan đến chất lượng nước mắm, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Công thương và các cơ quan liên quan khẩn trương làm rõ, thông tin kịp thời cho người dân và báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác liên ngành. Qua kiểm tra 247 mẫu nước mắm được thu thập ngẫu nhiên của 82 cơ sở sản xuất khác nhau tại miền Bắc, miền Trung và miền Nam và trên thị trường, trong đó bao gồm cả nước mắm sản xuất theo phương pháp công nghiệp, phương pháp truyền thống và kiểm nghiệm tại 4 Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đầu ngành của Bộ Y tế. 100% mẫu nước mắm được kiểm nghiệm đều không phát hiện asen vô cơ (thạch tín), vì vậy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người; không có mẫu nước mắm nào bị nhiễm các kim loại nặng khác như chì, cadimi, thủy ngân. Đồng thời, không phát hiện mẫu nước mắm nào được sản xuất từ nước và hóa chất. Cùng đó, chưa phát hiện nước mắm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Chưa phát hiện nước mắm không an toàn

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2016

Cũng tại họp báo, thông tin về sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung,  Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Đến nay, phần lớn vấn đề cơ bản của vụ việc (nguyên nhân, thủ phạm, xử lý, chi trả bồi thường…) đã và đang được tích cực giải quyết… Các Bộ TN&MT, NN&PTNT thường xuyên giám sát, đánh giá chất lượng môi trường biển tại khu vực này. Hiện, Bộ Y tế vẫn tiếp tục giám sát hải sản, đặc biệt các loại hải sản tầng đáy và sẽ công bố sớm cho người dân biết khi an toàn. Bộ NN&PTNT khuyến cáo ngư dân không sử dụng các nghề khai thác cá tầng đáy tại vùng biển 20 hải lý trở vào và điều lực lượng kiểm ngư (4 tàu) hỗ trợ các tỉnh giám sát đến ngày 31/12/2016. 

Thảo Dương

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!