Chứng khoán Việt Nam 4 tháng đầu năm: Vẫn chưa qua mùa “bão giông”

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Hầu như trong tháng 4, chỉ số VN-Index và HNX-Index gần như giao động trong khoảng biên độ hẹp vì những cổ phiếu mạnh như ngân hàng, bất động sản trên sàn này đều giảm nên hơn 70% số cổ phiếu giao dịch đều giảm và số lượng giao dịch ở mức cầm chừng.

 

Những yếu tố không hỗ trợ

Mặc dù năm nay, Chính phủ đặt mục tiêu lạm phát ở mức 7,5% nhưng chỉ 4 tháng đầu năm, lạm phát đã vượt chỉ tiêu của Chính phủ hơn 3%. Về mặt kinh tế, để có thể kiềm chế giá các mặt hàng tăng, Chính phủ sẽ sử dụng những chính sách tài khóa, tiền tệ để kiểm soát thị trường. Cụ thể, như tăng lãi suất ngân hàng lên cao (nhiều khả năng sẽ ở mức trên 20%/năm và duy trì trong một thời gian dài) để thu hút luồng tiền nhàn rỗi trong dân. Đồng nghĩa với đó là lãi suất cho vay cũng tăng, nên sẽ gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư phục vụ sản xuất, xuất khẩu.

Vấn đề doanh nghiệp thiếu vốn sản xuất đã được đề cập lâu nay, nhiều doanh nghiệp kêu gọi Chính phủ nới rộng lãi suất cùng những chính sách hỗ trợ khác để giúp doanh nghiệp hoạt động kinh doanh có hiệu quả. Tuy nhiên, trong cuộc họp giao ban xuất khẩu giữa Bộ Công thương và doanh nghiệp, hiệp hội như Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Cà phê, ca cao Việt Nam, Hiệp hội Gỗ và Thủ công mỹ nghệ TP.HCM… diễn ra vào đầu tháng 4, ông Nguyễn Thành Biên, Thứ trưởng Bộ Công thương thêm một lần nữa khẳng định, thời gian tới lãi suất ngân hàng vẫn ở mức cao vì mục tiêu chính là kiềm chế lạm phát nên bắt buộc phải “hy sinh” tăng trưởng, cắt giảm đầu tư công để từng bước ổn định kinh tế vĩ mô.

Trung tuần tháng 4, nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh như vật liệu xây dựng, sắt, thép xi măng, bất động sản, chứng khoán đều cho biết họ bị lỗ trong quý 1 năm nay. Điều này cũng được nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán vì căn cứ trên những diễn biến của thị trường tiền tệ, chỉ số giá tiêu dùng những tháng đầu năm. Vì thế, dễ hiểu tại sao chỉ số trên hai sàn TP.HCM và Hà Nội giao dịch ở mức “cầm chừng” vì nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển kênh đầu tư sang lĩnh vực khác mà chủ yếu là gửi ngân hàng và chờ đợi những tín hiệu tốt hơn từ thị trường.

 

Còn rất lâu nữa TTCK mới trở lại thời kỳ “hoàng kim” như năm 2008      Ảnh: Trung Kiên

Nhận định về vấn đề này, nhiều công ty phân tích chứng khoán tại TP.HCM cho rằng, chính sách vĩ mô Chính phủ đang hướng đến mà mục tiêu đầu tiên là ổn định kinh tế, nên khả năng giảm tăng trưởng tín dụng có thể không diễn ra trong 1 năm mà có thể trong 5 năm tiếp theo.

Nếu những nhận định này là chính xác thì trong thời gian tới, việc thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán sẽ không dễ dàng. Nhiều công ty chứng khoán cho rằng, sẽ còn rất lâu nữa thị trường chứng khoán mới trở lại thời kỳ “hoàng kim” như năm 2008.


 

Đồ thị kỹ thuật Vn-Index và các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự tháng 1-4/2011

 

 

Nhiều công ty đặt lại mục tiêu kinh doanh

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quí 1 của một số doanh nghiệp thì hầu hết các doanh nghiệp cho biết, hoạt động kinh doanh của họ không tốt như mong đợi ban đầu, trừ những doanh nghiệp thuộc ngành cao su, đường hay các công ty liên quan đến dầu khí là có lãi vì giá các mặt hàng này đều liên tục tăng từ đầu năm đến nay và có thể tiếp tục tăng trong những quý tiếp theo. Vì thế, theo bà Hoàng Thị Hoa, Trưởng phòng Phân tích của Công ty Chứng khoán Bản Việt, do đã dự báo trước khó khăn của nền kinh tế nên các công ty niêm yết đều chỉ đưa chỉ tiêu kinh doanh năm nay chỉ ở mức bình thường, khác với mục tiêu kinh doanh của năm 2010.

Ở khía cạnh đầu tư, ông Nguyễn Xuân Minh, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Việt Nam (VAM) cho rằng, hiện lãi suất ngân hàng cao, giá các nguyên liệu đầu vào tăng nên lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ thấp trong 6 tháng đầu năm 2011. Những lĩnh vực mà theo VAM bị ảnh hưởng nhiều nhất là bất động sản, vật liệu xây dựng, vận tải, dịch vụ tài chính.

Đối với thị trường chứng khoán thì vấn đề lạm phát chỉ số vĩ mô được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất. Về vấn đề này, theo dự báo của nhiều chuyên gia, công ty chứng khoán thì lạm phát khó được cải thiện trong ngắn hạn, vì thế kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ không đạt như mong đợi ban đầu.

 

>> Theo Công ty Chứng khoán HSC, trong thời gian tới những biện pháp Chính phủ đưa ra để kiểm soát cung tiền, tỷ giá và tăng trưởng tín dụng sẽ có tác dụng nên lạm phát cũng như chỉ số tiêu dùng (CPI) sẽ giảm dần trong 1, 2 tháng tới. Còn VAM cho rằng, lạm phát sẽ bắt đầu giảm từ quý 3 năm nay và lúc này nhà đầu tư sẽ tìm đến chứng khoán như một kênh đầu tư có lợi nhuận.

Nguyễn Khởi

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!