T2, 06/07/2020 12:47

Chương trình hành động quốc gia về hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 16/7, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức cuộc họp bàn Chương trình hành động quốc gia về ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp. không khai báo và không theo quy định (IUU). Thứ trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản tham dự và chủ trì.

Tăng cường các chế tài, nâng cao năng lực thực thi chất lượng nghề cá

Tăng cường các chế tài, nâng cao năng lực thực thi chất lượng nghề cá

Việt Nam hiện nay đang trở thành điểm nóng về khai thác IUU ở vùng nước của các quốc gia Thái Bình Dương và đã trở thành hiện tượng “tàu xanh dương” trong cộng động quốc tế. Đặc biệt là nhận định của đoàn công tác EU về IUU khi các quốc đảo Thái Bình Dương và một số nước trong khu vực ASEAN đang gia tăng sức ép với EU trong việc đưa ra biện pháp thương mại đối với xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào thị trường này. Trong bối cảnh đó, việc xây dựng “Chương trình hành động quốc gia về ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU)” là đặc biệt cần thiết và cấp bách.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đã đưa ra các nhóm giải pháp cần ưu tiên trước mắt. Đó là cần tăng cường hoạt động thông tin truyền thông cho các đối tượng tham gia, trong đó chú trọng tập huấn nghiệp vụ đối với quản lý các cấp, giám đốc cảng cá và các chủ tàu cá. Bên cạnh đó, nhất trí việc tăng cường các chế tài, nâng cao năng lực thực thi chất lượng nghề cá; kiểm tra kiểm soát hoạt động xử lý vi phạm. Ngoài ra, nhấn mạnh vai trò của việc tăng cường hợp tác quốc tế trong đề án xây dựng Kế hoạch quốc gia; đồng thời, đề cao trách nhiệm của các cấp, bộ, ngành và các chủ tàu trong việc khẳng định sự cần thiết xây dựng, thành lập ban chỉ đạo quốc gia để thực hiện tốt nội dung kế hoạch đề ra.

Dự kiến, Tổng cục Thủy sản và các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang châu Âu sẽ có cuộc họp bàn liên quan tới vấn đề những cảnh báo của EU cùng một số biện pháp ứng phó.

Thanh Lâm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!