Chuyển mình mạnh mẽ

Chưa có đánh giá về bài viết

Những năm qua, xã Duy Hải (Duy Xuyên) tập trung phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế gắn với linh hoạt huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu… góp phần tạo nên diện mạo năng động hơn cho vùng đất này.

Kinh tế biển được xác định là hướng mũi nhọn của xã Duy Hải. Ảnh: H.N

Kinh tế biển được xác định là hướng mũi nhọn của xã Duy Hải. Ảnh: H.N

Phát triển mạnh kinh tế

Những ngày này, ông Lê Văn Hùng ở thôn An Lương (xã Duy Hải) khẩn trương sửa sang lại ngư lưới cụ để chuẩn bị cho chuyến vươn khơi tiếp theo. Ông Hùng cho biết, cách đây hơn 2 năm gia đình ông tiến hành đầu tư nâng cấp chiếc tàu có công suất 52CV lên thành 420CV với tổng kinh phí 350 triệu đồng để sản xuất hiệu quả hơn. Ông Hùng chia sẻ: “Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, tàu của tôi đã ra khơi 7 chuyến, khai thác được tổng cộng 11 tấn cá. Sau khi trừ các khoản chi phí và trả tiền công cho 9 người đi bạn, tôi lãi ròng hơn 370 triệu đồng”. Ông Võ Quốc Hai – Phó ban Nông nghiệp xã Duy Hải cho hay, tính đến giữa tháng 7.2017 toàn xã có tổng cộng 138 tàu thuyền khai thác thủy hải sản với hơn 600 lao động trực tiếp tham gia đánh bắt trên biển. Thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm 2017, ngư dân địa phương này đánh bắt được 3.339 tấn hải sản các loại (trong đó sản lượng phục vụ chế biến xuất khẩu chiếm tỷ lệ 34%), tăng 1.235 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Hai nói: “Không chỉ kiên trì bám biển, ngư dân Duy Hải cũng luôn phát huy tinh thần đoàn kết. Theo đó, thường xuyên thông báo cho nhau vị trí có nhiều hải sản, sẵn sàng hỗ trợ khi tàu bạn gặp sự cố để có chuyến sản xuất hiệu quả, an toàn”.

Bên cạnh đó, thời gian qua dịch vụ hậu cần nghề cá ở Duy Hải cũng phát triển khá mạnh. Toàn xã hiện có 4 cơ sở chế biến nước mắm và 2 cơ sở cá hấp. Bình quân mỗi năm các cơ sở này chế biến được 2,2 triệu lít nước mắm và 450 tấn cá khô các loại, giải quyết việc làm ổn định cho ít nhất 40 lao động với mức thu nhập hàng tháng 2,5 – 3,5 triệu đồng/người. Ngoài ra, trong vòng 5 năm trở lại đây, nghề ươm giống cây lâm nghiệp cũng phát triển rất mạnh tại địa phương ven biển này. Theo thống kê sơ bộ, hiện nay trên địa bàn Duy Hải đã hình thành 20 cơ sở ươm cây keo lá tràm. Mỗi năm, các cơ sở này sản xuất và cung ứng ra thị trường không dưới 10 triệu cây keo giống, thu về mức lãi ròng 3 – 4 tỷ đồng. Với kết quả trên, năm 2016 tổng giá trị toàn ngành kinh tế Duy Hải đạt 215,6 tỷ đồng, tăng 15 tỷ đồng so với năm 2011.

Chú trọng đầu tư hạ tầng

Nhằm tạo thuận lợi cho sự phát triển kinh tế – xã hội địa phương, thời gian qua Duy Hải chú trọng đầu tư, mở rộng đường sá. Ông Ngô Xuân Hân – cán bộ địa chính & xây dựng xã Duy Hải cho biết, hiện nay, ngoài 6,3km đường Thanh niên ven biển đi qua địa bàn thì toàn bộ 14km đường liên xã, liên thôn, liên xóm ở Duy Hải cũng đã được xây dựng kiên cố với tổng kinh phí đầu tư khoảng 11,5 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 50%, phần còn lại do nhân dân đóng góp. Qua đó, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, tạo động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội của địa phương phát triển.

Hiện nay Duy Hải tiến hành xây dựng trạm y tế xã với tổng vốn đầu tư 6 tỷ đồng nhằm đảm bảo phục vụ công tác khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân. Về giáo dục, đến nay 2/3 trường học của xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Thời gian đến, từ một số nguồn vốn huy động, Duy Hải sẽ tiếp tục chi 10 tỷ đồng xây dựng thêm nhiều phòng học tại trường mẫu giáo và tiểu học. Cần nói thêm, hiện giờ tất cả 5 nhà sinh hoạt văn hóa thôn trên địa bàn xã đều được xây dựng khang trang, phục vụ tốt nhu cầu hội họp và thi đấu thể dục thể thao trong nhân dân.

Theo ông Nguyễn Văn Thống – Chủ tịch UBND xã Duy Hải, địa phương đang đứng trước cơ hội rất lớn khi nằm trong vùng quy hoạch xây dựng dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An có tổng vốn đầu tư lên tới 4 tỷ USD. Tổng diện tích đất phải thu hồi để phục vụ dự án trọng điểm này là 985ha, riêng Duy Hải hơn 562ha. Vì vậy, địa phương đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư. Theo số liệu thống kê, đến giữa tháng 7.2017 xã Duy Hải đã bàn giao 181ha đất sạch cho nhà đầu tư, trong đó đất ở 6,65ha, đất nông nghiệp 66,67ha, đất rừng sản xuất 69,25ha, còn lại là các loại đất khác. Đồng thời những đơn vị liên quan đã thi công hoàn thành và bố trí 196/405 lô đất cho các hộ dân thuộc diện bị giải tỏa trắng xây dựng nhà ở tại khu tái định cư Duy Hải giai đoạn 1. Khu tái định cư Duy Hải giai đoạn 2 đã tiến hành nghiệm thu các hạng mục và sẵn sàng bố trí 144 lô đất cho người dân. Trong khi đó, khu tái định cư Thuận An – An Lương cũng đã hoàn tất khâu quy hoạch và sắp sửa triển khai xây dựng. Ông Thống nói: “Dù mới bắt tay thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An nhưng diện mạo xã Duy Hải đã có sự đổi thay rõ nét. Hàng loạt nhà cao tầng mọc san sát, đường giao thông kết nối liên hoàn với các vùng phụ cận… Đặc biệt, sau khi dự án này hoàn thành và đưa vào khai thác thì chắc chắn sẽ góp phần giải quyết bài toán việc làm cho người dân địa phương”.

Hoài Nhi

Báo Quảng Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!