CLV Thủy sản Việt Nam 2017: Đổi mới và lan tỏa

Chưa có đánh giá về bài viết

Qua 8 năm với 3 lần tổ chức, Danh hiệu Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam đang ngày càng chứng tỏ được sức lan tỏa mạnh mẽ đối với các tập thể, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thủy sản. Năm 2017, lần thứ 4 Danh hiệu này được vinh danh với nhiều đổi mới, sáng tạo. Tạp chí Tạp chí Thủy sản Việt Nam đã có cuộc trao đổi ông Dương Xuân Hùng, Phó Ban thường trực, Ban tổ chức Chương trình.

Ông Dương Xuân Hùng tại Danh hiệu Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam năm 2014

Ông Dương Xuân Hùng tại Danh hiệu Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam năm 2014

Xin ông cho biết những điểm mới của Danh hiệu Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam lần thứ 4 năm 2017?

Danh hiệu Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam do Hội Nghề cá Việt Nam và Tạp chí Thủy sản Việt Nam khởi xướng, bắt đầu từ năm 2009 và trở thành giải thưởng duy nhất của ngành thủy sản tính đến thời điểm hiện nay. Danh hiệu đã tạo được hiệu ứng mạnh ngay từ những ngày đầu, sức lan tỏa cũng rất rộng rãi, thu hút đông đảo doanh nghiệp, cá nhân và tập thể tham gia. Qua 3 lần tổ chức với trên 200 gương điển hình xuất sắc được tôn vinh đã chứng minh điều đó. Lần thứ 4 trở lại, Danh hiệu Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng ngành thủy sản.

Ngoài những tiêu chí cơ bản, năm nay, Danh hiệu sẽ có nhiều đổi mới. Trước tiên, đó là đối tượng tham gia được mở rộng. Cùng với nuôi trồng, khai thác, chế biến xuất khẩu, dịch vụ hậu cần nghề cá, các nông dân, ngư dân, sẽ có sự tham gia của lĩnh vực thủy sản truyền thống, nước mắm, chế biến thủy sản khô, các nhà hàng, hệ thống siêu thị, chợ đầu mối tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân… Thứ hai, trong top 100 tập thể, doanh nghiệp, cá nhân được nhận Cúp, Chứng nhận và Bằng khen của Ban tổ chức, top 10 cá nhân xuất sắc nhất sẽ tiếp tục được đề nghị Bằng khen của Bộ NN&PTNT và 5 doanh nghiệp tiêu biểu ba lần liên tiếp đạt Danh hiệu sẽ được Ban tổ chức đề nghị Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Cùng đó, như những lần tổ chức trước, năm nay, Ban tổ chức cũng sẽ hướng đến phương châm tiết kiệm, tránh lãng phí, tuy nhiên, vẫn đảm bảo sự trang trọng của Chương trình từ khâu hồ sơ đến lễ tổng kết và trao giải.

Chủ đề của Danh hiệu năm 2014 là “Hướng đến ngư dân”, vậy năm nay, Danh hiệu chú trọng đến nội dung gì, thưa ông?

Đối tượng mà Danh hiệu hướng đến là các doanh nghiệp, cá nhân, tập thể hoạt động trong mọi lĩnh vực của ngành thủy sản. Đó phải là những tấm gương tiêu biểu, người thật, việc thật, có những đóng góp thiết thực cho phát triển chung của ngành thủy sản và quan trọng hơn cả, họ phải được cộng đồng công nhận.

Ban tổ chức hy vọng Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam lần thứ 4 năm 2017 tiếp tục nhận được sự tham gia của đông đảo hơn nữa các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân, để Danh hiệu tiếp tục lan tỏa và phát hiện được thêm nhiều nhân tố mới, những gương điển hình tiêu biểu nhằm kịp thời khuyến khích, động viên, tạo thêm động lực cho họ trong sản xuất, kinh doanh.

Với khoảng thời gian nhận hồ sơ ngắn hơn so với mọi năm, liệu năm nay Ban tổ chức có đảm bảo số lượng hồ sơ gửi về không, thưa ông?

Đúng là thời gian nhận hồ sơ năm nay tương đối ngắn, tuy nhiên, xét trên nhiều góc độ Ban tổ chức nhận thấy vẫn đảm bảo thời gian để các doanh nghiệp, cá nhân tham dự. Chúng tôi tin tưởng với sức lan tỏa của Danh hiệu và sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức, cùng sự quan tâm và nhiệt tình của cộng đồng những người làm thủy sản thì chất lượng của giải thưởng vẫn sẽ được đảm bảo và số lượng hồ sơ tham gia đông đảo để không làm lỡ cơ hội xuất hiện của những gương xuất sắc.

Vậy Ban tổ chức sẽ có những hỗ trợ gì để giúp các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân có thể thuận lợi tham gia chương trình?

Chương trình này vẫn hướng đến mục tiêu là tôn vinh thêm ngày càng nhiều các gương điển hình của ngành thủy sản, nên ngay từ khi bắt đầu, Ban tổ chức đã có rất nhiều những dữ liệu để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cá nhân tham gia. Ngoài việc hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi ở khâu hồ sơ, Ban tổ chức với sự chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, của ngành và sự hỗ trợ đắc lực của hội thủy sản các địa phương sẽ có những kiến nghị thiết thực với các cơ quan chuyên ngành để tập thể, cá nhân dễ dàng trong thủ tục đăng ký. Ngoài ra, cùng với việc nhận hồ sơ qua đường bưu điện, các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân có thể tải trực tiếp từ website: thuysanvietnam.com.vn, giúp tiết kiệm tối đa thời gian thực hiện.

Cuối cùng, điều ông chia sẻ với những doanh nghiệp, cá nhân đã và sẽ tham gia vào cuộc bình chọn này?

Danh hiệu Chất lượng vàng Thủy sản Việt Nam là giải thưởng duy nhất của ngành thủy sản, nó có sức lan tỏa mạnh mẽ và được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo các cấp, ngành. Hơn nữa, Danh hiệu hướng đến mục tiêu là phát hiện, tôn vinh những điển hình xuất sắc của toàn ngành để kịp thời cổ vũ, động viên họ trong sản xuất kinh doanh; nhằm chia sẻ những thành công của họ đến với cộng đồng và nhân rộng hơn nữa những cách làm hay, những mô hình xuất sắc. Hơn nữa, sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp, cá nhân sẽ thêm nhiều cơ hội lan tỏa những cách làm hay, những mô hình xuất sắc đến với bà con nông dân khắp mọi miền đất nước. Không chỉ vậy, điều này còn giúp Danh hiệu có thêm sức mạnh để trở lại những năm tiếp theo.

Trân trọng cảm ơn ông!

Thu Hồng (Thực hiện)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!