Cô gái trẻ khởi nghiệp từ chế biến nước mắm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Cách chợ trung tâm xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp khoảng 200 m, có một cô gái trẻ, xinh xắn đã làm nên một thương hiệu độc đáo từ con cá linh! Đó là Lương Thị Bích Tuyền. Cô đã làm nên thương hiệu độc đáo: “Nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Bích Tuyền”!

Tiếp nối truyền thống

“Nước không chưn (chân) sao kêu nước đứng

Con cá không thờ sao gọi cá linh”

Sinh ra và lớn lên đầu nguồn sông Tiền, hằng năm, Bích Tuyền đều chứng kiến cảnh mùa nước nổi từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về, mang theo nhiều loại thủy sản độc đáo nhất là loài cá linh, một sản vật quý. Bích Tuyền đã nảy sinh ý tưởng: chế biến nước mắm nhỉ truyền thống từ cá linh, để vừa có nước mắm nhỉ ăn trong gia đình, vừa giữ nghề truyền thống, vừa tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình để thoát nghèo, tạo việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Bích Tuyền vui vẻ chia sẻ: “Tiếp nối truyền thống làm nước mắm nhỉ từ con cá linh của bà nội và ba tôi…, sau khi được ba chỉ dạy tận tình, vào năm 2014, tôi bắt tay vào nghề. Lúc đầu, tôi chỉ ủ có 3 khạp (tương đương 40 kg cá linh và muối). Sau 1 năm ủ, khuấy đảo và phơi nắng, 40 kg cá linh và muối đã cho ra 20 lít nước mắm nhỉ cốt. Có được sản phẩm, tôi bán thử ra thị trường. Lúc đầu gặp nhiều khó khăn, do giá bán cao hơn các loại nước mắm nấu và nước mắm công nghiệp… Mặt khác, số lượng nước mắm nhỉ của tôi rất ít, vì phải nhỉ từng giọt và đem phơi nắng cho nước mắm chín đều, thơm, ngon, đậm đà…”.

Tôi kiên trì tiếp thị, giới thiệu sản phẩm và cho nhiều khách hàng xem tận mắt cách chế biến đảm bảo chất lượng, không dùng bất cứ một loại hóa chất gì… Dần dà sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh của tôi, đã được người tiêu dùng tin tưởng và mua sử dụng nhiều. Từ đó, tôi tập trung vốn, mua thêm dụng cụ, nguyên vật liệu và mở cơ sở sản xuất nước mắm nhỉ truyền thống, đăng ký thương hiệu độc quyền mang tên “Nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Bích Tuyền”. Từ khi mở cơ sở sản xuất đến nay, thị trường bán nước mắm nhỉ cá linh Bích Tuyền ngày càng mở rộng”.

Vang xa thương hiệu “Nước mắm nhỉ cá linh truyền thống”

Nước mắm nhỉ Bích Tuyền không chỉ có mặt trên thị trường miền Tây Nam bộ, mà còn lên tận TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên…

“Tiếng lành đồn xa”, năm 2020 ông Đỗ Văn Bửu Điền, Tổng Giám đốc Công ty CP Color Man Food đã trực tiếp đến cơ sở tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất và thống nhất liên kết tiêu thụ sản phẩm lâu dài với cơ sở Nước mắm nhỉ Bích Tuyền. Bình quân mỗi tháng, cơ sở cung cấp cho Công ty cả nghìn chai “Nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Bích Tuyền” các loại với giá cao, nên sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh Bích Tuyền làm ra không đủ bán.

Chỉ vào kệ trưng bày sản phẩm tại cơ sở, “cô chủ nhỏ” Bích Tuyền cho biết: “Cơ sở của tôi đã mở rộng quy mô từ 10 m2 lên 250 m2 và chế biến ra các dòng sản phẩm mới là nước mắm nấu cá linh, nước mắm cốt cá linh, nước mắm cá linh hương dừa tươi, có giá rẻ một chút, để bán cho những người có thu nhập thấp và sản phẩm nước mắm cá linh có độ đạm cao, để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trong dịp Tết Tân Sửu 2021 vừa qua, tuy giá nguyên liệu có tăng chút ít, nhưng giá nước mắm nhỉ Bích Tuyền vẫn giữ ổn định, không tăng. Cơ sở đang sản xuất 5 dòng sản phẩm nước mắm nhỉ và nước mắm nấu cá linh. Giá bán lẻ từ 38.000 – 144.000 đồng/lít. Riêng nước mắm nhỉ cá linh cao cấp giá bán 92.000 đồng/chai 500 ml. “Từ khi sản phẩm nước mắm nhỉ truyền thống Bích Tuyền đạt chứng nhận OCOP 3 sao tôi rất vui. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, tôi cũng xuất bán được trên 3.000 lít sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh cho nhiều đối tác trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp. Hiện tại, sản phẩm nước mắm nhỉ cá linh truyền thống không có đủ bán ra thị trường”- Bích Tuyền tâm sự.

Những năm qua, Dự án “Nước mắm nhỉ cá linh truyền thống” của Bích Tuyền đã vào vòng chung kết lần IV/2018 tại TP Hồ Chí Minh, vòng bán kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp tỉnh Đồng Tháp năm 2019 và được nhiều tổ chức, cá nhân đánh giá có tính khả thi cao, cần được nhân rộng.

>> Thương hiệu “Nước mắm nhỉ cá linh truyền thống Bích Tuyền” đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền, nên sản lượng sản xuất ra ngày càng tăng. Nếu như năm 2015, bình quân mỗi tháng cơ sở chỉ cung cấp ra thị trường từ 20 - 50 lít nước mắm nhỉ cốt; thì từ năm 2017 đến nay, đạt 300 - 350 lít/tháng. Tháng cao điểm tăng lên 500 lít nước mắm nhỉ cá linh. Doanh thu từ 40 - 50 triệu đồng/tháng.

 Trần Trọng Trung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!