Cơ hội “vàng” biến phế phụ phẩm thành kho báu giá trị

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngành nuôi trồng thủy sản của Việt Nam đang có sự phát triển vượt bậc. Năm 2022, ngành này đạt sản lượng vượt trội vào khoảng 5,1 triệu tấn, mang đến cơ hội hấp dẫn cho các doanh nghiệp muốn khai thác vào một thị trường đang phát triển. Tuy nhiên, thành công này còn ẩn chứa một tiềm năng chưa được khai thác: mỗi năm có gần 1 triệu tấn phế phụ phẩm trong nuôi trồng thủy sản bị vứt bỏ trên khắp Việt Nam và đây có thể là nơi sự náo nhiệt thực sự mới bắt đầu.

Cho đến nay, phần lớn phế phụ phẩm từ cá vẫn được dùng để sản xuất bột cá, làm thức ăn trực tiếp trong nuôi trồng thủy sản, hoặc bị vứt bỏ. Nhưng nếu có một cách để các nhà máy chế biến thu được nguồn lợi hơn nữa từ phế phụ phẩm từ cá của họ thì sao?

Các doanh nghiệp tại Việt Nam đang tìm kiếm những cách thức tiên tiến để chuyển đổi những phế phụ phẩm trong nuôi trồng thủy sản mà chúng ta cho là bỏ đi thành các sản phẩm có giá trị cao và được săn đón. Có nhiều công ty đã tạo ra các thành phần gia tăng giá trị cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau thông qua phụ phẩm chế biến từ tôm cá, hướng đi này đã chứng minh là rất thành công. Nếu bạn cũng muốn gia nhập hàng ngũ những doanh nghiệp biến phế phụ phẩm thành kho tàng giá trị, thì đây là cơ hội để bạn nắm bắt một thị trường rộng lớn và tương đối chưa được khai thác.

Hãy tưởng tượng bạn có thể biến những bộ phận dường như không có giá trị của cá, như đầu, đuôi và vây thành bột nêm và các thành phần hảo hạng từ cá?

Trên toàn thế giới, nhu cầu về bột nêm từ cá và các thành phần chế biến từ cá đang tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là ở châu Á. Giá thành cho các sản phẩm này cũng tăng theo. Tuy nhiên, phương thức chế biến phế phụ phẩm từ cá theo cách truyền thống để sản xuất nên các thành phần sử dụng trong bột nêm và các sản phẩm từ cá rất tốn thời gian và tiêu hao năng lượng; một số quy trình kéo dài tới 10 tháng, gây khó khăn cho nhiều nhà máy chế biến.

Đó là lý do tại sao Novozymes có mặt. Bằng cách khai thác sức mạnh của enzym, chúng tôi giúp bạn chiết xuất những thành phần tinh túy ẩn trong phế phụ phẩm từ cá một cách hiệu quả hơn bao giờ hết. Bấm vào đây để nhận tờ thông tin về lợi ích và tìm hiểu cách doanh nghiệp của bạn có thể tận dụng lợi thế của enzyme như thế nào nhé.

Enzyme là protein được tạo ra bởi tất cả các sinh vật sống và chúng được tìm thấy trong vi khuẩn, nấm, thực vật và thậm chí cả con người. Enzyme có các chức năng cụ thể và đóng vai trò là chất xúc tác trong các phản ứng và tác động lên các cơ chất cụ thể. Protease là một loại enzyme hoạt động trên protein. Trong các vật chất giàu protein như cá, protease hỗ trợ bẻ gãy nhanh hơn các phân tử protein lớn thành các peptide và axit amin nhỏ hơn.

Hãy đi sâu vào quy trình và xem các giải pháp của chúng tôi có thể mang lại lợi ích gì nhé:

Tăng năng suất: Hầu hết các phương pháp chế biến cá đều là bẻ gãy các thành phần protein của cá, còn được gọi là quá trình thủy phân protein. Bằng cách thêm enzyme, quá trình thủy phân protein có thể được đẩy nhanh và rút ngắn thời gian chế biến. Ví dụ, bằng cách thêm protease vào giai đoạn hóa lỏng trong quá trình chế biến nước mắm, thời gian yêu cầu thông thường là 10 tháng có thể rút xuống còn 6 tháng, vì protease có thể giảm thời gian hóa lỏng từ 4 tháng xuống chỉ còn 1 ngày. Về mặt tăng năng suất, sử dụng protease không chỉ làm giảm thời gian chế biến mà còn tăng năng suất, giúp tiết kiệm phần lớn chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Tăng hương vị và mùi thơm: Peptide và axit amin mang lại hương vị tự nhiên. Bằng cách thu các peptide và axit amin mong muốn bằng phương pháp enzyme, chúng ta có thể tăng cường hơn nữa hương vị và mùi thơm tự nhiên và chân thực. Đối với sản xuất bột nêm dùng trong chế biến thực phẩm, ngoài cải tiến hương vị và mùi thơm, chúng ta còn có thể tạo nên nhãn hiệu sạch. Chúng ta cũng có thể áp dụng giải pháp này để sản xuất chất tăng cường hương vị vì hương vị umami tự nhiên do enzyme tiết ra mang lại cảm giác ngon miệng hơn, đồng thời các peptide và axit amin phân tử nhỏ giúp cải thiện khả năng tiêu hóa. Bằng cách kết hợp các giải pháp enzyme vào trong các quy trình hiện có, các doanh nghiệp có thể tạo khác biệt trong các dịch vụ mà họ cung cấp trên thị trường bằng cách tạo ra các sản phẩm bột nêm và thức ăn chăn nuôi có hương vị ngon hơn và chức năng tốt hơn.

Tính bền vững: Giải pháp enzyme của chúng tôi là một công nghệ sinh học tận dụng tác dụng xúc tác của enzyme, từ đó không chỉ giúp giảm tiêu thụ năng lượng trong quá trình sản xuất mà còn thay thế việc sử dụng một số hóa chất. Collagen peptide và phân bón sinh học là hai ví dụ điển hình. Trong quá trình sản xuất collagen peptide, quá trình chiết xuất thường liên quan đến sử dụng hóa chất. Sử dụng giải pháp enzyme có thể làm giảm việc sử dụng hóa chất mà không làm giảm chất lượng, dẫn đến hiệu quả cao hơn. Đối với phân bón từ cá, việc sử dụng các giải pháp enzyme cho phép chuyển đổi nội tạng cá thành phân bón lỏng, và chức năng phân giải protein của enzyme có thể rút ngắn thời gian hóa lỏng và giảm lắng cặn. Quá trình mà trước đây thường mất 14 ngày giờ có thể được thực hiện chỉ trong 1 ngày. Chế biến cá bằng enzyme không chỉ tiết kiệm năng lượng và thời gian thông qua một quy trình hiệu quả và tối ưu hơn, nó còn có thể giúp các nhà máy chế biến giảm hao hụt, kết quả là quá trình chế biến bền vững hơn.

Mở ra các luồng doanh thu mới: Chỉ cần một sự điều chỉnh nhỏ là các giải pháp enzyme dễ dàng thích ứng với quy trình sản xuất hiện tại. Nắm bắt các giải pháp enzyme có thể mang đến cho bạn cơ hội sản xuất các sản phẩm chất lượng cao hơn hoặc khác biệt hơn, mở rộng danh mục sản phẩm, khám phá những chân trời mới, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng và đa dạng hóa cho doanh nghiệp của bạn.

Bây giờ, hãy nhấp vào đây để kết nối với chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi để bạn có thể nhận được giải pháp phù hợp, đáp ứng các nhu cầu cụ thể của bạn.

Khi hiểu được enzyme là gì và cách chúng góp phần tạo nên những phương thức sử dụng tốt hơn, bạn có thể suy nghĩ lại về giá trị mà nó có thể mang lại cho doanh nghiệp của mình, cho dù bạn đang là nhà máy chế biến cá hay đang cân nhắc chế biến cá trong tương lai. Các giải pháp enzyme của Novozyme có thể mang lại lợi ích lớn cho các doanh nghiệp chế biến cá trong ngành nuôi trồng thủy sản của Việt Nam bằng cách hỗ trợ họ tối đa hóa năng suất, lợi nhuận và tính bền vững.

Cùng với nhau, chúng ta hãy thay đổi cách nhìn về phế phụ phẩm! Đừng bỏ lỡ cơ hội cách mạng hóa doanh nghiệp của bạn bằng cách tái sử dụng phế phụ phẩm từ thủy sản.

Novozymes là công ty hàng đầu thế giới về giải pháp sinh học. Chúng tôi tham gia sâu vào nghiên cứu và phát triển các giải pháp công nghệ sinh học, từ đó sản xuất enzyme và vi sinh vật công nghiệp. Các lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi bao gồm nông nghiệp, năng lượng sinh học, dược phẩm sinh học, thực phẩm và đồ uống, chăm sóc gia đình, đồ da, bột giấy và giấy, dệt may và các giải pháp xử lý nước thải. Novozymes được thành lập vào năm 2000 và có trụ sở chính tại Copenhagen, Đan Mạch.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!