CN, 30/01/2022 09:46

Có mẹ là có Tết

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Những ngày cuối Chạp màu nắng vàng chanh, không khí ấm hẳn lên, chỉ còn một chút se se lạnh, có cảm giác như nàng Xuân đang từng bước len lỏi mà về. Những ngày này, người ta cũng đã kịp treo trên những cây cột điện chạy dọc từ con đường cái dẫn vào đường làng, chắc cỡ đến ba, bốn chục cái loa to đùng. Đều đặn vào ba khung giờ: 6 giờ sáng, 6 giờ chiều và 9 giờ tối, từ những chiếc loa ấy lại vang lên những khúc nhạc xuân rộn ràng, vui tươi.

Đường làng những ngày giáp Tết được chi Đoàn thanh niên trong thôn dọn dẹp sạch bóng loáng, không thấy một cọng rác. Chi hội phụ nữ thôn cũng góp sức mình, trồng hai bên đường những cụm hoa sam, hoa mười giờ và hoa cánh bướm nở rộ. Đi trên đường làng, lòng ai nấy hân hoan, chộn rộn mà háo hức mà chờ Tết. Nhưng… đó là ở bên ngoài, chứ trong nhà mấy chị em tôi mặt rầu rĩ, buồn thiu. Chị gái tôi mau nước mắt khi ai đó ở làng ghé qua và hỏi thăm bố mẹ lúc nào thì về, làm tôi cũng rưng rưng theo, lệ rơi xuống nhòa cả manh áo cũ. Trong lòng rối bời, chỉ mong bố mẹ về thật sớm.

Mẹ tôi bị bệnh K cách đây đúng 3 tháng, khi mà tháng ngày năm cũ đã sắp cạn, và năm mới cũng ngấp nghé chuẩn bị sang. Mẹ tôi cả một cuộc đời sống nhân hậu, hiền lành và chăm chỉ, quanh năm chỉ biết ruộng đồng, những gánh hàng xén và chăm sóc cho chồng, con. Vậy mà… một ngày mẹ kêu đau, phía bên phải lồng ngực mẹ phập phồng hơi thở gấp, mặt mẹ nhăn nhó đến là thương. Cơn đau đã kéo dài cho đến tận khi bố tức tốc nghỉ công việc phụ hồ, bắt xe đò đưa mẹ đi thăm khám.

Căn nhà ngói ba gian của chúng tôi vốn dĩ thường ngày tiếng nói cười đầy ắp, rộn ràng nhưng kể từ khi bố mẹ đi vắng thì hiu quạnh và lạnh lẽo vô cùng. Nhất là khi bóng tối của ngày trùm xuống. Dẫu có bao nhiêu bóng đèn thắp sáng bừng lên thì cũng không vơi đi sự cô độc trong lòng mấy chị em khi bố mẹ không có mặt tại nhà. Rất nhiều đêm trằn trọc, mãi thật lâu tôi mới có thể chợp được mắt được chút xíu.

Nếu có mẹ ở nhà… Những ngày này, như mọi năm chắc chắn sẽ là những ngày vui nhất. Khoảnh vườn nho nhỏ phía bên hông nhà, mỗi dịp Tết đến mẹ sẽ trồng rau. Nào là cà chua, cải bắp, xu hào, thì là, hành, húng, hẹ… Rau vườn mẹ ngút ngàn màu xanh, bời bời trong đáy mắt mùa xuân. Rau mẹ trồng dùng để ăn Tết, có năm thời tiết thuận lợi, dư dả thì mẹ lại mang ra chợ bán, góp nhóp lấy tiền mua lấy vài cân thịt lợn, dăm ba khúc cá thu, cá nục. Mấy chị em lon ton theo mẹ, cầm ô doa tưới từng gốc cây, cùng mẹ chăm bón cây từ sáng tới chiều như bầy chim sẻ lích chích mổ nắng dưới sân mỗi khi mùa vàng đầy ắp. Trước sân nhà, mẹ cũng trồng những bông hoa thược dược, hoa cúc, hoa huệ, hoa hồng… Bông nào cũng rực rỡ và tỏa ngát hương thơm. Chẳng năm nào nhà tôi phải mua hoa ngoài chợ. Tết đến, mẹ cắt đóa cúc vàng cắm vào hai chiếc lọ sứ đặt phía trên ban thờ, còn hai bên hiên nhà mẹ đặt hai chậu cúc mâm xôi vàng rực xinh xắn. Căn nhà như bừng sáng, thơm tho hơn hẳn khi có những bông hoa Tết mẹ trồng.

Nếu có mẹ ở nhà… Giờ này mẹ sẽ đôn đốc mấy chị em tôi dọn dẹp nhà cửa, vun lá khô trong vườn mà đốt gọn ghẽ, gom củi gộc chất vào chái bếp để chờ bố gói bánh chưng xong rồi nấu. Đêm đến mẹ sẽ tỉ mẩn lựa cà rốt, bí đao, gừng, dừa để sên mứt. Chao ôi, cái mùi thơm của những mẻ mứt quyện với mùi đường ngọt lừ mỗi lần mẹ sên sao mà hấp dẫn đến thế cơ chứ. Mẹ cũng tranh thủ chút nắng cuối đông vàng ấm, ra vườn cắt những cây mùi già phơi khô, chờ ngày Ba mươi Tết nấu nồi nước tắm gột bỏ bụi trần năm cũ cho cả nhà. Hương lá mùi già ngai ngái mà thoang thoảng thơm dịu nhẹ luôn là mùi hương mà tôi thấy luyến nhớ vô cùng mỗi khi nhớ về Tết.

Rồi mẹ trở về… Đó là cuộc đoàn tụ đầy nước mắt trong buổi chiều ngày Ba mươi Tết. Ba tháng mà tôi có cảm tưởng như mấy chục năm dài đằng đẵng. Mẹ của tôi gầy gò, ốm yếu, xanh xao, tóc đã rụng sạch hết sau những đợt truyền hóa chất, xạ trị đớn đau.

Tôi đã từng mong mẹ thật sớm trở về, chị em tôi sẽ cùng mẹ sửa sang nhà cửa, trồng rau, trồng hoa, sên mứt đón Tết như thế. Nhưng khi mẹ về rồi tôi chẳng mong chờ điều gì nữa. Chỉ mong có mẹ ở cạnh bên mà thôi. Bởi lòng tôi đang biết dẫu ngoài kia Tết có ngập tràn, đủ đầy mà không có mẹ thì Tết chẳng còn ý nghĩa gì. Với tôi chỉ cần có mẹ cạnh bên là có Tết!

Tạp bút của Mai Hoàng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!