Công nghệ dữ liệu “giải cứu” cá hồi khỏi tảo nở hoa

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngành nuôi trồng thủy sản Scotland đang áp dụng công nghệ để bảo vệ cá nuôi khỏi các tác động tiềm tàng của tảo nở hoa có hại (HAB) khi biến đổi khí hậu tiếp tục ảnh hưởng đến số lượng và tần suất của các thực vật phù du ở vùng biển nước này.

Thách thức HAB

HAB xảy ra khi các quần thể tảo cực nhỏ phát triển, được khuếch đại bởi các yếu tố môi trường và điều kiện thời tiết, để tạo thành các bông hoa. Chúng có thể gây ra các vấn đề đặc biệt đối với sức khỏe của mang cá và khi với nhiệt độ toàn cầu tăng cao, chúng đang trở thành một thách thức lớn đối với các nhà sản xuất thủy sản Scotland.

So với các nước sản xuất cá hồi như Chilê và Canada, HAB ở Scotland thường ít xảy ra hơn nhưng cũng khó dự đoán hơn. Nhu cầu gia tăng đối với các hệ thống giám sát và cảnh báo sớm phản ánh tham vọng của ngành trong việc giảm thiểu các tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu, đặc biệt là bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cá hồi.

Nhiều nhà sản xuất vẫn đang sử dụng phương pháp lấy mẫu chất lượng nước thủ công và phân tích bằng kính hiển vi để phát hiện xem có HAB hay không, nhưng ngành công nghiệp và các chuyên gia đồng ý rằng việc tập trung nhiều hơn vào công nghệ có thể là chìa khóa cho việc thu thập dữ liệu thường xuyên, theo thời gian thực và phát triển các hệ thống cảnh báo sớm.

Không phải tất cả các loại tảo đều gây hại cho cá hồi nuôi và công nghệ mới đang giúp người nuôi xác định các mối đe dọa thực sự. Ảnh: SAIC

“Các sự kiện HAB rất khó dự đoán, nhưng với sự theo dõi thường xuyên, các hậu quả tiêu cực tiềm ẩn có thể được quản lý và giảm thiểu. Một trong những ưu tiên lớn nhất của người nuôi là chăm sóc cá theo cách tốt nhất có thể, sử dụng tất cả các công cụ và công nghệ có sẵn như quy trình giám sát giúp xác định rủi ro nhanh chóng và đơn giản”, bà Debra Brennan, Giám đốc phòng thí nghiệm sức khỏe cá tại Mowi cho biết.

“Chúng tôi hiện đang sử dụng quy trình dựa trên hình ảnh để xác định các loài khác nhau, cùng với các thành viên nhóm y tế luôn sẵn sàng hỗ trợ theo yêu cầu. Quy trình này cần phải thân thiện với người dùng nhất có thể, nhưng chúng tôi có thể sử dụng công nghệ mới theo lợi thế của mình để hỗ trợ điều đó và giúp chúng tôi sớm có hành động để bảo vệ cá khỏi tác hại tiềm ẩn”, bà nói thêm.

Công nghệ dựa trên dữ liệu

Nhà phát triển công nghệ hàng hải OTAQ nằm trong số các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng nuôi trồng thủy sản đã xem xét quá trình xác định và dự đoán HAB có thể được số hóa như thế nào. Hệ thống cảnh báo sớm của Công ty dự kiến ​​sẽ ra mắt thị trường thương mại vào cuối năm nay và sử dụng sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ cảm biến và kính hiển vi kỹ thuật số để giúp xác định các vấn đề một cách chính xác và nhanh chóng.

Ông Chris Hyde, Giám đốc công nghệ tại OTAQ, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tự động hóa quá trình xác định thực vật phù du có hại, giúp người nuôi bảo vệ đàn cá của họ càng sớm càng tốt. Công nhân trong trang trại nhận biết các vấn đề khác nhau, nhưng sự kết hợp giữa dữ liệu thời gian thực, 24/7 và phân tích hình ảnh kỹ thuật số sẽ cho phép các nhà sản xuất ngăn chặn các mối đe dọa đối với phúc lợi và giảm tổn thất”.

“AI là một lĩnh vực ngày càng được quan tâm đối với các hoạt động hàng hải, đặc biệt là trong nuôi trồng thủy sản và hệ thống này sẽ chứng minh tác động tiềm năng mà công nghệ tiên tiến có thể có đối với lĩnh vực này, trong trường hợp này là bảo vệ nguồn dự trữ và giảm thiểu rủi ro sức khỏe liên quan đến HAB”, ông nói.

Công nghệ cảm biến và các công cụ giảm thiểu là chủ đề cốt lõi của các cuộc thảo luận tại Hội thảo HAB Toàn cầu: Triển vọng ngành do Trung tâm Đổi mới Nuôi trồng Thủy sản Bền vững (SAIC) tổ chức vào đầu tháng 5.

Bà Sarah Riddle, Giám đốc đổi mới và cam kết của SAIC, cho biết: “Khi đối phó với HAB, cảnh báo sớm là chìa khóa quan trọng để có thể đưa ra một kế hoạch giảm tác động mạnh mẽ, tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khoẻ cá. Vẫn còn những thách thức cần vượt qua trong việc áp dụng công nghệ mới, bao gồm kết nối kỹ thuật số tại các địa điểm từ xa và khả năng xử lý, phân tích lượng lớn dữ liệu, nhưng đây vẫn là cơ hội tốt cho các nhà sản xuất sử dụng công nghệ và các công cụ giảm thiểu có thể bảo vệ đàn cá”.

Tuệ Nhi

Theo Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!