Công nhân thủy sản có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Một nghiên cứu mới của Đại học New Hampshire đã phát hiện ra rằng công nhân trong ngành thủy sản có nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp đôi.

Nghiên cứu “Tác động trực tiếp và gián tiếp của đại dịch toàn cầu đối với ngư dân và công nhân thủy sản của Mỹ” cho thấy số lượng trung bình công nhân thủy sản có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trên 1.000 công nhân cao hơn gấp đôi so với các ngành công nghiệp thực phẩm khác. Nghiên cứu ước tính có 65 trường hợp dương tính trên 1.000 công nhân thủy sản, so với 31 trường hợp trên 1.000 công nhân trong ngành thực phẩm nói chung.

“Công nhân thủy sản có khả năng mắc COVID-19 cao gấp đôi so với công nhân ở các bộ phận khác trong hệ thống thực phẩm tổng thể của Mỹ” nghiên cứu nêu rõ.

chế biến cá

Ảnh: SeaWestnews

Đại dịch cũng có những tác động trực tiếp khác đối với những người làm nghề thủy sản. Do hạn chế về quy mô thuyền viên do yêu cầu giãn cách xã hội, các thuyền viên trên tàu cá thường phải làm việc nhiều giờ hơn, với mức thuế vật chất cao hơn. Nghiên cứu cho biết: Mất thu nhập do biến động thị trường cũng có tác động đến sự an toàn của người lao động, vì “các thuyền trưởng tàu đánh cá có ít chi phí để đầu tư vào an toàn, điều này có thể làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nguy hiểm trên tàu cá”.

Tuy nhiên, các kết quả không đồng bộ trên toàn nước Mỹ. Nghiên cứu cho thấy các nhân viên thủy sản ở Alaska có tỷ lệ mắc COVID-19 cao hơn, một phần là do ngành công nghiệp chế biến thủy sản và tính chất phức tạp của lao động tại đây do hầu hết các nhà máy chế biến sử dụng lao động nhập cư. Ngoài ra, ở cấp tiểu bang, các chính sách COVID-19 được thực hiện với tốc độ chậm hơn, và công tác hậu cần chăm sóc y tế trong tiểu bang khiến việc mua sắm tiếp tế trở nên khó khăn.

Nhìn chung, công nhân trong lĩnh vực chế biến có nhiều khả năng bị tác động trực tiếp bởi COVID-19 hơn, và do nhân khẩu học của hầu hết công nhân trong các cơ sở chế biến, điều này dẫn đến sự phân biệt nghề nghiệp dựa trên giới tính, chủng tộc và tình trạng nhập cư.

Tuệ Nhi

(Theo Seafoodsource)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!