CuS PEN – Giải pháp tối ưu xử lý nấm đồng tiền

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó, thường xuất hiện trong các ao nuôi tôm lâu năm, gây thiệt hại không nhỏ cho các ao nuôi và rất khó để xử lý triệt để.

Nguyên nhân 

Nấm đồng tiền thường xuất hiện và phát triển mạnh ở các khu vực ao nuôi nước trong và có độ mặn cao. Nấm bắt đầu phát triển với kích thước nhỏ, sau đó to bằng đầu ngón tay út và tăng nhanh về kích thước, số lượng một vài ngày sau đó.

Đặc điểm của nấm đồng tiền

Nấm đồng tiền là một loại nấm giống địa y, một dạng kết hợp của nấm sợi và các sinh vật có khả năng quang hợp (tảo). Vì vậy, có thể nói, nấm đồng tiền là sự kết hợp của 2 loài, nấm và tảo. Các sợi nấm trong quần thể nấm đồng tiền có nhiệm vụ hút nước và muối khoáng cho tảo. Tảo sử dụng các chất này để quang hợp và sản xuất chất dinh dưỡng nuôi sống quần thể cộng sinh.

Cấu tạo của nấm đồng tiền gồm các tảo hoặc vi khuẩn quang hợp màu lục xen kẽ với các sợi nấm chằng chịt không màu.

Nấm đồng tiền có hình bông tuyết hoặc hình mạng nhện, hình cành cây phân nhánh, hoặc có khi có dạng giống như một búi sợi mắc vào cành cây, có rẽ nhánh, mỗi nhánh hình tròn như dạng bàn chân chó (do vậy còn gọi là nấm chân chó). Nấm thường bám chặt trên bạt bờ, gần mặt nước 20 – 30 cm bám trên can, trụ cầu, nhá (vó),… hoặc đáy (khi nước quá trong).

Tuyệt đối không được trực tiếp lau bạt, lau thiết bị dụng cụ khi trong ao có nấm đồng tiền vì xử lý cơ học loài nấm này sẽ làm phân tán bào tử nấm nặng hơn và lây lan nhanh hơn.


Hình ảnh nấm đồng tiền trong ao nuôi

Tác hại 

Khi tổ nấm hình thành và phát triển, đây sẽ là nơi trú ngụ lý tưởng cho nhiều loài thiên địch, sinh vật ký sinh gây hại cho tôm như vi khuẩn Vibrio, động vật nguyên sinh, vi bào tử, ký sinh trùng,… Bên cạnh đó nấm có mùi tanh hấp dẫn tôm rất thích ăn, khi tôm ăn phải, nấm sẽ tiết độc tố, làm tôm khó tiêu hóa từ đó tôm sẽ rất dễ bị các bệnh về đường ruột, hệ tiêu hóa, giảm ăn, còi cọc, chậm lớn, teo gan, lỏng ruột, phân trắng, ốp thân, đốm đen, mềm vỏ, gan tụy, một số khác có thể bị chết (rớt đáy). 

Khi gặp thời tiết hay môi trường sống thay đổi đột ngột khiến nấm chết đồng loạt sẽ gây độc cho môi trường ao nuôi.

Nấm xuất hiện làm cho việc quản lý chất lượng nước, sức khỏe tôm gặp nhiều khó khăn do diễn biến bất thường của hệ sinh thái, làm giảm hiệu quả sử dụng thuốc, hóa chất và vi sinh.

Giải pháp xử lý 

Để xử lý nấm đồng tiền trong ao nuôi có rất nhiều phương pháp khác nhau, nhưng để xử lý sạch nấm triệt để mà vẫn an toàn cho tôm, chúng tôi khuyến cáo nên sử dụng sản phẩm CuS-PEN của Công ty TNHH Thủy sản Liên Việt có địa chỉ tại: Lô đất CN1B-1, Khu công nghiệp Quế Võ III, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Hotline: 0917.938.618

Quy trình sử dụng sản phẩm đạt hiệu quả nhất như sau:

  Đối với ao chưa thả tôm: Cấp nước từ ao lắng vào ao nuôi và lắp đặt hết các dụng cụ, thiết bị tạo ôxy dùng trong nuôi tôm xuống ao, quạt nước liên tục 24 giờ sau đó sử dụng 1 lọ CuS-PEN với lượng 800 g/1.000 m3 nước, tốt nhất dùng vào 9 – 10 giờ sáng nhằm xử lý triệt để tác nhân gây bệnh nấm đồng tiền, ấu trùng động vật hai mảnh vỏ, ký sinh trùng, trứng nước, tảo ngoại lai, tảo hại, vi bào tử trùng,… gây bệnh cho tôm.

Đối với ao đã thả tôm: Với những ao đã xuất hiện nấm dùng CuS-PEN, liều 500 – 600 g/1.000 m3 nước. Sau 24 giờ đánh nhắc lại 1 liều vào lúc 9 – 10 giờ sáng nhằm mục đích tiêu diệt triệt để nấm đồng tiền (nấm chân chó) còn sót lại. 

Đối với ao tôm giống mới thả: Sau 20 ngày thả giống trở đi mới diệt nấm đồng tiền, cách dùng như ao đã thả tôm.

Đối với ao nhiễm tổ hợp nấm – vi khuẩn: Buổi sáng 9 – 10 giờ đánh CuS-PEN, liều 500 – 600 g/1.000 m3 nước, và buổi chiều nên đánh thêm 1 liều diệt khuẩn DIBRO-PINK, liều 150 – 200 g/1.000 m3 để khống chế vi khuẩn gây bệnh. Sau đó 4 tiếng sử dụng DETOX-POND với liều 1 kg/1.000 m3 giải độc giúp loại bỏ độc tố tồn dư trong ao để tôm khỏe mạnh, nhanh lớn.

Lưu ý: Sau khi sử dụng CuS-PEN nên bổ sung thêm men tiêu hóa ENZYME 01 giúp tôm ổn định đường ruột và tạt Men Việt hạn chế tác hại của độc tố nấm do tôm ăn vào. Đồng thời kết hợp với chế phẩm vi sinh định kỳ xử lý đáy để ổn định môi trường sống cho tôm. Tùy vào mật độ và cỡ tôm để tăng giảm liều dùng cho phù hợp.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Thủy sản Liên Việt

Địa chỉ: Lô đất CN1B-1, KCN Quế Võ III, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Tel/Fax: 0222. 3903.615 - 0917.938.618

Website: thuysanlienviet.com.vn.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!