T2, 06/07/2020 01:54

Cứu giúp ngư dân là mệnh lệnh từ trái tim

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhiều năm qua, các Trung tâm y tế và bệnh xá trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã là nơi gần nhất kịp thời cấp cứu, chữa trị và chăm sóc sức khỏe cho ngư dân hoạt động đánh bắt xa bờ…

Mới đây, các y, bác sĩ tại bệnh xá đảo Song Tử Tây đã kịp thời cấp cứu một ngư dân bị tai nạn lao động, một lần nữa khẳng định Trường Sa, Hoàng Sa – phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam, nơi đó có các chiến sĩ Hải quân đang ngày đêm canh giữ, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Việt Nam và cũng là điểm tựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Cụ thể, ngày 22/10, trong lúc sửa chữa, bình khí lặn phát nổ dẫn tới đứt mạch máu trên mu bàn tay trái ngư dân Nguyễn Văn Tuấn. Ngư dân trên tàu QNg 96616 TS đã nhanh chóng liên lạc với Âu tàu Song Tử Tây, thuộc Hải đoàn 128, Quân cảng Sài Gòn nhờ hướng dẫn vào âu tàu và hỗ trợ y tế.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, cán bộ, nhân viên Âu tàu đã hướng dẫn cho tàu cá QNg 96616 TS cập cảng an toàn, sau đó chuyển ngư dân Tuấn lên Bệnh xá Song Tử Tây để các y, bác sĩ kịp thời cấp cứu và chữa trị.

Y, bác sĩ bệnh xá Song Tử Tây vệ sinh vết thương cho ngư dân Tuấn

Đây chỉ là một trong rất nhiều ngư dân đã được các y, bác sĩ trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam cấp cứu, chữa bệnh. Ngoài ra, tại quần đảo Trường Sa còn có các Âu tàu, làng chài do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn quản lý, vận hành, nhiều năm nay luôn là nơi trú ngụ của bà con ngư dân các tỉnh duyên hải miền Trung.

Lúc 4 giờ ngày 22/10, tàu cá PY 91999TS đang khai thác hải sản tại ngư trường truyền thống của Việt Nam, cách âu tàu Sinh Tồn 15 hải lý về phía Đông Bắc thì bị sự cố máy phát điện, ông Lê Văn Lắm, thuyền trưởng tàu cá PY 91999TS đã chủ động liên lạc với Trung tâm Hậu cần – Kỹ thuật đảo Sinh Tồn nhờ khắc phục, sửa chữa. Sau gần một ngày nỗ lực, sự cố trên tàu cá đã được khắc phục, ngư dân tiếp tục ra khơi mưu sinh.  

Cánh cửa các âu tàu, làng chài luôn rộng mở để chào đón bà con vào trú ngụ trong mùa mưa bão, đồng thời khắc phục sửa chữa máy móc, cung ứng nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác. Đến với các âu tàu, làng chài là đến ngôi nhà chung giữa biển, là điểm tựa vững chắc giữa trùng khơi của ngư dân Việt Nam…

Bài và ảnh: Hoa Bàng Vuông

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!