Đa dạng mô hình nuôi cá biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Nuôi lồng ở Vịnh Charlotte và nuôi RAS trong nhà là 2 trong số những mô hình nuôi cá biển hiện đại nhất hiện nay.

Nuôi lồng ở Vịnh Charlotte

Trang trại biển Scotland của ông Stephen Woods quản lý trải dài 350 m với sản lượng khoảng 1.065 tấn. Các lồng nuôi có kích thước 10×80 m, được lắp bằng lưới SealPro, một loại lưới bền chuyên dụng dành cho nuôi biển. Ông Stephen cho biết, máy phát điện trên xà lan cho ăn và hệ thống thức ăn được cho là những thiết bị không thể thiếu trong trang trại. Đặc biệt, kể từ khi trang trại lắp đặt thang đo ScaleAQ cho hệ thống camera từ năm 2020 thì “cuộc chơi” đã thay đổi hoàn toàn. “Trước đây, chúng tôi chỉ có những hình ảnh tĩnh, nhưng với thiết bị mới này, chúng tôi có thể di chuyển máy ảnh theo cả chiều ngang và chiều dọc của lồng nuôi, đưa camera lên bề mặt hoặc xuống phía dưới mà không cần rời xà lan, chỉ cần các nút điều khiển. Hiện chúng tôi có thể quan sát rõ hơn bên trong các lồng nuôi và điều này rất tốt cho việc kiểm tra lưới và cá nuôi bên trong”, ông Stephen nói.

Trang trại cá của ông Stephen Woods tại Vịnh Charlotte

Theo ông Stephen Woods, cá phát triển từ 80 g đến trọng lượng trung bình là 7,3 kg mà không cần can thiệp vật lý. Tuy nhiên, trang trại có sử dụng máy Thermolicer (máy loại bỏ rận biển bằng cách đưa cá hồi qua nước biển ấm hơn) để giữ cho mức độ rận biển ở mức thấp. Trang trại đã nuôi cá ballan wrasse những năm 2010. Ba vụ gần đây, cá nuôi ngày càng tốt hơn, với tỷ lệ sống trung bình cuối vụ là 93% và trọng lượng trung bình là 6,6 kg trong cùng khoảng thời gian 5 năm, vì vậy mục tiêu của ông là tiếp tục làm tốt hơn qua mỗi vụ nuôi.

Nuôi RAS trong nhà

Ông David Dupaul và Chicoine đã thành lập Opercule – một doanh nghiệp RAS ở Montreal với khả năng sản xuất lên đến 30 tấn cá hồi Bắc Cực mỗi năm.

Hệ thống nằm ở dưới tầng hầm của một tòa nhà với 11 bể nuôi thương phẩm bằng sợi thủy tinh với các kích thước 5×15 m2, 2×10 m2, 2×5 m2 và 2×8 m2. Thiết bị lọc bao gồm một bộ lọc trống (NP), máy bơm, hai bộ lọc sinh học chuyển động song song, lò phản ứng sinh học song song, bộ khử khí, máy bơm, bộ khử trùng bằng tia cực tím và bộ tạo ôxy đầu thấp (LHO) trong đó ôxy tinh khiết và ozon được bơm vào. Ozone được cho là tốt nhất, giúp giữ cho nước trong.

Trang trại RAS sản xuất 30 tấn cá hồi Bắc Cực mỗi năm.

Ông Davide cho biết: “Hiện tại, có rất nhiều điều chỉnh để thực hiện tự động hóa hệ thống (máy bơm VFDs, máy bơm nhu động để kiểm soát pH, các thông số cảnh báo…). Việc nuôi thực tế hiện tại không tốn nhiều công sức. Tôi kiểm tra nước hàng ngày, chủ yếu để đảm bảo các bộ lọc sinh học hoạt động tốt và dành thời gian để chỉ cần nhìn cá, phân tích hành vi của chúng, đảm bảo chúng ăn ngon miệng và lấp đầy thức ăn. Chúng tôi cân mỗi tuần một lần và gần đây đã phân loại chúng lần đầu tiên”.

Khách hàng chính của Opercule là các nhà hàng ở Montreal. Opercule hiện đang bán cá hồi Bắc Cực đã rút ruột và có đầu, trọng lượng từ 350 g đến 2,5 kg. Công ty cũng đang nghiên cứu dây chuyền sản xuất những con cá 50 – 70 g nếu không bị chết sớm. “Vì cá hồi Bắc Cực có tốc độ tăng trưởng không đồng nhất, những con cá phát triển chậm hơn thường bị loại bỏ, nhưng chúng tôi thực sự muốn tìm cách thương mại hóa chúng. Trong dự án thử nghiệm của mình, chúng tôi đã thử nghiệm một đợt nhỏ với một số đầu bếp ở Montreal để xem liệu có hiệu quả hay không và đã nhận được phản hồi tốt”, ông David nói.

Minh Sương

Theo TFS

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!