T2, 06/07/2020 10:53

Đà Nẵng: Ứng dụng khoa học mang lại hiệu quả trong khai thác

Chưa có đánh giá về bài viết

Hiện nay, toàn thành phố Đà Nẵng có 1.332 tàu khai thác thủy sản, trong đó tàu từ 90 CV trở lên có 242 chiếc, từ 400 CV trở lên có 92 chiếc. Cơ cấu tàu thuyền và nghề khai thác thủy sản của thành phố từ năm 2012 đến nay đã chuyển dịch tích cực theo hướng vươn khơi, hoạt động của ngư dân ngày càng hiệu quả.

Bên cạnh năng lực tàu thuyền, việc ứng dụng tiến bộ khoa học là yếu tố quan trọng cần được quan tâm để hướng đến nghề cá hiện đại và bền vững, nhất là ứng dụng các công nghệ bảo quản như vật liệu hầm bảo quản, máy dò cá, máy ra đa hàng hải… Cụ thể, các tàu khai thác hải sản tại Đà Nẵng đã bước đầu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Tại thành phố có 193 tàu được trang bị máy thông tin liên lạc có định vị vệ tinh, có 3 tàu trang bị máy dò ngang, 10 tàu đã thực hiện cải hoán hầm bảo quản sản phẩm bằng vật liệu PU…

Đại diện Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết: Các mô hình này đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Vì vậy cần tuyên truyền sâu rộng, có chính sách hỗ trợ nhiều hơn nữa để bà con mạnh dạn đầu tư.

Hiện, TP. Đà Nẵng có 1.332 tàu khai thác thủy sản                         Ảnh: Huy Hùng

Tuy nhiên trong thời gian tới, ngư dân rất cần sự quan tâm nhiều hơn nữa của các nhà nghiên cứu, các cơ quan chuyên môn và đặc biệt các chính sách hỗ trợ nguồn vốn, tạo điều kiện cho ngư dân tiếp cận được nhiều hơn với các ứng dụng tiến bộ khoa học, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, tính mạng ngư dân, nâng cao năng lực, năng suất, chất lượng, hiệu quả đánh bắt thủy sản, tăng thu nhập cho bà con ngư dân và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Hương Ly

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!