T2, 06/07/2020 10:07

Đài Thông tin duyên hải Phú Yên: Mở rộng dịch vụ giúp ngư dân vững tin bám biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Đài Thông tin duyên hải Phú Yên cung cấp nhiều dịch vụ miễn phí cho ngư dân như dự báo thời tiết, thông tin liên lạc, truyền dẫn kết nối, trợ hành dẫn đường. Các dịch vụ này đang dần phát huy tác dụng, giúp ngư dân vươn khơi xa, vững tin bám biển.

Ông Trần Phượt, ngư dân ở phường 6, TP Tuy Hòa cho biết: “Với kinh nghiệm hơn 40 năm đi biển, tôi hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc thông tin liên lạc trên biển. Giữa biển mà được nghe một bản tin thời tiết, được nói chuyện với người thân, nắm bắt tình hình gia đình ở đất liền là điều rất quý. Đặc biệt, khi tàu xảy ra sự cố thì kênh thông tin liên lạc trên biển như chiếc phao để chúng tôi bám lấy để vượt qua nguy hiểm. Vì vậy, mỗi khi Đài Thông tin duyên hải Phú Yên tổ chức tập huấn, tôi đều tham gia để biết rõ cách tiếp cận các bản tin cảnh báo thời tiết nguy hiểm trên biển, cách liên lạc để được cứu hộ, cứu nạn…”. Còn anh La Văn Nhỏ ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa thì nói rằng Đài Thông tin duyên hải Phú Yên giúp anh tiếp cận được những thiết bị mới nhất dành cho người đi biển. Anh Nhỏ bảo: “Ở giữa khơi xa, các thiết bị thông tin hỗ trợ cho tàu thuyền là rất cần thiết. Điều này không những giúp ngư dân thu nhận các thông tin an toàn hàng hải mà còn giúp tìm nguồn cá, định vị tàu thuyền, phát tín hiệu cấp cứu khi xảy ra sự cố trên biển”.

tt121010.jpg 

Cán bộ Đài thông tin duyên hải Phú Yên hướng dẫn ngư dân sử dụng dịch vụ của đơn vị – Ảnh: N.Xuân

Với nhiệm vụ trực canh 24/24 giờ hằng ngày, tiếp nhận và xử lý các thông tin cấp cứu, an toàn – an ninh hàng hải, phát quảng bá những thông tin an toàn hàng hải cho người đi biển, Đài Thông tin duyên hải Phú Yên (thuộc Công ty TNHH một thành viên Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam) là một trong những đơn vị trợ hành đắc lực đối với người đi biển. Hiện tại phần lớn dịch vụ của đài được miễn phí nhằm tạo điều kiện cho ngư dân đi biển an toàn, hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, Đài Thông tin duyên hải Phú Yên đã phát 105 bản tin cấp cứu khẩn cấp, hơn 800 lượt tin dự báo khí tượng, hơn 550 bản tin thời tiết cho ngư dân. Đài cũng đã phối hợp với các đơn vị tiếp nhận thông tin đề nghị giúp đỡ 12 tàu cá gặp nạn trên biển, giúp các ngư dân xử lý sự cố và cập bến an toàn.

Tuy nhiên, không phải tàu thuyền của ngư dân nào cũng có đủ điều kiện trang bị các thiết bị để tiếp nhận thông tin và cách khai thác các thông tin của Đài Thông tin duyên hải Phú Yên. Để giúp ngư dân khắc phục những tồn tại đó, hằng năm Đài Thông tin duyên hải Phú Yên đều phối hợp với các ngành, địa phương liên quan tổ chức các lớp tập huấn cho ngư dân. Mới đây, Đài đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức 3 lớp tập huấn cho gần 200 ngư dân các khu vực phường 6, phường Phú Đông, xã An Phú, TP Tuy Hòa; phổ biến trực tiếp cho thuyền trưởng và thuyền viên 250 tàu cá ở vùng biển Tuy An, Đông Hòa… để các ngư dân được nắm bắt phương thức hoạt động của hệ thống Đài Thông tin duyên hải Việt Nam, các phương tiện thông tin liên lạc trên biển, cách thức liên lạc với các đài khi tàu gặp sự cố, thu nhận thông tin an toàn hàng hải, cách liên lạc từ tàu về bờ… Thông qua những lớp tập huấn đó, đài còn phổ biến những chính sách ưu đãi của Nhà nước dành cho ngư dân; các quy định về quản lý hoạt động khai thác thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá thực hiện; đề án tổ chức thông tin phục vụ công tác phòng, chống thiên tai trên biển; quy chế thông tin đối với tàu cá hoạt động trên biển…

Bà Lê Thị Tuyết Dung, Giám đốc Đài Thông tin duyên hải Phú Yên cho biết: Qua những buổi tập huấn, chúng tôi còn cung cấp cho ngư dân thông tin về các loại thiết bị liên lạc trên biển tiên tiến, cải tạo chất lượng dịch vụ để hỗ trợ ngư dân ra khơi. Đài cũng tư vấn cho bà con ngư dân đánh bắt xa bờ trang bị máy thu phát HF, thiết bị cấp cứu qua vệ tinh (những thiết bị bắt buộc đối với tàu cá đánh bắt xa bờ). Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 64 tàu đăng ký lắp đặt máy thu phát sóng HF để sử dụng dịch vụ điện thoại tàu bờ, nâng tổng số tàu cá được trang bị thiết bị này lên trên 600 tàu. Trong đó, toàn tỉnh có 286 tàu cá công suất trên 50CV được hỗ trợ 4 triệu đồng/tàu để trang bị thiết bị này. Với các thiết bị này, ngư dân có thể liên lạc trực tiếp với gia đình hoặc tự báo động cấp cứu lên vệ tinh khi tàu xảy ra sự cố hoặc chìm. Các cơ quan chức năng trên bờ thu nhận được báo động, tìm kiếm cứu nạn phù hợp, kịp thời. Ngoài ra, chúng tôi đang triển khai lắp đặt miễn phí thiết bị kết nối vệ tinh từ dự án MOVIMAR cho 120 tàu cá của ngư dân trong tỉnh nhằm hiện đại hóa hệ thống thông tin quản lý nghề cá và giúp ngư dân đánh bắt an toàn, hiệu quả hơn.

Ngô Xuân

Báo Phú Yên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!