T2, 06/07/2020 12:09

Đảm bảo an toàn tàu cá và ngư dân khi hoạt động sản xuất trên biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Chiều 28/3, Tổng cục Thủy sản tổ chức Hội nghị Đánh giá chương trình đảm bảo an toàn tàu cá và ngư dân khi hoạt động sản xuất trên biển. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Vũ Văn Tám chủ trì.

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, tính đến cuối năm 2015, tổng số tàu cá trong cả nước là 106.717 chiếc, trong đó số tàu dưới 90 CV là 75.009 chiếc (70,29%), số tàu từ 90 CV đến 400 CV là 20.735 chiếc (19.43%), từ 400 CV trở lên là 10.973 chiếc (10,28%). Trong những năm gần đây, nghề cá của Việt Nam đã có những chuyển biến cả về số lượng và chất lượng tàu thuyền, năng lực và cường lực khai thác ngày càng tăng cao, phát triển đội tàu khai thác xa bờ, giảm số lượng tàu cá khai thác ven bờ; trang thiết bị khai thác và an toàn hàng hải đã được chú trọng đầu tư; tuy vậy nghề cá Việt Nam vẫn là nghề cá quy mô nhỏ, trình độ ngư dân còn thấp trong việc tiếp cận công nghệ sản xuất tiên tiến. Cùng đó, ngư dân vẫn gặp nhiều nguy hiểm khi hoạt động sản xuất trên biển.

đảm bảo an toàn tàu cá và ngư dân khi hoạt động sản xuất trên biển

Tính đến cuối năm 2015, cả nước có 106.717 tàu cá – Ảnh: Đức Lợi

Theo thống kê của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cục Kiểm ngư,… từ năm 2015 đến nay đã xảy ra 817 vụ tai nạn. Ngoài những nguyên nhân do thời tiết bất thường, không theo quy luật như bão, áp thấp nhiệt đới thì nguyên nhân chủ quan vẫn là chính. Như các tàu cá hoạt động sai vùng, sai tuyến; trang thiết bị an toàn hàng hải còn thô sơ, chất lượng kém…

Cục trưởng Cục Kiểm ngư Lưu Văn Huy cho biết, trong thời gian tới, tình hình trên biển vẫn còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, các bộ, ngành cần phải xây dựng quy chế phối hợp cung cấp, trao đổi, xác minh thông tin và tìm kiếm cứu nạn giữa các đơn vị, lực lượng chức năng để hỗ trợ kịp thời cho công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ kịp thời giảm thiệt hại cho tàu cá và ngư dân.

H.Y

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!