Đảm bảo hiệu quả và lòng tin

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ đầu năm đến nay, diện tích tôm nuôi bị thiệt hại tại các tỉnh ĐBSCL rất lớn. Bên cạnh nguyên nhân hạn mặn thì nhiều người cho rằng, chất lượng con giống kém cũng “góp phần” không nhỏ. Do vậy, việc ngành nông nghiệp Cà Mau dự tính hỗ trợ người nuôi tôm bị thiệt hại bằng con giống có thể nói đã thành “một công đôi việc”.

Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, tình hình thời tiết bất lợi thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất tôm. Thiệt hại nặng nề nhất là tỉnh Cà Mau khi có đến gần 20% diện tích nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến bị thiệt hại. Giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau cho rằng, nếu so về mặt kinh tế giữa con tôm và cây lúa thì thiệt hại trên tôm nuôi là rất nghiêm trọng, do đó, cần thiết công bố thiên tai trên lĩnh vực này để hỗ trợ kịp thời cho người dân khôi phục sản xuất. Về vấn đề hỗ trợ cho người nuôi tôm bị thiệt hại, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đề xuất việc hỗ trợ nên bằng con giống chất lượng, thay vì bằng tiền; đồng thời lưu ý: “Phối hợp với cơ sở sản xuất tôm giống nhằm đảm bảo về chất lượng, kích cỡ đủ lớn để rút ngắn thời gian nuôi cũng như hiệu quả sản xuất, gắn với đó cần tăng cường cán bộ xuống trực tiếp hướng dẫn cho người dân về thời điểm, cách thức thả nuôi…”.

Việc đề xuất hỗ trợ bằng con giống xem ra rất hợp lý trong tình hình hiện nay, bởi theo ý kiến của nhiều người nuôi, tôm giống kém chất lượng là nguyên nhân không nhỏ gây thiệt hại trầm trọng trên tôm nuôi trong thời gian vừa qua. Do vậy, nếu được hỗ trợ con giống, người dân sẽ an tâm thả nuôi. Nói đến chất lượng tôm giống thì đây không chỉ là nỗi lo của người dân Cà Mau mà là chung của người nuôi tôm trên cả nước.

sản xuất tôm giống

Con giống chất lượng là lời giải căn cơ trong nuôi tôm – Ảnh: CTV

Ông Võ Hồng Ngoãn (Bạc Liêu) cho rằng, ngoài môi trường, thời tiết khắc nghiệt, điều người nuôi tôm sợ hơn cả là chất lượng con giống. Bởi hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp con giống, trong khi chất lượng thì không ai kiểm soát được. Chỉ những người có điều kiện mới gửi mẫu tôm giống đi xét nghiệm, còn đa số người nuôi phó mặc may rủi.

Ông Trần Văn Của, Chủ tịch Hội Thủy sản Cà Mau cho rằng, mỗi khi gặp thất bại, người ta thường đổ lỗi do thời tiết và nguồn nước. Nhưng ít ai nghĩ rằng thời tiết và nguồn nước thuận lợi tới đâu mà chất lượng con giống không ổn thì cũng sẽ rước lấy thất bại.

Trao đổi với Thủy sản Việt Nam, ông Ngoãn cho biết, người nuôi tôm đa phần không có điều kiện mang mẫu đi xét nghiệm đành nhắm mắt liều thả giống không xét nghiệm mang nhiều nhiều rủi ro, “may nhờ rủi chịu” nhưng may thì ít mà rủi lại nhiều và hậu quả là thiệt hại cho bản thân, gia đình và làm ô nhiễm môi trường.

Theo ông Ngoãn, để giải quyết vấn đề, các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tôm giống phải liên kết với người nuôi tôm, liên kết một cách thật tâm. Phải có sự cam kết rõ ràng, nghĩa là tôm giống phải được bảo hành. Cụ thể, với tôm giống thẻ chân trắng bảo hành sống đến 30 ngày và tôm sú giống là 60 ngày. Trong thời gian bảo hành, nếu tôm nuôi bị thiệt hại thì không thu tiền giống để chia sẻ rủi ro với người nông dân.

Mọi vấn đề đưa ra đều hướng đến việc đảm bảo chất lượng con giống. Người nuôi tôm cũng chỉ trông chờ điều này để không phải rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần. Nên có lẽ tại Cà Mau, khi lãnh đạo tỉnh đề xuất hỗ trợ tôm giống thay bằng tiền mặt thì người dân cũng rất hoan nghênh, vì sự hỗ trợ này đã được bảo đảm, họ không còn lo ngại tôm nuôi bị chết khi mọi yếu tố đều đã được chuẩn bị rất chỉn chu.

Linh Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!